Navigation Menu

Cảnh báo phương thức thủ đoạn cưỡng đoạt tài sản trên không gian mạng
Người đăng tin: Quản trị Ngày đăng tin: 08/08/2024 Lượt xem: 47

Thời gian từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng xảy ra nhiều vụ việc có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản trên không gian mạng.

​​​​​​Thủ đoạn của các đối tượng là sử dụng tải khoản mạng xã hội (Facebook, Zalo...) chủ động kết bạn, sau đó nhắn tịn cho các bị hại đễ "tâm sự tinh cảm" và dụ dỗ bị hại thực hiện cuộc gọi video với các hành đậng nhay cảm. Quá trình gọi điện, các đổi tượng sẽ dụ dỗ bi hại khỏa thân, làm các động tác có tính chất kích dục, sau đó bí mật quay phing màn hình toàn bộ cuộc gọi và lưu lại. Thậm chí trong một số trường hợp, các đổi tượng thông qua không gian mạng dể thu thập các hình ảnh, video cá nhân của bị hại và sử dụng công nghệ "deepfake" (một kỹ thuật tổng hợp hình ánh, âm thanh hoặc video để tạo ra những nội dung giả mạo) để cắt ghép, chỉnh sửa thành các hình ảnh, video có nội dung nhạy cảm, đồi trụy giống như thật, gây hiểu nhằm cho người xem.

Sau khi có được những hình ảnh, video này, các đối tượng sẽ sử dụng để gửi lại cho bị hại và yêu cầu bị hại phải chuyển tiền cho chúng, nếu không chúng sẽ gửi những nội dung này cho bạn bẻ, người thân, đồng nghiệp của bị hại hoặc công khai lên không gian mạng. Không dừng lại ở đó, nếu bị hại chuyển tiền theo yêu cầu của các đối tượng, các đổi tượng sẽ liên tục yêu cầu bị hại chuyển tiền nhiều lần với số tiền càng ngày càng tăng cho đến khi bị hại không còn khả năng tải chính. Điều đặc biệt nguy hiểm là nhóm bị hại mà các đổi tượng này nhắm đến không chi là người dẫn mà còn là công chức, viên chức, cán bộ có chức vụ trong các Cơ quan Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang. Vì lo sợ ảnh hưởng đến uy tín, danh dự nên hầu hết các bị hại trên đều ngại trình báo Cơ quan Công an.

​​​​​​​Hình sưu tầm

Để kịp thời phòng ngừa, ngăn chận tối đa hậu quả có thể xảy ra, Công an thành phố Đà Nẵng thông báo phương thức, thủ đoạn của loại tội phạm trên. Trân trọng đề nghị các Sở, Ban, ngành, đoàn thể và các tổ chức chính trị - xã hội, Ủy ban nhân dân các cấp trong thành phố Đà Nẵng phổ biến, quán triệt đến toàn thể Đảng viên, cản bộ, công chức, viên chức, người lao động và người thân về thủ đoạn trên nhằm nâng cao nhận thức, tinh thần cảnh giác đối với loại tội phạm này. Qua đây, Công an thành phố Đà Nẵng khuyến cáo:

1. Hạn chế chia sẻ thông tin, hình ảnh cả nhân lên không gian mạng;

2. Nâng cao cảnh giác, để phòng với những lời mời kết bạn từ người lạ;

3. Tuyệt đổi không thực hiện cuộc gọi video với các hành động nhạy cảm dưới mọi hình thức;

4. Trường hợp bị các đổi tượng sử dụng hinh ảnh nhạy cảm để tổng tiền, phải giữ bình tĩnh và liên hệ với Cơ quan Công an nơi gần nhất để dược hướng dẫn.

Nhanpt

Chuyên mục, tin tức liên quan: