Dịch vụ công trực tuyến Công bố bộ thủ tục hành chính Xử lý tin nhắn SMS rác
Định hướng phát triển Thông tin dự án đầu tư Biểu mẫu điện tử Báo cáo thống kê Đề tài khoa học Tuyên truyền pháp luật

Đà nẵng 11 năm liền dẫn đầu ICT Index Việt Nam Danh sách các trò chơi trực tuyến Tổng đài dịch vụ công Thông tin báo chí Thông tin tuyên truyền Thông tin xuất bản, in, phát hành  Danh sách các SĐT-QCRV vi phạm và đầu số SMS rác, SMS lừa đảoDanh sách cơ quan báo chí trên địa bàn TP. Đà NẵngSố điện thoại tiếp nhận và trả kết quảTra cứu dữ liệu từ máy xếp hàng tự độngĐăng ký tài khoản công dân điện tử bằng tin nhắn SMSĐặt lịch hẹn giao dịch trực tuyếnGóp ýChính sách ưu đãi

Lượt truy cập: 18107109

Tin tức - sự kiện Tin tức - sự kiện

« Quay lại

Ngày CNTT Nhật Bản 2019: Hợp tác Việt - Nhật thúc đẩy chuyển đổi số

Ngày 22/10/2019, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra Lễ khai mạc Ngày Công nghệ thông tin (CNTT) Nhật Bản 2019 (Japan ICT Day 2019), điểm hẹn công nghệ quốc tế với chuỗi các hoạt động diễn ra liên tục trong các ngày 21-23/10/2019.

Là hoạt động xúc tiến hợp tác dành cho các doanh nghiệp CNTT Việt Nam – Nhật Bản được tổ chức thường niên bắt đầu từ năm 2007; năm nay, Japan ICT Day được tổ chức tại Thành phố Đà Nẵng có chủ đề: "Hợp tác Việt - Nhật thúc đẩy chuyển đổi số". Chương trình do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA)  và VJC phối hợp với UBND TP Đà Nẵng đồng tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền Thông (MIC), sự hỗ trợ của các tổ chức xúc tiến hợp tác và hiệp hội CNTT của Nhật: Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO); Trung tâm hợp tác ASIAN - Nhật Bản (AJC); Hiệp hội Dịch vụ CNTT Nhật Bản (JISA); Hiệp hội Hệ thống Thông tin và Điện tử Kansai (KEIS); Hiệp hội An toàn mạng lưới Nhật Bản (JNSA); Hiệp hội Nội dung số Okinawa (OADC); Hiệp hội Phần mềm Máy tính Nhật Bản (CSAJ); Hiệp hội Công nghiệp CNTT và Điện tử Nhật Bản (JEITA).

Đà Nẵng hiện là trung tâm về CNTT tại khu vực miền trung, hiện có trên 3800 doanh nghiệp, trong đó 93% các doanh nghiệp Việt Nam trên địa bàn thành phố hoạt động trong ngành phần mềm, nội dung số và dịch vụ CNTT với tổng doanh thu năm 2018 đạt trên 693 triệu USD. Đặc biệt, riêng mảng gia công phần mềm và dịch vụ có mức tăng trưởng rất cao, đạt 78 triệu USD, với mức tăng trưởng 25% năm 2018. Đà Nẵng hiện có 38 trường đại học và cao đẳng dạy nghề có đào tạo CNTT với số lượng tuyển sinh hàng năm là 3500 người.

Phát biểu khai mạc Ngày CNTT Nhật Bản 2019, ông Lê Trung Chinh – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Đã Nẵng cho biết: "Đà Nẵng đã có quan hệ hợp tác với Nhât Bản rất tốt, hiện đã ký kết hợp tác, kết nghĩa với nhiều thành phố của Nhật Bản như là Yokohama, Nagasaki và Kisarazu,… Hiện nay, Nhật Bản là nhà đầu tư nước ngoài với số dự án FDI lớn (lên đến 177 dự án), với tổng đầu tư trên 800 triệu USD, là đối tác đầu tư FDI lớn nhất tại Đà Nẵng, chiếm 25% tổng số vốn đầu tư FDI của thành phố". Ngoài ra, Nhật Bản cũng là thị trường xuất khẩu phần mềm lớn nhất của các DN CNTT Đà Nẵng, với trên 36% thị phần xuất khẩu.

Ảnh: Ông Lê Trung Chinh, PCT UBDN thành phố Đà Nẵng phát biểu khai mạc

Theo khảo sát của VINASA với hơn 60 doanh nghiệp đang hợp tác với các đối tác Nhật Bản, 3 mảng công nghệ mới tiềm năng nhất cho hợp tác Việt – Nhật là Big Data, Chuyển đổi số và AR/VR; 3 nội dung đào tạo các doanh nghiệp quan tâm nhất là: các công nghệ mới (AI, IoT, Big Data…), tiếng Nhật và văn hoá kinh doanh/cách thức tiếp cận thị trường Nhật Bản.

Ngày CNTT Nhật Bản 2019 đã thu hút được trên 300 doanh nghiệp CNTT Việt – Nhật tham gia. Tại sự kiện, các doanh nghiệp có kinh nghiệm hợp tác lâu năm với các đối tác Nhật Bản đã chia sẻ thông tin, kinh nghiệm hợp tác thành công trong các xu hướng công nghệ mới, phát triển nguồn nhân lực cho hợp tác CNTT Việt – Nhật và nâng cao năng lực, quy mô, chất lượng trong các dự án offshore của Nhật. Bên lề sự kiện còn có các hoạt động giao lưu, gặp gỡ giao thương, triển lãm giới thiệu, demo các sản phẩm, giải pháp của các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản.

Cũng trong khuôn khổ Japan ICT Day 2019, đã diễn ra Lễ Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Ủy ban Hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản (VJC) với Trung tâm đổi mới và chiến lược CNTT tỉnh Okinawa, Nhật Bản (ISCO). Các hoạt động này sẽ rất thiết thực hỗ trợ mở rộng hợp tác doanh nghiệp Việt – Nhật trong lĩnh vực CNTT, đặc biệt là các công nghệ mới của CMCN 4.0.

Hồng Én - STTTT

Quay lại Chia sẻ qua email
Tin khác

Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng

Giấy phép: Số 290/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02/7/2008

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Đăng Trường, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Tầng 24, tòa nhà Trung tâm Hành chính, số 24 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 84.0511.3840123 Fax 84.0511.3840124 Email: stttt@danang.gov.vn