Lượt truy cập: 17250515

Xây dựng thành phố thông minh dưới góc nhìn khoa học dữ liệu

Nhằm thảo luận và tìm ra hướng nghiên cứu tiềm năng trong xây dựng các TP thông minh, sáng 11/7, hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Nghiên cứu phân tích dữ liệu cho Đô thị tương lai” do Viện Nghiên cứu và đào tạo Việt - Anh (VNUK) phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ (DAFCR) tổ chức đã chính thức khai mạc với sự tham dự của hơn 40 nhà nghiên cứu trẻ và các nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực khoa học dữ liệu ở Việt Nam, Anh quốc cùng nhiều nước khác trên thế giới.
Bà Nguyễn Thị Mỹ Hương, Phó viện trưởng phụ trách VNUK trao hoa cho các diễn giả tham dự hội thảo.


Hội thảo nằm trong khuôn khổ chương trình Liên kết các nhà nghiên cứu (Researcher Links) do quỹ Newton, Đại học Aston (Anh Quốc) tài trợ, diễn ra từ ngày 11 – 13/7.

Tham dự Hội thảo với tư cách diễn giả có sự góp mặt của các chuyên gia hàng đầu thế giới như: GS. Alex Singleton – Giáo sư Khoa học Thông tin Địa lý của trường Đại học Liverpool (Vương quốc Anh); GS. James Ferryman – giảng viên ngành Khoa học Máy tính và là thành viên của Nhóm Tầm nhìn Tính toán tại Đại học Reading (UK); GS. Hiroshi Motoda – Giáo sư danh dự của Đại học Osaka, Giáo sư khách mời của Viện Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp (ISIR) của Đại học Osaka (Nhật Bản); GS. Hồ Tú Bảo – Giáo sư danh dự của Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản (JAIST), Giám đốc Viện John von Neumann (JVN) của Đại học Quốc gia Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh và Giám đốc Phòng thí nghiệm Khoa học Dữ liệu của Viện Nghiên cứu Cao cấp Việt Nam trong Toán học (VIASM).

 
 Hội thảo có sự tham gia nhiều giáo sư và nhà nghiên cứu nổi tiếng thế giới.


Nghiên cứu khoa học dữ liệu trong xây dựng TP thông minh

Với chủ đề "Nghiên cứu phân tích dữ liệu cho Đô thị tương lai", trong 3 ngày diễn ra hội thảo, các chuyên gia sẽ thảo luận xoay quanh 4 chủ đề chính: Phân bổ và quản lý tài nguyên cho phát triển đô thị; Điều hướng giao thông ở các TP lớn; Cá nhân hóa dịch vụ y tế; Giám sát và theo dõi phản hồi của công chúng về chính sách và sự kiện.

Chương trình nhằm góp phần thúc đẩy kết nối, hướng đến cộng tác lâu dài giữa các nhà nghiên cứu trẻ, các nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực khoa học dữ liệu về thị giác máy tính, xử lý tín hiệu, mô hình hóa tách tử, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, phân tích thông tin xã hội, mô hình hóa toán học, mạng phức hợp khoa học xã hội…

Việc ngồi lại và cùng thảo luận sẽ giúp các chuyên gia tìm ra hướng nghiên cứu tiềm năng trong việc xây dựng TP thông minh, góp phần cải thiện các khía cạnh về phát triển kinh tế, an sinh xã hội và chất lượng môi trường sống đô thị.  

Đồng thời, những nhà nghiên cứu có kinh nghiệm trong các lĩnh vực liên quan có thể hợp thành các nhóm cộng tác để cùng nghiên cứu, viết đề xuất xin tài trợ hay nhận sự tư vấn từ các chuyên gia, hướng đến xây dựng nền móng vững chắc cho những phát minh, nghiên cứu tiếp theo, góp phần thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực và mở đường cho việc ứng dụng Phân tích dữ liệu trong cải thiện chất lượng cuộc sống con người.

Bên cạnh đó, trong những năm gần đây, đề tài xây dựng "Thành phố tương lai" hay còn gọi là "Thành Phố Thông minh" đang thu hút sự quan tâm của giới nghiên cứu bởi nhiều lợi ích từ các hệ thống điều phối thông minh trong giao thông, y tế, an toàn an ninh thông tin, quản lý hành chính, nhà ở, giáo dục, văn hóa…

 
GS. Yulan He, Giám đốc Viện nghiên cứu Hệ thống phân tích Đại học Aston trình bày tại hội thảo.


Hội thảo cũng sẽ đưa ra được các hướng nghiên cứu mới cũng như chuyển giao các kiến thức thích hợp để xây dựng TP thông minh dựa trên cách tiếp cận mới là khoa học dữ liệu.

Giáo sư Khoa học Thông tin Địa lý Alex Singleton, trường Đại học Liverpool, Vương quốc Anh cho biết: "Nhiều nguồn dữ liệu mà các nhà khoa học xã hội sử dụng cho các nghiên cứu tìm hiểu cấu trúc và chức năng của các TP đang bị đe dọa. Cùng với đó là nhiều dạng thức dữ liệu chuyển đổi khác ra đời. Điều này tạo nên thách thức cho sự phát triển của các TP tương lai nếu chúng ta không kịp thời thích nghi với nền công nghiệp dữ liệu đang ngày một phát triển. Vì vậy tôi mong muốn được chia sẻ và giới thiệu một số ứng dụng cơ sở dữ vào việc cung cấp nhận thức mới về cấu trúc và chức năng của các TP tại hội thảo lần này, nhằm đưa ra một hướng đi mới, một cách nhìn mới trong ứng dụng phân tích dữ liệu".

Đà Nẵng sẵn sàng tiếp cận các phương pháp mới trong xây dựng TP thông minh

Đà Nẵng đang tiến những bước đầu tiên trên lộ trình xây dựng TP thông minh với một vài thành tựu nhất định trong phát triển kinh tế, an sinh xã hội, chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin… Tuy nhiên, sự trưởng thành nhanh chóng đó đã đặt ra cho TP một áp lực nặng nề trong phát triển bền vững đô thị. Đà Nẵng phải liên tục cải thiện chất lượng sống của người dân song hành với phát triển kinh tế xã hội.

Trên bước đường đó, Đà Nẵng cũng đang vướng phải những vấn đề chung của các đô thị trên thế giới như vấn đề duy trì tăng trưởng kinh tế và phát triển việc làm đi đôi với đảm bảo an ninh công cộng, duy trì và nâng cao cơ sở hạ tầng, thỏa mãn nhu cầu về nhà ở, năng lượng, giáo dục và y tế cho cư dân một cách bình đẳng, đồng thời duy trì một môi trường sống trong lành. Các nhu cầu đòi hỏi đa dạng, nhiều khi trái ngược nhau, trong một không gian tập trung cao luôn làm đau đầu những người làm chính sách, những người quản lý và cả cư dân của TP trẻ.

Vì vậy, khi nhận thấy những vấn đề đó trong phát triển đô thị và đã xác định định hướng phát triển bền vững trong tương lai của mình, Đà Nẵng đã lập nên dự án nhằm phát triển TP xanh và thông minh.

Để làm được điều này, chính quyền TP luôn chú trọng việc học hỏi các kinh nghiệm trên thế giới, tiếp nhận tư vấn từ các chuyên gia nước ngoài trong quy hoạch phát triển đô thị và bảo vệ môi trường. Đồng thời cũng đang và sẽ chú ý hơn trong thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng các kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực phát triển đô thị và tất cả các lĩnh vực có liên quan vào thực tiễn cuộc sống.

Tại hội thảo, chuyên gia John Drake đã giới thiệu Các hệ thống hỗ trợ ra quyết định thông minh cho các vấn đề thực tiễn: "Trong xây dựng TP thông minh cần đưa ra rất nhiều quyết định trên khắp lĩnh vực như hậu cần, giao thông, y tế… Quyết định đưa ra phải là sự lựa chọn tốt nhất, tối ưu nhất dựa trên điều kiện thực tế của đô thị. Và các phương pháp "metaheuristic" sẽ giúp chúng ta phát triển các hệ thống hỗ trợ đưa ra quyết định trong các vấn đề bị giới hạn về nguồn tài nguyên, các ràng buộc sẵn có. Và tôi nghĩ phương pháp này sẽ rất có lợi cho TP Đà Nẵng trong tương lai".

Bà Vũ Thị Bích Hậu, Đại diện Sở Khoa học và Công nghệ TP cho biết: "Chúng tôi nhận thức được ngành khoa học phân tích dữ liệu sẽ có vai trò ngày càng quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh Công nghiệp 4.0. Không phải ngẫu nhiên mà TP trong nhiều năm liền luôn đứng đầu trong phát triển chính phủ điện tử tại Việt Nam. Trước sự bùng nổ của Công nghệ Thông tin, Dữ liệu đã trở thành nguồn tài nguyên giá trị, giữ vai trò trung tâm trong nhiều kế hoạch phát triển. Việc sử dụng hiệu quả các tiến bộ công nghệ trong xử lý dữ liệu lớn để cung cấp dịch vụ ngày càng tốt hơn, đưa ra quyết định, phát hiện ra bản chất và tối ưu hóa quy trình, hướng tới mục tiêu phát triển và hoàn thiện xã hội thông tin là một yêu cầu cấp thiết của TP thông minh mà Đà Nẵng đang hướng tới.

Chính quyền TP sẵn sàng lắng nghe ý kiến của các nhà khoa học, sẵn sàng ủng hộ những đề tài nghiên cứu thiết thực góp ích để xây dựng Đà Nẵng trong tương lai. Tôi mong muốn Hội thảo sẽ mang đến những cơ hội hợp tác chiến lược mang tầm quốc tế và đặc biệt có ích để định hướng cũng như triển khai các giải pháp phát triển cho Đà Nẵng".

Có thể nói, đây là lần đầu tiên một hội thảo về lĩnh vực khoa học số liệu trong cuộc sống đô thị hiện đại được tổ chức tại Việt Nam với quy mô lớn và chất lượng cao tạo nên những cơ hội hợp tác chiến lược mang tầm quốc tế và đặc biệt có ích trong định hướng cũng như triển khai các giải pháp phát triển cho TP Đà Nẵng.

 

Xuân Dương
Ảnh đại diện: Nguồn: Internet

Quay lại Chia sẻ qua email
Tin khác

Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng

Giấy phép: Số 290/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02/7/2008

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Đăng Trường, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Tầng 24, tòa nhà Trung tâm Hành chính, số 24 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 84.0511.3840123 Fax 84.0511.3840124 Email: stttt@danang.gov.vn