Lượt truy cập: 16815684

Tuần lễ Cấp cao APEC 217: “Binh chủng” Thông tin và Truyền thông đã sẵn sàng

Chiều nay (27/10), Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Thành Hưng và Đoàn công tác của Bộ đã kiểm tra công tác sẵn sàng chuẩn bị phục vụ Tuần lễ diễn đàn cấp cao (DĐCC) APEC 2017 của các đơn vị trực thuộc ngành một số địa điểm tổ chức các hoạt động, sự kiện và Trung tâm Báo chí quốc tế.
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng (bên phải) kiểm tra hạ tầng kỹ thuật Trung tâm báo chí quốc tế phục vụ Tuần lễ DĐCC APEC - Nơi các Nhà báo quốc tế và trong nước làm việc - Ảnh: T.N. 

 


"Cách đây 11 năm, vào năm 2006, lần đầu tiên Việt Nam đăng cai Tuần lễ DĐCC APEC (Hà Nội), Chính phủ cũng đã giao cho Bộ chúng ta nhiều trọng trách, lúc đó hạ tầng kỹ thuật chúng ta chưa đủ mạnh, năng lực cũng ở tầm vừa vừa. Giờ chúng ta mạnh hơn rất nhiều. Không lý gì chúng ta không hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Chính phủ giao" – Thứ trưởng nhấn mạnh.

Phục vụ các hoạt động và sự kiện của Năm APEC Việt Nam 2017, đặc biệt là Tuần lễ DĐCC APEC, tháng 11/2017 tại Đà Nẵng; Bộ TT&TT được giao 3 nhiệm vụ: Tuyên truyền các hoạt động và sự kiện; Bảo đảm hạ tầng kỹ thuật viễn thông, truyền dẫn và các ứng dụng công nghệ thông tin; Bảo đảm an toàn mạng – an ninh thông tin.

Tạo mọi điều kiện tốt nhất để cơ quan truyền thông tác nghiệp

Về hoạt động tuyên truyền, theo Cục Báo chí, đến nay Bộ đã phối hợp cùng các cơ quan thẩm tra điều kiện và hoàn tất việc lên danh sách 663 phóng viên báo chí trong nước, chính thức tác nghiệp tại sự kiện. Cục đã sẵn sàng về nhân sự và sẽ cử vào Đà Nẵng theo biên chế hai Tổ Công tác (Kỹ thuật và Thông tin).
  
Cục cũng sẽ thành lập một Tổ Công tác Thông tin tại Hà Nội phối hợp cùng Tổ Công tác Thông tin tại Đà Nẵng soạn thảo văn bản, tài liệu hỗ trợ tác nghiệp liên quan, giúp các nhà báo nhanh chóng tiếp cận thông tin. Bên cạnh đó cũng sẽ kịp thời xử lý những thông tin nhạy cảm, hoặc không chính xác, có dụng ý xuyên tạc, tác động xấu đến môi trường truyền thông và dư luận trong một sự kiện toàn cầu.

Đại diện Cục cho biết, cũng do tính chất đặc biệt quan trọng của sự kiện, nên ngoài Thẻ tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí quốc tế hay các điểm tác nghiệp trong khuôn viên địa điểm sự kiện được quy định; các phóng viên còn được cấp thêm Thẻ sự kiện và Thẻ sự kiện đặc biệt. Cục sẽ phối hợp với ban, ngành hữu quan để kịp thời cấp Thẻ cho các cơ quan báo chí được Ban Tổ chức chọn và mời dự từng sự kiện.

 

 

 

Đài Tiếng nói Việt Nam lắp đặt xong trang thiết bị kỹ thuật tại phòng làm việc (Trung tâm báo chí quốc tế ) - Ảnh: T.N. 
 

 


Về hạ tầng kỹ thuật tại Trung tâm Báo chí quốc tế, các đơn vị được giao trách nhiệm đã ưu tiên trang bị theo phương án 1 (có sẵn và luôn sẵn sàng hoạt động) và 2 (dự phòng). Đơn cử như đường truyền internet, VNPT cung cấp 1, Viettel 2. 

Ngoài ra, còn có ưu tiên về hạ tầng truyền dẫn (đã thiết lập xong), đó là mở băng thông ưu tiên cho truyền dẫn tín hiệu truyền hình trong nước (từ Đà Nẵng đi Hà Nội, TP Hồ Chí Minh), cũng như truyền dẫn tại các điểm sự kiện về Trung tâm báo chí quốc tế tại Đà Nẵng (ước tính sơ bộ có đến 17 cầu truyền hình).

Tương tự, ngành chức năng Việt Nam đã sẵn sàng phương án dự phòng với 4 kênh truyền dẫn tín hiệu ra quốc tế, phục vụ các cơ quan truyền thông nước ngoài gửi tin, bài, phóng sự, truyền hình ảnh, các thước phim tư liệu.   

Một nhu cầu, nhiều phương án và giải pháp kỹ thuật đáp ứng
  
Liên quan đến bảo đảm hạ tầng kỹ thuật viễn thông, truyền dẫn và các ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ sự kiện; theo báo cáo của các đơn vị được giao trách nhiệm; đến nay, việc thiết lập các tổng đài hoặc cấp số thuê bao theo yêu cầu của Ủy ban quốc gia APEC Việt Nam, cũng như Đoàn đại biểu các nền kinh tế APEC, tại các điểm lưu trú đã hoàn tất (ít nhất 30 số, nhiều nhất 50 số).

 

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng hài lòng với tín hiệu wifi trong một phòng họp báo tại InterContinental Danang Sun Peninsula Resort - Ảnh: T.N.   

Các yêu cầu như lắp đặt máy fax và đường truyền ưu tiên cho fax; mạng LAN cục bộ, đường truyền internet cũng đã hoàn tất.

Việc ưu tiên nâng cao chất lượng truyền dẫn tín hiệu, phủ sóng viễn thông bán đảo Sơn Trà, theo các đơn vị được giao trách nhiệm báo cáo chiều nay, cũng đã hoàn tất.

"Chúng ta thử hình dung, cùng một lúc hàng nghìn đại biểu, hàng nghìn nhà báo cùng có yêu cầu sử dụng viễn thông, đường truyền. Nhu cầu sẽ rất lớn. Chúng ta phải đáp ứng ở mức cao nhất, góp phần cho thành công của sự kiện" – Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng lưu ý.

Được biết, sẵn sàng cho Tuần lễ DĐCC APEC, VNPT, Vinaphone đã đầu tư mới trang bị tổng đài có khả năng phục vụ 1 triệu khách hàng; đưa vào khai thác Tổng đài 4G đáp ứng nhu cầu khách hàng khu vực Đà Nẵng, miền Trung và Tây Nguyên. VNPT, Vinaphone cũng đã mở rộng node mạng, nâng cấp 2 hệ thống truyền dẫn,…

Theo kế hoạch ngày mai (28/10), sẽ có đợt tổng kiểm tra lần cuối liên quan đến đảm bảo hạ tầng kỹ thuật viễn thông, truyền dẫn.

Được biết, đến Đà Nẵng - Việt Nam lần này tham dự Tuần lễ DĐCC APEC, nhiều đoàn đại biểu các nền kinh tế cũng đã đề nghị nước chủ nhà cấp tần số hoạt động chuyên biệt; đến nay, Cục Tần số đã cấp giấy phép sử dụng tần số cho đoàn đại biểu 12 nền kinh tế. 

Không chỉ cấp tần số cho các đoàn đại biểu, cũng như hàng chục tần số các đơn vị trong nước làm nhiệm vụ; Cục Tần số đã có phương án bảo đảm an toàn cao nhất cho tần số đã được cấp, chống can nhiễu, bảo mật thông tin.

Cuối cùng, nhiệm vụ bảo đảm an toàn thông tin-an ninh mạng cũng đã sẵn sàng. Cục An toàn thông tin (thuộc Bộ TT&TT), Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) cho biết các giải pháp được đưa ra gồm thực hiện nghiêm ngặt quy trình quản lý , vận hành kỹ thuật và sẽ thực hiện giám sát thường xuyên hệ thống, luôn luôn có cảnh báo kịp thời; bên cạnh đó, có phương án tốt nhất để bảo vệ thiết bị đầu cuối.

 

 

An toàn thông tin luôn được đặt lên hàng đầu trong các sự kiện lớn - Ảnh: T.N.  


Đến nay, đã có 20 thiết bị mạng tại các địa điểm diễn ra sự kiện cũng như nơi các đoàn lưu trú, được kiểm tra. Qua kiểm tra, các chuyên gia đã phát hiện một số lỗ hổng từ thiết bị và những can thiệp an toàn nhất đã được đưa ra. Phần lớn các thiết bị được cấu hình lại, nâng cao khả năng an toàn.

Riêng tại Trung tâm Báo chí, Cục An toàn thông tin và VNCERT đã bố trí 2 máy chủ vật lý và 4 máy chủ ảo; bảo đảm hoạt động tại Trung tâm diễn ra ổn định và luôn an toàn, bảo mật.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh rằng: Thành công của sự kiện không chỉ mang lại uy tín quốc gia, uy tín cho địa phương đăng cai. Mà điều quan trọng là, các doanh nghiệp ngành ta, qua sự kiện, có cơ hội chứng minh năng lực, tiềm lực hội nhập, nhất là phục vụ tốt nhất, mang lại sự hài lòng nhất với khách hàng của mình, khi khách hàng đưa ra những yêu cầu phục vụ cũng rất cao.

Từ uy tín về chất lượng phục vụ lần này, doanh nghiệp ngành có thêm cơ hội mở rộng quan hệ hợp tác và phát triển xứng tầm với tiềm năng, với sự đầu và phát triển của mình".

 

Theo kế hoạch, chiều mai 28/10, sẽ diễn ra Lễ khai trương Trung tâm Báo chí quốc tế. Ảnh: Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng kiểm tra kết nối không dây tại Trung tâm chiều 27/10/2017 - Ảnh: T.N

 

T.Ngọc

Quay lại Chia sẻ qua email
Tin khác

Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng

Giấy phép: Số 290/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02/7/2008

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Đăng Trường, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Tầng 24, tòa nhà Trung tâm Hành chính, số 24 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 84.0511.3840123 Fax 84.0511.3840124 Email: stttt@danang.gov.vn