Lượt truy cập: 16690033

Thị trường Nhật Bản chiếm 47% doanh thu xuất khẩu phần mềm Đà Nẵng

Nằm trong khuôn khổ sự kiện Japan ICT Day 2017 tại Việt Nam, chiều ngày 27/10, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP Đà Nẵng đã phối hợp với Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ Công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam (VINASA) tổ chức hội thảo "Hợp tác CNTT Đà Nẵng - Nhật Bản". Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Quang Thanh, giám đốc Sở TT&TT khẳng định: "Đà Nẵng đang là địa chỉ tin cậy, thu hút sự đầu tư của các doanh nghiệp CNTT Nhật Bản. Hiện tại, thị trường Nhật Bản chiếm 47% doanh thu xuất khẩu phần mềm của TP".

Là hoạt động thường niên của VINASA và CLB hợp tác CNTT Việt Nam - Nhật Bản, Hội thảo "Hợp tác CNTT Đà Nẵng - Nhật Bản" lần này tiếp tục cộng hưởng với làn sóng thu hút đầu tư CNTT của TP, góp phần vào chuỗi sự kiện chào mừng Tuần lễ Cấp cao APEC, hướng đến tạo cơ hội hợp tác, kết nối kinh doanh giữa các doanh nghiệp CNTT Đà Nẵng và Nhật Bản; cũng như xúc tiến đầu tư CNTT vào TP. 


Tại hội thảo, Đại diện lãnh đạo Sở TT&TT, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư đã trình bày Kế hoạch phát triển và Môi trường kinh doanh CNTT tại Đà Nẵng cùng các ưu đãi, hỗ trợ cho doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào lĩnh vực CNTT&TT tại TP. 

 

Tính đến tháng 10/2017, TP đã có hơn 150 doanh nghiệp Nhật đầu tư và hoạt động. Trong đó có trên 52 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT. Đặc biệt, từ đầu năm 2017 đến nay đã có thêm 12 nhà đầu tư Nhật Bản mới được cấp phép đầu tư trên địa bàn. Một số CNTT Nhật Bản đã thành công, có quy mô lớn và thương hiệu tại Đà Nẵng và Việt Nam.


"Đà Nẵng đang là địa chỉ tin cậy, thu hút sự đầu tư của các doanh nghiệp CNTT Nhật Bản. Hiện tại, thị trường Nhật Bản chiếm 47% doanh thu xuất khẩu phần mềm của TP. Với phương châm đồng hành cùng doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp CNTT&TT, Đà Nẵng quyết tâm hơn nữa trong việc tạo môi trường kinh doanh, đầu tư thông thoáng, thuận lợi cho các doanh nghiệp cũng như sẵn sàng các khu CNTT để thu hút doanh nghiệp CNTT từ khắp nơi trên thế giới. Bên cạnh đó, các cơ quan chuyên môn của TP sẵn sàng lắng nghe yêu cầu, các góp ý của các nhà đầu tư Nhật Bản để hoàn thiện mình", ông Nguyễn Quang Thanh, giám đốc Sở TT&TT cho biết. 
 

 
Các khu CNTT, công viên phần mềm hiện có và đang xây dựng tại TP Đà Nẵng.

 

Đồng thời, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng cũng đã có những chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư trong lĩnh vực CNTT tại Đà Nẵng, giới thiệu tóm tắt các doanh nghiệp Nhật Bản tham dự hội thảo hôm nay.

Ông Hiromi Sugiyama, Phó chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Dịch vụ CNTT Nhật Bản (JISA) chia sẻ: "So với 5 năm trước, Đà Nẵng đã có những bước chuyển mình ngoạn mục. Nếu trước đây, ngày hội Japan ICT Day chủ yếu hướng đến mục đích thu hút lao động, nâng cao nguồn nhân lực thì giờ chúng ta đã có thể cùng nhau thảo luận những vấn đề lớn hơn như mô hình TP thông minh, các hoạt động có thể phối hợp cả 2 thị trường Việt Nam - Nhật Bản. Đặc biệt, điều khiến Đà Nẵng hấp dẫn những doanh nghiệp Nhật Bản chính là nguồn nhân lực trẻ về CNTT dồi dào, năng động, sẵn sàng tìm kiếm và thách thức những điều mới mẻ".

 
iều khiến Đà Nẵng hấp dẫn những doanh nghiệp Nhật Bản chính là nguồn nhân lực trẻ về CNTT dồi dào, năng động, 
sẵn sàng  tìm kiếm và thách thức những điểm mới mẻ", Ông Hiromi Sugiyama, Phó chủ tịch Hiệp hội JISA cho biết. 


Hội thảo  "Hợp tác CNTT Đà Nẵng - Nhật Bản" lần này là cơ hội để Đà Nẵng tiếp tục thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt là của các nhà đầu tư, chuyên gia Nhật Bản trong lĩnh vực CNTT; là cơ hội để các doanh nghiệp CNTT Nhật Bản và Đà Nẵng có những trao đổi, kết nối, xây dựng một môi trường phát triển lý tưởng, bền vững trong tương lai.

Xuân Dương
Ảnh đại diện: Trần Ngọc

Quay lại Chia sẻ qua email
Tin khác

Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng

Giấy phép: Số 290/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02/7/2008

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Đăng Trường, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Tầng 24, tòa nhà Trung tâm Hành chính, số 24 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 84.0511.3840123 Fax 84.0511.3840124 Email: stttt@danang.gov.vn