Lượt truy cập: 16690564

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông: Xử lý nghiêm 4 cơ sở kinh doanh sách in lậu tại Đà Nẵng

Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP Đà Nẵng vừa ký quyết định xử phạt 4 nhà sách trên địa bàn do có hành vi kinh doanh ấn phẩm truyện tranh là sách in lậu.

Theo đó, Nhà sách Nhật Linh (cửa hiệu hoạt động tại 117 Hà Huy Tập, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) bị xử phạt 3 (ba) triệu đồng do kinh doanh lượng sách in lậu gồm: 91 ấn phẩm truyện Đôrêmon và 23 ấm phẩm truyện Trạng Quỷnh.

Nhà sách Nhất Nam (địa chỉ số 488 Tôn Đức Thắng, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) kinh doanh 47 ấn phẩm truyện Đôrêmon, được xác định là sách in không phép, bị phạt 1 (một) triệu đồng.

Mức phạt cao nhất 10 (mười) triệu đồng, được Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông áp dụng cho Nhà sách Trí Việt (hoạt động tại số 920 Trần Cao Vân, phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) và Nhà sách Bảo Ngọc (42 Lý Thái Tông, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng).

Qua thanh kiểm tra, ngành chức năng xác định Nhà sách Trí Việt đã kinh doanh 118 ấn phẩm Đôrêmon và 135 ấn phẩm truyện Trạng Quỷnh;  Nhà sách Bảo Ngọc kinh doanh 179 ấn phẩm truyện Đôrêmon, tất cả đều là ấn phẩm được in ấn, phát hành không đúng với quy định của Luật Xuất bản hiện hành.

 

2 đầu sách này cũng bị in lậu ở nhiều địa phương. Ảnh minh họa .

Cùng với xử phạt hành chính, toàn bộ ấn phẩm in lậu nói trên được Thanh tra Sở TT&TT và cơ quan hữu quan, tiến hành bàn giao lại cho 2 Nhà xuất bản giữ bản quyền để thực hiện tiêu hủy theo quy định của phấp luật.

Được biết, truyện Đôrêmon do Nhà xuất bản Kim Đồng giữ bản quyền (tên gốc: Doraemon) được chuyển nhượng lại từ nhà xuất bản Shogakukan (Nhật Bản) từ những năm 1994 ; truyện Trạng Quỷnh của Họa sĩ Kim Khánh do Nhà xuất bản Đồng Naigiữ tác quyền.

Đây là hồi chuông cảnh tỉnh với các cơ sở đã và đang có hành vi in ấn, phổ biến, phát hành những tác phẩm đã được các Nhà xuất bản mua (và giữ) tác quyền hợp pháp; được luật pháp Việt Nam cũng như quốc tế bảo hộ.

"Sách giả giết chết sách thật", hơn bao giờ hết, để góp phần bảo tồn thực sự  văn hóa đọc trong kỷ nguyên số hiện này, việc nghiêm chỉnh chấp hành luật bản quyền, luật tác giả đối với ấn phầm phải là một trong điều được quan tâm hàng đầu. Các quyết định nói trên của Chánh Thanh tra Sở đều được các chủ sách nghiêm túc chấp hành.

Xuân Dương

Quay lại Chia sẻ qua email
Tin khác

Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng

Giấy phép: Số 290/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02/7/2008

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Đăng Trường, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Tầng 24, tòa nhà Trung tâm Hành chính, số 24 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 84.0511.3840123 Fax 84.0511.3840124 Email: stttt@danang.gov.vn