Tăng cường công tác phòng, chống dịch cúm A(H5N1) trên gia cầm và người

Ngày 14-2-2020, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành công văn số 463/BTTTT-TTCS gửi các cơ quan báo chí và Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tuyên truyền thực hiện công tác phòng, chống dịch cúm A(H5N1) trên gia cầm và ở người.

Theo đó, để chủ động ngăn chặn dịch bệnh cúm A(H5N1) bùng phát trên gia cầm, Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các cơ quan báo chí tập trung tuyên truyền về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm, biện pháp vệ sinh trong chăn nuôi, giết mổ gia cầm; Các biện pháp chủ động ngăn chặn sự xâm nhập vi rút cúm gia cầm vào nước ta cũng như triển khai các biện pháp phòng, chống chủ động tránh lây truyền sang người, hạn chế thấp nhất sự lây nhiễm và tử vong cho người.

Tăng cường thời lượng, tần suất tin, bàituyên truyền về các nội dung phòng, chống dịch cúm trên gia cầm và nguy cơ lây sang người; khuyến cáo, hướng dẫn người dân về nguy cơ và cách thức phòng ngừa dịch bệnh; Không sử dụng "tít" và nội dung bài khôngđúng bản chất sự việcnhằm tránh gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi gia cầm; thận trọng khai thác thông tin từ báo chí nước ngoài.Đồng thời, cập nhật thường xuyên, liên tục, chính xác, đầy đủ trên tất cả các loại hình báo chí về diễn biến tình hình dịch bệnh từ nguồn chính thức từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế và các cơ quan có thẩm quyền.

Đối với Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu chỉ đạo cơ sở truyền thanh - truyền hình cấp huyện, đài truyền thanh cấp xã tuyên truyền khuyến cáo người dân và cộng đồng phòng ngừa, hạn chế dịch bệnh theo tài liệu của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra và dịch cúm A(H5N1) trên gia cầm và nguy cơ lây sang người và các loại cúm gia cầm khác trên đàn gia cầm;

Ngoài ra, theo dõi thông tin trên mạng xã hội để chủ động đấu tranh ngăn chặn những thông tin xấu độc, sai sự thật về tình hình dịch bệnh và xử lý nghiêm các vi phạm về thông tin phòng, chống dịch bệnh.

Mai Quang