Lượt truy cập: 16820367

Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng hướng về Ngày Truyền thống Ngành: Cùng Chính quyền và Nhân dân TP xây dựng “Đà Nẵng-TP Thông minh, Thành phố 4 An”

Sáng nay 27/8/2016, Sở Thông tin và Truyền thông TP đã tổ chức nhiều hoạt động hướng về Ngày Truyền thống Ngành.

Sở đã tổ chức Đoàn đại biểu đến dâng hoa, viếng hương tưởng nhớ các Liệt sỹ của Ngành tại Nghĩa trang và tại Đài Tưởng niệm của ngành Bưu điện Quảng Nam - Đà Nẵng (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng).

 

Lãnh đạo Sở kính cẩn dâng hương tưởng nhớ các Liệt sỹ của Ngành Giao bưu đã anh dũng hy sinh để giữ vững mạch máu thông tin trong các cuộc kháng chiến. Cùng tham gia dâng hương với Sở, còn có đại diện Lãnh đạo, phòng ban chuyên môn Bưu điện Đà Nẵng.

Trong buổi sáng cùng ngày, Sở đã tổ chức sinh hoạt truyền thống, ôn lại lịch sử hào hùng và chặng đường phát triên của Ngành Thông tin và Truyền thông.

Diễn văn do Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở, ông Nguyễn Quang Thanh trình bày nêu rõ:

Tháng Tám mùa Thu luôn gợi cho chúng ta nhớ về trang sử hào hùng của dân tộc với Cách mạng tháng Tám thành công mở ra kỷ nguyên mới cho dân tộc; với thời khắc thiêng liêng Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam). Tháng Tám năm nay còn có ý nghĩa hơn với cán bộ, công chức, viên chức toàn ngành Thông tin và Truyền thông bởi từ năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định chọn ngày 28 tháng 8 hàng năm là "Ngày Truyền thống Ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam" (Quyết định số 258/QĐ-TTg ngày 19/02/2016).

Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở, ông Nguyễn Quang Thanh trình bày diễn văn kỷ niệm.

Tiền thân của ngành Thông tin và Truyền thông là ngành Bưu điện và ngành Thông tin - Tuyên truyền. Tại Hội nghị toàn quốc của Đảng Cộng sản Đông Dương từ ngày 14-15/8/1945, họp ở Tân Trào đã ra Nghị quyết thành lập "Ban giao thông chuyên môn", từ đó ngày 15/8 được chọn làm ngày truyền thống của ngành Bưu điện. Tiếp sau đó, ngày 28/8/1945, "Bộ Thông tin - Tuyên truyền" được tuyên bố thành lập trong Tuyên cáo của Chính phủ Lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (Việt Nam Dân quốc Công báo số l ngày 29/9/1945).

Nhìn về lịch sử dân tộc, từ khi ra đời đến nay, ngành Thông tin Truyền thông Việt Nam luôn gắn liền với sự nghiệp giải phóng, bảo vệ và xây dựng tổ quốc.

Đặc biệt, trong cuộc trường kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước vô cùng gian khổ và ác liệt, ngành Thông tin & Truyền thông đối mặt với muôn vàn khó khăn, thiếu thốn nhưng mạng lưới thông tin liên lạc luôn được giữ vững, bảo đảm thông tin được thông suốt; công tác thông tin - tuyên truyền được tăng cường với nhiều hình thức (từ tuyên truyền miệng, loa phát thanh tay, đài phát thanh, sách, báo,…) đã góp phần tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, đặc biệt góp phần mang tiếng nói chính nghĩa của cách mạng đến với đồng bào, cổ vũ tinh thần đấu tranh bất khuất và giữ vững lòng tin của nhân dân vào thắng lợi cuối cùng.

Đại thắng mùa Xuân năm 1975 đã mở ra trang sử mới cho dân tộc. Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, ngành Thông tin và Truyền thông bước vào thời kỳ phát triển mới, vừa phải khắc phục hậu quả chiến tranh, vừa duy trì và giữ vững hoạt động, vừa phấn đấu không ngừng để tạo ra những giá trị, sản phẩm mới. Cùng với quá trình phát triển của đất nước, ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam đã có được tốc độ tăng trưởng cao cả về quy mô, doanh số, thị trường và đang trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước, là ngành tạo động lực mới cho phát triển kinh tế - xã hội và đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế ngày càng càng sâu rộng.

 

Đoàn đại biểu cán bộ-công chức-viên chức Sở Thông tin và Truyền thông, Bưu điện Đà Nẵng tại Nghĩa trang và tại Đài Tưởng niệm của ngành Bưu điện Quảng Nam - Đà Nẵng (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng).

Ảnh chụp sáng nay 27/8/2016, ảnh: T.N.

 

Khoảng giữa thập niên đầu thế kỷ XXI, sự phát triển nhanh chóng của lĩnh vực Bưu chính - Viễn thông và Công nghệ thông tin đã đặt ra yêu cầu đổi mới cho công tác quản lý Nhà nước trên phạm vi toàn quốc. Đó là sự ra đời của Bộ Bưu chính - Viễn thông; rồi được tái cơ cấu, sáp nhập, thành lập Bộ Thông tin và Truyền thông, đồng thời bổ sung thêm chức năng nhiệm vụ về lĩnh vực Báo chí - Xuất bản của Bộ Văn hóa - Thông tin.

Trong bối cảnh đó, từ tháng 5/2005, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng (tiền thân là Sở Bưu chính - Viễn thông) được thành lập và đi vào hoạt động. 
Thời điểm mới thành lập, Sở chỉ có 8 cán bộ công chức, cơ sở vật chất thiếu thốn, chưa có trụ sở làm việc, trong khi đó, công tác quản lý Nhà nước ngành Thông tin - Truyền thông còn mới mẻ, hệ thống pháp luật, các cơ chế chính sách chuyên ngành chưa đầy đủ và đồng bộ.

Có thể nói, đây là thử thách không nhỏ cho công tác quản lý, hoạch định cơ chế, chính sách phát triển ngành.

 

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng, ông Bùi Xuân (thứ ba, từ trái sang) cùng Đoàn đại biểu Ban Tuyên giáo đến thăm và chúc mừng Sở, nhân Ngày Truyền thống Ngành. Thay mặt lãnh đạo Sở đón nhận lẵng hoa là ông Đặng Văn Hòa-Phó Bí thư Đảng ủy Sở, Chánh Văn phòng Sở.

Ảnh: Văn phòng Sở.

 

Song, trước những khó khăn đó, cán bộ, công chức Sở đã quyết tâm vượt khó, đồng tâm hiệp lực, chủ động, mạnh dạn đề xuất, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, kiên trì tìm giải pháp hữu hiệu cho mọi vấn đề. Sở Thông tin và Truyền thông đã chủ động bám sát định hướng các Nghị quyết của Bộ Chính trị, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, UBND Thành phố, trong đó có Nghị quyết 33/2003 về Xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. 
Đặc biệt, Đảng ủy, lãnh đạo Sở luôn quán triệt phương châm phát huy tối đa nội lực, đồng thời tranh thủ sự hỗ trợ, giúp đỡ của lãnh đạo thành phố, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, sự phối hợp tốt với các cấp, ngành cùng nhiều tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp,… trong triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Nhờ vậy, Sở đã khắc phục những khó khăn, trở ngại, ổn định và phát triển bộ máy tổ chức, đến nay đã có 6 phòng chuyên môn và 5 đơn vị trực thuộc với tổng số cán bộ-công chức-viên chức và người lao động là 208 người.

Tập thể Sở Thông tin và Truyền thông TP đã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Đà Nẵng trong những năm qua, có thể kể một vài thành tích tiêu biểu:

 

Tiết mục văn nghệ chào mừng Ngày Truyền thống Ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam và Hội thi Tiểu phẩm - Thuyết trình.

-Ảnh: T.N

 

Ngành Thông tin và Truyền thông luôn duy trì tốc độ phát triển nhanh, bền vững, tổng doanh thu toàn ngành năm 2015 đạt 19.057 tỷ đồng, tăng 15,9% so với năm 2014 và tăng 11 lần so với năm 2006, với tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 30%/năm; kim ngạch xuất khẩu phần mềm năm 2015 đạt 49,378 triệu USD, tăng 49,6% so với cùng kỳ năm 2014 và tăng 42 lần so với năm 2006.

Trong 7 năm liên tiếp 2009-2015, Đà Nẵng giữ vững vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng chỉ số sẵn sàng phát triển và ứng dụng Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Nam trong 63 tỉnh, thành phố, đồng thời góp phần không nhỏ vào việc cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) và chỉ số cải cách hành chính (PAPI) của TP Đà Nẵng.

Tiết mục dự thi của đơn vị Công đoàn Trung tâm Thông tin dịch vụ công.

-Ảnh: T.N.

Đà Nẵng là địa phương đầu tiên trong cả nước xây dựng thành công và đã đưa vào hoạt động toàn bộ Hệ thống thông tin Chính quyền điện tử và cũng là địa phương đầu tiên của Việt Nam và ASEAN hoàn thành phát sóng truyền hình số. Đặc biệt, Đà Nẵng là địa phương duy nhất trong cả nước được các tổ chức uy tín quốc tế khen tặng các giải thưởng danh giá (Giải thưởng FutureGov; Smarter Cities Challenge, eAsia Awards, WeGO Awards, AICTA 2015).

Đây đều là các giải thưởng thể hiện sự ghi nhận có tính xuyên suốt và sâu sát của quốc gia, quốc tế đối với những thành tựu ứng dụng Công nghệ thông tin và Truyền thông vào cải cách hành chính, quản trị xã hội mà Đà Nẵng đã đạt được.

Góp phần làm nên thành tựu vẻ vang ấy là sự cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ của tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong hơn 11 năm hình thành và phát triển của Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng.

Hôm nay, nhân kỷ niệm Ngày Truyền thống Ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam, thay mặt Lãnh đạo Sở, tôi xin ghi nhận và biểu dương các cá nhân, tập thể đã đóng góp vào thành công chung của Sở; đồng thời, mong muốn anh chị em cán bộ-công chức-viên chức-người lao động Sở hãy tiếp tục cố gắng, phát huy cao độ tinh thần đoàn kết, đồng lòng; sẵn sàng đối diện với các thách thức, vượt qua mọi khó khăn để tiếp tục khẳng định, thực hiện xuất sắc, đồng bộ vai trò quản lý nhà nước ngành trên tất cả các lĩnh vực ; nâng cao uy tín, vai trò ngày càng quan trọng của Ngành Thông tin & Truyền thông.

Hãy tiếp tục hiến kế, tìm kiếm những giải pháp, mô hình đột phá mới, thiết thực góp phần cùng toàn Ngành đưa "Việt Nam sớm trở thành quốc gia mạnh về công nghệ thông tin và truyền thông", đặc biệt, góp phần cùng chính quyền và nhân dân TP Đà Nẵng thực hiện mục tiêu xây dựng "Thành phố Thông minh, Thành phố 4 An "an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm và an sinh xã hội".

Ngay sau nội dung sinh hoạt truyền thống, ôn lại lịch sử vẻ vang của Ngành; Công đoàn Sở đã tổ chức Hội thi Tiểu phẩm-Thuyết trình với sự tham dự của cán bộ-công chức-viên chức đến từ Công đoàn Văn phòng Sở; Công đoàn Trung tâm phát triển hạ tầng CNTT Đà Nẵng (IID), Công đoàn Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Đà Nẵng (DNICT) và Công đoàn Trung tâm Thông tin dịch vụ công (PSC).

"Hội thi vừa chào mừng Kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống Ngành Thông tin và Truyền thông (28/8/1945 - 28/8/2016); vừa là hoạt động trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2016); thiết thực hưởng ứng chương trình hành động "Năm Văn hóa -Văn minh đô thị" mà Thành ủy phát động.

Hội thi cũng là sân chơi, giao lưu, học hỏi, đẩy mạnh phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng ở cơ sở, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, bồi dưỡng các nhân tố của phong trào văn nghệ quần chúng" – Chị Nguyễn Thị Tâm-Phó Chánh Văn phòng Sở, Chủ tịch Công đoàn Sở chia sẻ.

 

Chị Nguyễn Thị Tâm-Phó Chánh Văn phòng Sở, Chủ tịch Công đoàn Sở (vị trí đầu tiên, bên  trái ảnh) tặng hoa đến đại diện các Công đoàn cơ sở về dự Hội thi.

-Ảnh: T.N

T.Ngọc thực hiện

Quay lại Chia sẻ qua email
Tin khác

Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng

Giấy phép: Số 290/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02/7/2008

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Đăng Trường, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Tầng 24, tòa nhà Trung tâm Hành chính, số 24 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 84.0511.3840123 Fax 84.0511.3840124 Email: stttt@danang.gov.vn