Quy định quản lý, cung cấp dịch vụ Internet, thông tin điện tử trên Internet

Ngày 19 tháng 12 năm 2009 UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành quyết định số 32/2009/QĐ-UBND về việc ban hành Quy định quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet, thông tin điện tử trên Internet và trò chơi trực tuyến (online games) trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Quy định này được áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân tham gia quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet, thông tin điện tử trên Internet và trò chơi trực tuyến trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Theo quy định đã được ban hành, các đại lý Internet có cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến phải cách cổng ra vào của các trường học tối thiểu 200m. Các đại lý cung cấp dịch vụ Internet chỉ được cung cấp dịch vụ từ 06 giờ đến 23 giờ hằng ngày; phải niêm yết giá dịch vụ, giờ đóng mở, cửa và nội quy sử dụng dịch vụ ở vị trí thuận lợi và dễ nhìn nhất; phải cài đặt và sử dụng chương trình phần mềm quản lý để ngăn chặn người sử dụng truy cập đến những trang thông tin có nội dung bị nghiêm cấm theo quy định của Pháp luật.

Đối với người sử dụng dịch vụ Internet, thông tin điện tử và trò chơi trực tuyến khi phát hiện các trang thông tin, dịch vụ trên Internet có nội dung chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, gây mất an ninh trật tự xã hội phải nhanh chóng thông báo cho người quản lý đại lý Internet hoặc các cơ quan nhà nước có thẩm quyển (Sở Thông tin và Truyển thông, UBND quận, huyện phường, hoặc cơ quan công an gần nhất) để xử lý.

Văn bản còn quy định Sở GD-ĐT phải thường xuyên tuyên truyền, giáo dục, đinh hướng cho học sinh và đội ngũ cán bộ, giáo viên sử dụng các dịch vụ Internet lành mạnh, hiệu quả; phối hợp với các cơ quan chức năng có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về cung cấp và sử dụng Internet trong trường học; đồng thời phối hợp chặt chẽ với phụ huynh thực hiện các quy định của pháp luật về cung cấp và sử dụng Internet trong trường học.

Những trường hợp vi phạm hành chính, các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền sẽ xử phạt theo quy đinh của pháp luật từ 1 triệu đến cao nhất là 70 triệu VNĐ. Trong đó, sẽ bị phạt từ 1-2 triệu đồng nếu không đảm bảo các quy định, tiêu chuẩn về phòng cháy, chữa cháy, vệ sinh môi trường, hệ thống thiết bị Internet không đảm bảo an ninh thông tin, mở cửa cho khách hàng sử dụng dịch vụ ngoài giờ quy định...