Lượt truy cập: 16822266

Quận Hải Châu, Đà Nẵng: Cấp tài khoản công dân điện tử đến tận hộ gia đình

Gần 50.000 hộ gia đình trên địa bàn quận Hải Châu-Đà Nẵng, mỗi hộ có riêng một tài khoản công dân điện tử để thực hiện các giao dịch hành chính tại Tổ 1 cửa, Bộ phận tiếp nhận và hoàn trả hồ sơ 3 cấp Phường-Quận và Trung tâm hành chính TP.

Để mỗi hộ dân cư đều có tài khoản công dân điện tử, UBND các Phường trên địa bàn Quận đã có thông báo cụ thể đến từng hộ, hướng dẫn cách thức đăng ký để có tài khoản công dân điện tử; trường hợp những hộ chưa có thời gian và điều kiện đăng ký, UBND Phường đã tạo sẵn tài khoản, trên cơ sở là tên chủ hộ, tên phường (không dấu).

Sau khi cấp tài khoản công dân điện tử, UBND Phường lại thông báo đến tận hộ dân tên giao dịch của tài khoản, đồng thời hướng dẫn cách đăng nhập sử dụng hệ thống thông tin chính quyền điện tử của TP. UBND Phường cũng khuyến cáo dùng tài khoản đã có, đăng nhập (vào hệ thống chính quyền điện tử TP Đà Nẵng, tại địa chỉ http://egov.danang.gov.vn) và thay đổi mật khẩu dùng chung (cấp lần đầu), nhằm bảo đảm an toàn thông tin riêng tư của công dân, của hộ gia đình.

 

 

 UBND Phường Bình Thuận, Quận Hải Châu thông báo tài khoản công dân điện tử đến tận hộ gia đình.

 


Theo ông Võ Văn Thương - Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND Quận Hải Châu, đến cuối năm nay, tổng số hộ gia đình có tài khoản công dân điện tử trên địa bàn Quận, phấn đấu đạt từ 80% đến 100%. Bên cạnh đó, Quận ủy cũng chính thức giao nhiệm vụ đến Đảng bộ, UBND 13 Phường, các đoàn thể, tổ chức chính trị-xã hội trên địa bàn, tập trung và kiên trì đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân đăng ký tài khoản công dân điện tử. Quan trọng hơn là khai thác, sử dụng tài khoản này một cách có hiệu quả. Chính sự tương tác mạnh mẽ của công dân sẽ góp phần hoàn thiện Chính quyền điện tử, tác động tích cực đến nỗ lực cải cách hành chính của cơ quan công quyền.
     
Được biết, trong lần về thăm, chúc Tết lãnh đạo và nhân dân Quận Hải Châu, làm việc với lãnh đạo Quận ủy, HĐND, UBND Quận Hải Châu (đầu năm mới âm lịch Đinh Dậu-2017), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao Quận Hải Châu 2 nhiệm vụ: đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử gắn với cải cách hành chính và ưu tiên xử lý dứt điểm các vấn đề vệ sinh môi trường.

Mới đây, ngày 14/7/2017, tại buổi làm việc với Quận Hải Châu, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ cũng nhấn mạnh: Hải Châu là Quận trung tâm, là đầu tàu phát triển của TP, do vậy Quận có vai trò hết sức quan trọng. Trong những đề xuất của UBND Quận được Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đồng ý, có nội dung hỗ trợ kinh phí từ kênh ngân sách, tạo nguồn để Quận mua sắm trang thiết bị, xây dựng các phần mềm phục vụ cho các ứng dụng của Chính quyền điện tử.

Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2017, đã có 8.195 hồ sơ đăng ký tại "1 cửa điện tử Trung tâm hành chính Quận Hải Châu". Trong đó, đã giải quyết sớm hẹn 4.398 hồ sơ và đúng hẹn là 3.797 hồ sơ, không có hồ sơ trễ hẹn. 

Đặc biệt vào thời điểm cuối năm 2016, UBND Quận Hải Châu đã hoàn thành việc xây dựng "Phường điện tử" tại UBND 13 phường trực thuộc; triển khai thí điểm thực hiện việc quét và luân chuyển hồ sơ một cửa điện tử trên hệ thống một cửa điện tử tập trung tại UBND các phường Thuận Phước, Hòa Cường Nam, Hòa Cường Bắc, Nam Dương đối với các lĩnh vực liên thông hồ sơ điện tử, thực hiện trên các lĩnh vực 
Bảo trợ xã hội, Giao thông vận tải, rút ngắn thời gian đi lại, các bước xử lý hồ sơ, đồng thời đảm bảo việc tra cứu hồ sơ nhanh chóng hơn.

-Ảnh trên: Công dân, đại diện doanh nghiệp đến giao dịch hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và hoàn trả hồ sơ Trung tâm hành chính Quận Hải Châu. - Ảnh Nguyễn Tuấn.


Nhiều năm nay, các lĩnh vực dịch vụ công trên địa bàn Quận, đều được tập trung về đầu mối "1 cửa điện tử". Tại đây, công dân được hỗ trợ, được tư vấn để xúc tiến các giao dịch hành chính qua mô hình "4 hiện đại" (hiện đại về thiết bị công nghệ, hiện đại về con người, hiện đại về quy trình và hiện đại về phương pháp) và "4 công khai" (công khai về thủ tục, công khai về thời gian, công khai về lệ phí và công khai về người làm).

Cùng với "1 cửa điện tử", Quận Hải Châu đã xây dựng và áp dụng sớm vào quản lý – quản trị xã hội các phần mềm: Quản lý nhân hộ khẩu và khai thác dữ liệu dân cư (gọi tắt là "Quản lý nhân hộ khẩu"); Kê khai và nộp thuế qua mạng internet (doanh nghiệp có thể kê khai hay nộp thuế cả ngày thứ Bảy lẫn Chủ nhật); trước đó, Quận đã triển khai đăng ký kinh doanh trực tuyến. Ở lĩnh vực giáo dục, Quận Hải Châu đã sớm triển khai phần mềm tuyển sinh trực tuyến, giáo án điện tử, sổ liên lạc điện tử và thư viện điện tử. Trên lĩnh vực quản lý đô thị, Quận đã áp dụng cấp giấy phép xây dựng trực tuyến.

Cổng TTĐT Quận Hải Châu tích hợp nhiều tiện ích, tra cứu. Công dân tổ chức có thể tham khảo thủ tục hành chính mà mình quan tâm; xem thông báo kết quả tuyển dụng, tin tức trên địa bàn Quận, hướng dẫn đăng ký công dân điện tử...

 

Không chỉ tiên phong trong đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử gắn với cải cách hành chính, Hải Châu cũng sẽ là Quận đầu tiên của TP Đà Nẵng phủ sóng camera giám sát trên địa bàn. Đến nay, trên toàn bộ địa bàn quận đã lắp đặt 15.840 camera an ninh trên các tuyến đường trong khu dân cư. 

Với tổng số lượng camera đã được lắp đặt tính đến nay, UBND quận Hải Châu khẳng định, mục tiêu đặt ra , cuối năm 2017, phủ sóng giám sát an ninh qua hệ thống camera tại tất cả các khu dân cư trên địa bàn, chắc chắn hoàn thành.

 

Thanh Liêm

Quay lại Chia sẻ qua email
Tin khác

Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng

Giấy phép: Số 290/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02/7/2008

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Đăng Trường, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Tầng 24, tòa nhà Trung tâm Hành chính, số 24 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 84.0511.3840123 Fax 84.0511.3840124 Email: stttt@danang.gov.vn