Phổ biến các quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng tần số vô tuyến điện đối các đài phát thanh truyền hình và truyền thanh không dây tại Đà Nẵng

Ngày 04/07/2013, Trung tâm Tần số vô tuyến điện Khu vực III phối hợp cùng với Sở Thông tin và Truyền thông Thàn phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị phổ biến các quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng tần số vô tuyến điện đối các đài phát thanh truyền hình và truyền thanh không dây trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Tham dự các đợt tập huấn có Lãnh đạo Trung tâm Tần số Vô tuyến điện Khu vực III, Sở TT&TT Đà Nẵng, Lãnh đạo Đài Phát thanh truyền hình Đà Nẵng, Lãnh đạo đài truyền thanh quận, huyện, Lãnh đạo UBND các phường, xã; các cán bộ đài truyền thanh cơ sở và đại diện các nhà sản xuất thiết bị phát thanh truyền hình trên địa bàn Đà Nẵng.

Quang cảnh hội nghị.

Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực III đã phổ biến các văn bản quản lý liên quan đến công tác quản lý, sử dụng truyền thanh không dây; quy hoạch về băng tần danh cho đài truyền thanh không dây; các can nhiễu do đài truyền thanh không dây gây ra cho các mạng đài vô tuyến điện khác, đặc biệt là các can nhiễu cho mạng đài dẫn đường hàng không; các vi phạm thường gặp đối với các đài truyền thanh không dây và mức xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định số 51/211/NĐ-CP ngày 27/6/2011 của Chính phủ; hướng dẫn thủ tục làm hồ sơ xin cấp giấy phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện đối với đài truyền thanh không dây.

Tại hội nghị, báo cáo viên nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác quản lý đối với đài truyền thanh không dây đặc biệt phải đảm bảo các yêu cầu về chỉ tiêu kỹ thuật về phát xạ; phát đúng tần số và công suất quy định trong giấy phép; đối với những đơn vị thay thế hoặc đầu tư máy phát mới chỉ được trang bị thiết bị trong dải tần 54 MHz – 68 MHz và chỉ được mua sắm những thiết bị đã được hợp quy và hợp chuẩn;

Trình bày đề án số hóa.

Ông Đào Duy Phúc - Giám đốc Trung tâm tần số vô tuyến điện khu vực III đã trình bày tóm tắt Quyết định 2451/QĐ-TTg ngày 27/12/2011 "đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020" do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó mục tiêu: phục vụ  tốt nhiệm vụ chính trị, quốc phòng, an ninh của Đảng và Nhà nước, đảm bảo cung cấp các dịch vụ truyền hình đa dạng, phong phú, chất lượng cao, phù hợp với nhu cầu và thu nhập của mọi người dân. Triển khai kế hoạch số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất và ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất theo 4 giai đoạn, trong đó Đà Nẵng là một trong những thành phố tiên phong thực hiện số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất và hoàn thành 06/2015.

Đại diện Trung tâm Tần số Vô tuyến điện Khu vực III và Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng đã giải đáp các thắc mắc do các đại biểu tham gia tập huấn nêu ra liên quan đến thủ tục cấp phép; phí và lệ phí; một số giải pháp kỹ thuật để hạn chế và khắc phục can nhiễu của một số cum loa thu; thời hạn và lộ trình phải chuyển đổi các đài truyền thanh không dây hiện đang hoạt động trong băng tần 87 - 108 MHz về băng tần 54 - 68 MHz..

Phan Minh Vương – Trung tâm 3