Lượt truy cập: 17192433

Nhiều “hạng mục” quan trọng của ngành TT&TT thành phố dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2018

Dự thảo ”Đề án thành phố thông minh đến năm 2025 và định hướng 2030” dự kiến trình UBND thành phố trong tháng 9/2018. Cùng thời điểm đó Khu Công viên phần mềm số 2 sẽ tổ chức đấu giá, lựa chọn nhà thầu. Hạ tầng Khu CNTT tập trung dự kiến hoàn thành cuối năm 2018 và đưa vào xúc tiến đầu tư...

Dự thảo "Đề án thành phố thông minh đến năm 2025 và định hướng 2030" dự kiến trình UBND thành phố trong tháng 9/2018. Cùng thời điểm đó Khu Công viên phần mềm số 2 sẽ tổ chức đấu giá, lựa chọn nhà thầu. Hạ tầng Khu CNTT tập trung dự kiến hoàn thành cuối năm 2018 và đưa vào xúc tiến đầu tư...

 

Sáng nay (16/8), Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp ngành TT&TT trên địa bàn thành phố năm 2018. Ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố chủ trì Hội nghị (ảnh dưới).
 

 Đến cuối năm 2018, Đà Nẵng có 847 dịch vụ công trực tuyến

Theo báo cáo tại Hội nghị, trong 6 tháng đầu năm 2018, ước tính tổng doanh thu toàn ngành TT&TT thành phố Đà Nẵng đạt 13.856 tỷ đồng, đạt 58% kế hoạch, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2017; kim ngạch xuất khẩu phần mềm đạt 39 triệu USD, đạt 51% kế hoạch; tăng 25% so với cùng kỳ năm 2017

Đến nay, thành phố có 572 dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức 3, 4 (6 tháng đầu năm thêm 17 DVCTT). Trong đó số lượng hồ sơ nộp và xử lý bằng hình thức trực tuyến chiếm 44%.

Hiện nay, thành phố đang triển khai thêm 275 DVCTT, đến cuối năm 2018, Đà Nẵng có 847 DVCTT, chiếm 66% thủ tục hành chính hiện có. Đầu năm 2018, thành phố cũng đưa vào vận hành Cổng thanh toán trực tuyến, Đại lý dịch vụ công trực tuyến để thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp sử dụng DVCTT.

Thành phố cũng đã hoàn thành thí điểm nhiều ứng dụng thông minh trong lĩnh vực y tế, giáo dục, giao thông, môi trường, an toàn thực phẩm, cung cấp dịch vụ công. Đồng thời ban hành Kiến trúc tổng thể thành phố thông minh để xác định kiến trúc, công nghệ phù hợp với hiện trạng công nghệ thông tin và tình hình kinh tế, xã hội của Đà Nẵng, bảo đảm việc triển khai đồng bộ, tương thích, hiệu quả, tiết kiệm.

Xây dựng dự thảo Đề án thành phố thông minh đến năm 2025 và định hướng 2030, đang lấy ý kiến của Bộ, ngành, tập đoàn, chuyên gia để ban hành và triển khai bài bản, đồng bộ, dự kiến trình UBND thành phố trong tháng 9/2018.

Đà Nẵng cũng đã ký kết hợp tác với Công ty FPT, VNPT về triển khai thành phố thông minh; tổng kết hiệu quả hợp tác giai đoạn 1 với Viettel và đề xuất nội dung triển khai giai đoạn 2.

Tính đến ngày 31/7/2018, thành phố Đà Nẵng có 3.126 doanh nghiệp đăng ký hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chiếm 14% tổng số doanh nghiệp toàn thành phố.

Trong đó, 880 doanh nghiệp có ngành nghề hoạt động chính thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin và Truyền thông, với vốn điều lệ là 7.055 tỷ đồng. Trong 7 tháng đầu năm 2018, có 85 doanh nghiệp công nghệ thông tin thành lập mới.

Doanh nghiệp phần mềm Đà Nẵng tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực gia công, xuất khẩu phần mềm, thiết kế vi mạch, xây dựng các sản phẩm phục vụ chính quyền điện tử, gia công dữ liệu số theo quy trình doanh nghiệp (BPO), kiểm thử phần mềm, trò chơi trực tuyến...

Đồng thời chú trọng phát triển mở rộng kinh doanh trên thị trường quốc tế, đặc biệt thị trường Nhật Bản và Mỹ (chiếm 36%), các nước liên minh châu Âu - EU (chiếm 16%) và các nước châu Á khác như: Trung Quốc, Singapore, Đài Loan (chiếm 12%).

Về hạ tầng Công nghệ thông tin, thành phố đã xúc tiến, triển khai hoàn thiện cơ bản hạ tầng kỹ thuật Khu Công nghệ thông tin tập trung để triển khai xúc tiến đầu tư trong nước và quốc tế, đến nay đã hoàn thành 95% hạ tầng giai đoạn 1. Hiện đang khớp nối hạ tầng kỹ thuật để cuối năm 2018 hoàn thành, đưa vào xúc tiến đầu tư.

Bên cạnh đó, Đà Nẵng cũng xây dựng điều kiện, tiêu chí đấu giá đất xây dựng khu Công viên phần mềm số 2, dự kiến trong tháng 9/2018 sẽ tổ chức đấu giá, lựa chọn nhà thầu.

Ngành TT&TT cần sớm triển khai việc xây dựng quy chế quản lý hệ thống camera


Hội nghị đã tiếp nhận hơn 15 ý kiến của các doanh nghiệp liên quan đến hoạt động phát triển công nghiệp công nghệ thông tin, bưu chính, viễn thông, xuất bản...Nhiều vấn đề đã được đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị trả lời "rốt ráo", cởi mở, trên tinh thần hỗ trợ, tạp điều kiện tối đa để các doanh nghiệp ngành tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh huận lợi, hiệu quả.
 

 
 
 

 

Đại diện các đơn vị, doanh nghiệp ngành TT&TT nêu lên các các ý kiến, đề xuất tại Hội nghị.


Trên cơ sở các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp và các cơ quan quản lý Nhà nước liên quan, Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng đã nêu lên một sô nội dung trọng tâm của ngành TT&TT cần được đẩy mạnh giải quyết, triển khai trong giai đoạn 6 tháng cuối năm, phần lớn cần hoàn thành trước quý III/2018.

Phó Chủ tịch đề nghị khẩn trương xây dựng nghị quyết liên quan đến cuộc cách mạng 4.0 để trình lên thành ủy. Đây là một trong những vấn đề rất lớn liên quan đến định hướng phát triển của doanh nghiệp trong thời gian đến.

Đồng thời cần chú trọng vấn đề thương mại điện tử, nay đã trở thành hiện tượng, thói quen của người tiêu dung toàn cầu. Đà Nẵng cần chuẩn bị cả vật lực, nhân lực, tâm thế để bắt kịp xu hướng chung  đó của thế giới.

Phó Chủ tịch đề nghị Sở TT&TT tiếp tục phối hợp với các đơn vị đã kí cam kết, thúc đẩy việc triển khai xây dựng thành phố thông minh. "Muốn có lộ trình TP thông mình thì phải bắt tay vào làm một cách hết sức khẩn trương. Việc triển khai từ khung kiến trúc đến sản phẩm cuối cùng là một quãng đường vô cùng dài và gian nan, từ trang bị thiết bị cho đến tập huấn cho người dùng, rồi thói quen của người dân trong việc sử dụng dịch vụ không hề dễ dàng. Nên rất mong các đơn vị tập trung thực hiện".

Ngành TT&TT cũng cần sớm triển khai việc xây dựng quy chế quản lý hệ thống camera, để có thể chia sẻ dữ liệu nhưng vẫn đảm bảo tính bảo mật, đây cũng là một nội dung của việc xây dựng TP thông minh.

 
 Ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở TT&TT TP Đà Nẵng phát biểu tại Hội nghị.


Sở TT&TT phối hợp các đơn vị liên quan xây dựng lộ trình, kế hoạch chi tiết ngầm hóa cáp viễn thông để tổ chức triển khai; chủ trì lấy ý kiến các sở ngành, tổng hợp tất cả vướng mắt cần xử lý báo cáo lãnh đạo phố để bố trí một buổi làm việc, có hướng giải quyết "rốt ráo" các vấn đề liên quan đến việc quy hoạch trạm BTS trên địa bàn vào cuối tháng 8/2018.

Đồng thời Phó Chủ tịch cũng đề nghị Sở TT&TT phối hợp với Sở Xây dựng, Bưu điện Đà Nẵng tổ chức khảo sát tổng các nhà cao tầng, chung cư về nhu cầu bưu chính của người dân. Cần có hướng giải quyết hợp lý để vừa đảm bảo an ninh của tòa nhà, vừa thuận tiện cho việc chuyển phát của bộ phận bưu chính. "Trong cơ chế quản lý tòa nhà chúng ta phải đề xuất xem bảo vệ tòa nhà có thể nhận thư, hàng hóa rồi sau đó phát lại cho các hộ trong tòa nhà có được hay không?", Phó Chủ tịch gợi mở.

Tiếp theo, đề nghị Hiệp hội doanh nghiệp phần mềm nâng cao năng lực hoạt động, phát triển hội viên, làm sao để tăng số lượng hội viên lên nhiều hơn nữa; chủ trì việc điều tra để xác định thực tế nhu cầu về nguồn nhân lực của ngành CNTT hiện nay.

Liên quan đến việc đào tạo nhân lực CNTT, Phó Chủ tịch mong muốn Sở TT&TT sớm chủ trì tham mưu cho thành phố ở 3 nội dung chính: Nhu cầu nguồn nhân lực, nhu cầu đào tạo, chương trình đào tạo và việc sử dụng lao động sau đào tạo.

"Chúng ta phải có những cam kết với nhau và tôn trọng thực hiện chứ không chỉ kí giấy rồi bỏ ngăn kéo. Phải đưa ra những con số rõ ràng để báo cáo và giải quyết chứ đừng lặp lại tình trạng than thở thiếu hụt nhưng không biết rõ ràng thiếu ở đâu, thiếu như thế nào", ông Đặng Việt Dũng nhấn mạnh.

An Bình - Minh Thông

Quay lại Chia sẻ qua email
Tin khác

Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng

Giấy phép: Số 290/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02/7/2008

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Đăng Trường, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Tầng 24, tòa nhà Trung tâm Hành chính, số 24 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 84.0511.3840123 Fax 84.0511.3840124 Email: stttt@danang.gov.vn