Lượt truy cập: 16822264

Nâng cao kỹ năng phát hiện và nhận diện các nguy cơ tấn công mạng cho đội ngũ cán bộ trẻ Đà Nẵng

Xây dựng TP thông minh, hoàn thiện Chính quyền điện tử, trẻ hóa đội ngũ cán bộ... đặt ra cho Đà Nẵng những thách thức to lớn về nguy cơ an toàn an ninh thông tin (ATANTT). Nhận thức được tính cấp thiết của vấn đề, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức hội nghị tập huấn ATANTT cho đoàn viên, thanh niên các cơ quan nhà nước TP Đà Nẵng vào sáng 18/8.

Trong hội nghị tập huấn, TS. Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở TT&TT cùng ThS. Trần Phương Nam, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam, Bộ TT&TT đã cùng trao đổi, phổ biến, trang bị kiến thức về các kỹ năng, biện pháp đảm bảo ATANTT, nhận biết các thông số trên hệ điều hành, phát hiện và nhận diện các nguy cơ tấn công từ email cho đội ngũ công chức, viên chức trẻ trên địa bàn.
 

 
 Hội nghị tập huấn diễn ra với sự tham gia đông đảo của đội ngũ công chức, viên chức trẻ trên địa bàn TP. 


Có thể nói, với sự phát triển vượt bậc của CNTT, thế giới dường như được thu gọn trong những thiết bị nằm gọn trong lòng bàn tay con người. Vì vậy, các thiết bị di động đã và đang trở thành mục tiêu tấn công hàng đầu, việc cài cắm mã độc vào cơ quan, doanh nghiệp ngày càng phổ biến, các tin tặc còn được chính phủ tài trợ nhằm do thám và phá hoại các hạ tầng quan trọng... Điều này đồng nghĩa với việc không ai có thể ở trong trạng thái an toàn thông tin một cách toàn diện. Sự cố ATANTT và tấn công mạng diễn ra gần như mỗi phút.

Bên cạnh đó, việc xây dựng Chính quyền điện tử, trẻ hóa đội ngũ cán bộ càng khiến nguy cơ về an toàn thông tin của TP trở thành một vấn đề cấp bách. Theo đánh giá của các tổ chức quốc tế, Việt Nam là một trong các nước bị lây nhiễm mã độc cao nhất và là mục tiêu của nhiều cuộc tấn công mạng có chủ đích nhằm vào các cơ quan chính phủ và hệ thống hạ tầng trọng yếu, các loại mã độc tống tiền lan truyền với tốc độ cao, xu hướng tấn công từ/vào các thiết bi IoT như Smart TV, camera... ngày càng phổ biến. 


Trong khi đó, lực lượng cán bộ an toàn thông tin còn ít và bị động khi đối phó với các sự cố. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các cơ quan, tổ chức nhà nước. Vì vậy, việc nâng cao ý thức, kỹ năng cho từng thanh niên hiện đang là các cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn TP là vấn đề vô cùng cấp thiết; là một trong những điều kiện cần để Đà Nẵng bước tiếp trong quá trình xây dựng TP thông minh.

 

Buổi tập huấn phần nào đã khái quát tình hình ATANTT trên địa bàn, hướng đến phổ biến và thực hành những biện pháp đảm bảo an toàn những vấn đề thường gặp như: phát hiện email giả mạo, phòng chống mã độc... Đồng thời ghi nhận, tiếp thu những thắc mắc, ý kiến đóng góp từ đội ngũ công chức, viên chức trẻ của TP. 
 

 
ThS. Trần Phương Nam, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam, Bộ TT&TT hướng dẫn cách phát hiện email giả mạo trên hệ thống email công vụ của TP. 


"Vấn đề bảo mật ATANTT hiện nay đang là một thách thức lớn, nhất là đối với đội ngũ các bộ đang ngày trẻ hóa. Chúng tôi hướng đến việc cung cấp cho các bạn những vấn đề "nóng" thực tế diễn ra trong quá trình vận hành, sử dụng, khai thác thông tin trên hệ thống. Từ đó, định hướng sử dụng thông tin một cách chính thống, khoa học, phục vụ tốt cho công vụ và cuộc sống. Bởi ATANTT hiện nay mang tính quyết định an toàn cho người sử dụng cũng như an ninh, trật tự, an toàn xã hội", ông Nguyễn Quang Thanh nhấn mạnh trong khi trao đổi với các cán bộ trẻ trên địa bàn TP.

 
TS. Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở TTTT cởi mở truyền đạt những kinh nghiệm về ATANTT đến các cán bộ trẻ trên địa bàn TP. 

 

Chị Đào Hồng Hạnh (23 tuổi), cán bộ công tác tại Phường Tam Thuận, quận Thanh Khê cho biết: "Buổi tập huấn thực sự cung cấp những kiến thức, kỹ năng về ATANTT một cách đầy đủ, chi tiết và thực tế. Đặc biệt là phương pháp hướng dẫn về phát hiện email giả mạo hay phương pháp tạo máy ảo để hạn chế mã độc vào máy tính..."

 

Xuân Dương

Quay lại Chia sẻ qua email
Tin khác

Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng

Giấy phép: Số 290/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02/7/2008

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Đăng Trường, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Tầng 24, tòa nhà Trung tâm Hành chính, số 24 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 84.0511.3840123 Fax 84.0511.3840124 Email: stttt@danang.gov.vn