Lệ phí cấp mới giấy phép bưu chính là 200.000 đồng/lần

Từ ngày 20/1/2014, mức lệ phí mà cá nhân, đơn vị phải nộp khi được cấp giấy phép bưu chính, giấy phép nhập khẩu tem bưu chính và văn bản xác nhận thông báo hoạt động bưu chính lần đầu hoặc cấp lại khi hết hạn giấy phép là 200.000 đồng/lần.
Speed Light.jpg
Công ty Speed Light được Bộ TT&TT cấp giấy phép bưu chính vào tháng 7/2012. Theo Thông tư mới, từ  ngày 20/1/2014, lệ phí cấp giấy phép bưu chính sẽ là 200.000 đồng/lần.

>> Năm 2012, thêm 33 DN bưu chính hoạt động hợp pháp / Vốn tối thiểu 2 tỷ đồng mới được cấp phép bưu chính .

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 185/2013/TT-BTC (Thông tư 185) quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý sử dụng phí thẩm định điều kiện hoạt động và lệ phí cấp giấy phép trong hoạt động bưu chính (BC).

Có hiệu lực thi hành từ 20/1/2014, Thông tư 185 ngày 4/12/2013 của Bộ Tài chính nêu rõ: tổ chức, cá nhân khi nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm định điều kiện hoạt động BC phải nộp phí thẩm định và khi được cấp giấy phép BC, giấy phép nhập khẩu tem BC và văn bản xác nhận thông báo hoạt động BC phải nộp lệ phí theo quy định.

Trong biểu mức thu phí và lệ phí ban hành kèm theo Thông tư, bên cạnh việc quy định chi tiết các mức thu phí thẩm định điều kiện hoạt động BC, Bộ Tài chính cũng quy định cụ thể về mức lệ phí cấp giấy phép. Theo đó, mức lệ phí mà cá nhân, đơn vị phải nộp khi được cấp giấy phép BC, giấy phép nhập khẩu tem BC và văn bản xác nhận thông báo hoạt động BC lần đầu hoặc cấp lại khi hết hạn giấy phép là 200.000 đồng/lần. Đối với trường hợp cấp sửa đổi, bổ sung, cấp lại (do mất hoặc hư hỏng) giấy phép BC, giấy phép nhập khẩu tem BC và văn bản xác nhận thông báo hoạt động BC, mức lệ phí thu của cá nhân, tổ chức là 100.000 đồng/lần.

Cũng theo Thông tư 185, Bộ TT&TT là cơ quan thu phí thẩm định điều kiện hoạt động BC và thu lệ phí cấp giấy phép trong hoạt động BC đối với: giấy phép BC phạm vi liên tỉnh, quốc tế; giấy phép nhập khẩu tem BC; văn bản xác nhận thông báo hoạt động BC phạm vi liên tỉnh, quốc tế; văn bản xác nhận thông báo hoạt động BC đối với các trường hợp làm đại lý cho DN cung ứng dịch vụ BC nước ngoài, nhận nhượng quyền thương mại trong lĩnh vực BC từ nước ngoài vào Việt Nam và làm đại diện cho DN cung ứng dịch vụ BC nước ngoài theo quy định tại các điểm d, đ, e, h khoản 1 Điều 25 Luật Bưu chính.

Còn Sở TT&TT là cơ quan thu phí thẩm định điều kiện hoạt động và lệ phí cấp giấy phép trong hoạt động BC đối với: giấy phép BC phạm vi nội tỉnh; văn bản xác nhận thông báo hoạt động BC phạm vi nội tỉnh; văn bản xác nhận thông báo hoạt động BC đối với chi nhánh, văn phòng đại diện của DN cung ứng dịch vụ BC được thành lập theo pháp luật Việt Nam.

Nhanpt-Theo M.T-ICTnews-24/12/2013