Lượt truy cập: 17250486

Lan tỏa tình yêu sách với 20 "Đại sứ văn hóa đọc Đà Nẵng năm 2018"

Sáng 29/12, BTC cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc Đà Nẵng năm 2018" đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cho 20 em học sinh tiểu học và THCS trên địa bàn có kết quả cao nhất. Trong đó có 4 em đạt giải "Đại sứ Văn hóa đọc Tiêu biểu" và 16 em đạt giải "Đại sứ Văn hóa đọc Đà Nẵng" với những trang viết giản dị, gần gũi, có sức lan tỏa lớn về tình yêu sách trong nhà trường và cộng đồng.

Sau hơn 3 tháng phát động với 2 vòng thi: bài viết và phỏng vấn, BTC đã chọn ra 20 em có kết quả xuất sắc nhất. 

 
 4 em đạt giải "Đại sứ Văn hóa đọc Tiêu biểu" 
 
 
Các em đạt giải "Đại sứ Văn hóa đọc Đà Nẵng" 


Theo ban giám khảo, những bài viết đều được các em đầu tư cẩn thận, công phu; không chỉ đẹp về nội dung mà cả hình thức. Có những bài tuy chỉ trang trí giản dị, nhưng vẫn nhìn thấy ở đó sự nắn nót, kĩ lưỡng trong từng con chữ, nét vẽ. Lời văn dù ngô nghê, hồn nhiên hay sâu sắc, các em cũng đều đã nói lên được những thông điệp mà quyển sách muốn truyền tải đến mọi người. 

"Là một cuộc thi hướng đến đối tượng học sinh Tiểu học và THCS, không quá ngạc nhiên khi những tác phẩm văn học được lựa chọn từ các em rất gần gũi với lứa tuổi như những chuyến hành trình tìm về tuổi thơ cùng nhà văn Nguyễn Nhật Ánh với "Tôi là Bêtô", "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh", "Chúc một ngày tốt lành",...; là những "bài học trông nhìn và thưởng thức" với "Tuổi thơ dữ dội", "Không gia đình", "Những tấm lòng cao cả"… Các em đã khéo léo diễn tả được cá tính, suy nghĩ của mình thông qua cách nhìn nhận về các tác phẩm văn học. Đặc biệt, qua đây ta cũng thấy được những cách tiếp cận mới, nhưng đầy thuyết phục từ các em", bà Nguyễn Thị Hội An, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, cho biết. 

 
 Những bài viết đều được các em đầu tư cẩn thận, công phu; không chỉ đẹp về nội dung mà cả hình thức.


Em Huỳnh Kim Khoa, học sinh lớp 2 trường tiểu học Huỳnh Ngọc Huệ, quận Thanh Khê chia sẻ: "Con rất vui khi đạt giải "Đại sứ văn hóa đọc Đà Nẵng. Con cảm ơn ba mẹ và cô giáo đã hướng dẫn con chọn sách và viết. Dù mất cả tuần mới đọc xong quyển sách dày như vậy nhưng con rất thích. Sau này con sẽ chăm chỉ đọc sách nhiều hơn nữa và khuyên các bạn đọc sách cùng con".

Có thể nói, cuộc thi đã khiến các em nghiêm túc hơn trong việc lựa chọn sách chứ không đơn thuần chỉ là tò mò ưa thích khám phá. Các em đã thực sự nhận ra những bài học "giàu nhân văn, hướng mỗi con người tới các giá trị chân – thiện – mỹ để hoàn thiện nhân cách" từ những trang sách và mong muốn lan tỏa điều đó đến với mọi người theo đúng tinh thần của cuộc thi.


Được biết, "Đại sứ văn hóa đọc Đà Nẵng năm 2018" là cuộc thi do Sở Văn hóa và Thể thao TP phối hợp với Trung tâm Hợp tác trí tuệ Việt Nam (VICC) tổ chức nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách và khuyến khích việc chia sẻ, lan tỏa văn hóa đọc đến học sinh trên toàn TP Đà Nẵng; tạo sự quan tâm, hưởng ứng của các em học sinh, các bậc phụ huynh; đồng thời lựa chọn thí sinh có bài viết tốt, có khả năng truyền cảm hứng đến cộng đồng nhằm chia sẻ niềm đam mê đọc sách.

Đây là hoạt động hưởng ứng Quyết định 329/QĐ-TTg ngày 15/3/2017 về việc phê duyệt Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định 64/QĐ-UBND ngày 05/01/2018 của UBND thành phố Đà Nẵng về việc ban hành Đề án khuyến khích văn hóa đọc hướng đến đối tượng chính là học sinh, sinh viên trên địa bàn.


Xuân Dương

Quay lại Chia sẻ qua email
Tin khác

Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng

Giấy phép: Số 290/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02/7/2008

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Đăng Trường, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Tầng 24, tòa nhà Trung tâm Hành chính, số 24 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 84.0511.3840123 Fax 84.0511.3840124 Email: stttt@danang.gov.vn