Lượt truy cập: 16822258

Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ: Tưởng nhớ và Thành kính tri ân

Hướng về kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27 tháng 7 năm 1947 -2017), sáng nay, Đoàn đại biểu CBCCVC và Người lao động Sở Thông tin - Truyền thông TP Đà Nẵng đã đến dâng hương, hoa thành kính tưởng nhớ các thế hệ Anh hùng - Liệt sỹ đã hy sinh trong các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ; trong bảo vệ biên giới Tây Nam, biên giới phía Bắc và bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Điểm đến đầu tiên của Đoàn là Nghĩa trang và Đài Tưởng niệm của ngành Giao Bưu Quảng Nam - Đà Nẵng (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng), một trong những khu di tích lịch sử cách mạng của TP Đà Nẵng.

Tiền thân của ngành Thông tin và Truyền thông ngày nay là ngành Bưu điện và ngành Thông tin - Tuyên truyền. Hội nghị toàn quốc của Đảng Cộng sản Đông Dương từ ngày 14 đến 15/8/1945, họp ở Tân Trào, đã ra Nghị quyết thành lập "Ban giao thông chuyên môn" (sau này, ngày 15 tháng 8 đã được chọn làm Ngày Truyền thống ngành Bưu điện Việt Nam).

Tiếp đó, vào ngày 28/8/1945, theo Tuyên cáo của Chính phủ Lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (công bố tại Việt Nam Dân quốc Công báo số l ngày 29/8/1945) "Bộ Thông tin - Tuyên truyền" chính thức được thành lập.

 


Đoàn dâng hương tại Nghĩa trang và Đài Tưởng niệm của ngành Giao Bưu Quảng Nam - Đà Nẵng.

 

Trrong cả hai cuộc trường kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước vô cùng gian khổ và ác liệt, ngành Giao bưu - Thông tin và Tuyên truyền đã đối mặt với muôn vàn khó khăn, thiếu thốn. Tuy nhiên, mạng lưới thông tin liên lạc luôn được giữ vững, bảo đảm thông tin được thông suốt, góp phần cho thắng lợi cuối cùng.

Bên cạnh đó, công tác thông tin - tuyên truyền luôn được tăng cường với nhiều hình thức (từ tuyên truyền miệng, loa phát thanh tay, đài phát thanh, sách, báo,…) đã góp phần tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, của Quân ủy TƯ và Bộ Tư lệnh các chiến dịch, …góp phần đưa tiếng nói chính nghĩa của cách mạng đến với đồng bào, cổ vũ tinh thần đấu tranh bất khuất và giữ vững lòng tin của nhân dân vào ngày mai tất thắng của cuộc kháng chiến giành lại độc lập tự do, toàn vẹn lãnh thổ.
  
Xuyên suốt hành trình lịch sử dân tộc, từ khi ra đời đến nay, ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam đã luôn gắn liền với sự nghiệp giải phóng, bảo vệ và xây dựng và đưa Tổ quốc vững tiến vào hành trình hội nhập.

 

 

 Trên tấm bia này có họ, tên 596 Liệt sỹ của Ngành đã ngã xuống trên các mặt trận của chiến trường Quảng Đà, chiến trường ác liệt nhất của cả hai cuộc kháng chiến.


Trên hành trình bi tráng ấy, nhiều cán bộ, chiến sỹ, điện đài viên, kỹ thuật viên, giao liên, liên lạc viên đã ngã xuống ở chiến trường ác liệt. Tên tuổi các Anh, các Chị đã đi vào lịch sử dân tộc, được khắc lên bia đá để đời đời sau ghi nhớ và khắc sâu tri ân. Trên tấm bia "Tổ quốc ghi công" tại Đài Tưởng niệm của ngành Giao Bưu Quảng Nam - Đà Nẵng, có họ, tên 596 liệt sỹ của Ngành đã ngã xuống trên các mặt trận của chiến trường Quảng Đà (1945-1975).

Cũng trong sáng nay, Đoàn đại biểu CBCCVC và Người lao động Sở Thông tin-Truyền thông đã đến dâng hương, hoa tại Nghĩa trang Liệt sỹ TP Đà Nẵng.

Nghĩa trang này cũng là nơi an nghỉ của hương hồn và anh linh 7 Liệt sỹ trong trận đánh bảo vệ chủ quyền đảo Gạc Ma. Các anh đều là người con của quê hương Đà Nẵng.
  
Cùng với các Nghĩa trang Liệt sỹ trên địa bàn Đà Nẵng, Nghĩa trang Liệt sỹ TP được tôn tạo, vệ sinh, trang trí, nâng cấp hệ thống chiếu sáng, đáp ứng nhu cầu thăm viếng mộ liệt sỹ của nhân dân, các tổ chức, cơ quan từ khắp mọi miền.

 

 

 

Đoàn đến dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sỹ TP Đà Nẵng (ảnh trên) ; (ảnh tiếp theo) Phó Bí thư Đảng bộ, Chánh Văn phòng Sở, ông Đặng Văn Hòa thắp nhang cụm 7 ngôi mộ các Liệt sỹ trong trận đánh bảo vệ chủ quyền đảo Gạc Ma.  
  

 

Được biết, kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, UBND TP còn quyết định triển khai sớm công trình nâng cấp, tu bổ 4.100 mộ tại 6 Nghĩa trang liệt sỹ xã, phường với kinh phí trên 27 tỷ đồng.

Đặc biệt, thể hiện lòng kính trọng và biết ơn các Anh hùng - Liệt sỹ đã hy sinh, thỏa mãn ước muốn và nguyện vọng của thân nhân các Liệt sỹ, cũng đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ; UBND TP Đà Nẵng và UBND Huyện Hòa Vang đã khánh thành Nghĩa trang liệt sỹ (mới) xã Hòa Khương, tổng kinh phí đầu tư hơn 23 tỷ đồng.

Nghĩa trang cũ trước đây nằm ở vị trí thấp hơn mặt đường Quốc lộ 14B khi tuyến đường này được nâng cấp. Vào mùa mưa, Nghĩa trang bị ngập khá nặng.
 
Nghĩa trang mới được khởi công xây dựng tại đồi Gò Cà, thôn Phú Sơn Tây, xã Hòa Khương, ngày 29/8/2016. Trên quy mô diện tích gần 15.000m2 có đầy đủ các công trình của một Nghĩa trang tôn nghiêm và 916 phần mộ các Liệt sỹ khắp mọi miền đất nước, và của xã Hòa Khương, đã hy sinh trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ được chôn cất tại Nghĩa trang cũ, đã được quy tập trọn vẹn, đưa về nơi an nghỉ mới.

 

 

 


Viếng mộ và thăm Nhà lưu niệm Cố Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh.
 


Đoàn cũng đã đến dâng hương tưởng nhớ đồng chí Nguyễn Bá Thanh – Nguyên Chủ tịch UBND TP, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, Trưởng ban Nội chính TƯ.
 

Tin và ảnh: T.Ngọc

Quay lại Chia sẻ qua email
Tin khác

Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng

Giấy phép: Số 290/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02/7/2008

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Đăng Trường, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Tầng 24, tòa nhà Trung tâm Hành chính, số 24 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 84.0511.3840123 Fax 84.0511.3840124 Email: stttt@danang.gov.vn