Lượt truy cập: 16822271

Khu Công viên phần mềm số 2 Đà Nẵng là Công trình chào mừng Tuần lễ diễn đàn cấp cao APEC 2017

“Đà Nẵng là địa phương nhiều năm liền đứng đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh,thành phố (PCI), đặc biệt có đến 8 năm liền dẫn đầu chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong bảng xếp hạng dành cho các tỉnh, TP của Việt Nam (ICT Index). Đó là lý do chúng tôi chọn Đà Nẵng để đầu tư lĩnh vực CNTT và quyết tâm tạo dựng dự án có tính bền vững cao. Mong rằng Chính quyền TP tạo điều kiện thuận lợi, để đúng vào tháng 11/2017, trong khuôn khổ Tuần lễ diễn đàn cấp cao APEC 2017, Sembcorp chính thức làm lễ động thổ dự án này. Chúng tôi cam kết triển khai xây dựng và hoàn thành cơ sở hạ tầng CNTT quan trọng này vào năm 2019” - Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Sembcorp-Singapore, ông Kelvin Teo, khẳng định như trên với Chủ tịch UBNDTP Huỳnh Đức Thơ hôm 25/7 vừa qua.

Phối cảnh Khu Công viên phần mềm số 2 Đà Nẵng. - Ảnh: P.X.Đ (chụp lại)

Báo cáo nghiên cứu khả thi về phương án quy hoạch chi tiết Khu Công viên phần mềm số 2 (trên diện tích quy hoạch 15 hecta, khu đất phía nam, gần cầu Thuận Phước, TP Đà Nẵng), với Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ và Phó Chủ tịch  Nguyễn Ngọc Tuấn, ông Kelvin Teo nhấn mạnh:


Dự án Khu công viên phần mềm Đà Nẵng số 2 được thiết kế không phải chỉ là những tòa nhà làm việc, mà còn là điểm kết nối tiện ích để những người làm việc tại đây luôn đạt hiệu suất cao. Dự án vừa là điểm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực công nghiệp CNTT; vừa thu hút chất xám của những nhân tài ở lĩnh vực IT này đang làm việc khắp nơi trên thế giới đến với Đà Nẵng. Khu vực dành cho CNTT và Truyền thông (ICT) chiếm trên 30% tổng diện tích 15 ha.

Phương án thiết kế được triển khai và bám sát với ý tưởng "nơi làm việc, sinh sống, học tập và vui chơi lý tưởng nhất".

"Những trào lưu công nghệ mới, những tiến bộ trên lĩnh vực ICT sẽ có cơ hội đến với cộng đồng IT làm việc ở đây. Toàn bộ khuôn viên dự án như một không gian lý tưởng để làm việc, sống, học tập, vui chơi giải trí hiện đại và đẳng cấp. Tôi cho rằng, đó là những điều tốt đẹp cho một tương lai của Đà Nẵng" -  ông Kelvin Teo chia sẻ mong muốn lớn nhất của  Sembcorp.

 

Khu Công viên phần mềm số 2 Đà Nẵng, dự kiến được thi công theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (trên quy mô diện tích 5,3 hecta), hình thành 4 khối toà tháp ICT, mỗi tòa có diện tích từ 800-1.000m2 đất, đảm bảo cho 8.000 người làm việc; tiếp theo là các khu nhà ở thương mại (Shophouse) như là khu hỗ trợ dịch vụ tiện ích cho khối ICT, công trình phụ về cảnh quan là những sân vườn công viên nằm xen kẽ với các tòa nhà và bãi đậu xe. Đây là những hạng mục rất quan trọng ở khu vực trung tâm dự án.

Kế đến, là khối các tiện ích khu ven sông và 2 khối nhà ICT Tower khoảng 20 tầng được triển khai trong giai đoạn 2 của dự án.

Như ý tưởng ban đầu (đã được Tập đoàn Sembcorp giới thiệu tại Ngày hội CNTT Devday Đà Nẵng 2017), Khu Công viên phần mềm số 2 Đà Nẵng sẽ là một Trung tâm Phần mềm tích hợp (Intergrated Software Hub).

 

 

 

Tại Ngày hội Lập trình viên – DevDay Đà Nẵng 2017, diễn ra ngày 16/4/2017 tại Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng, Tập đoàn Sembcorp đã có gian trưng bày riêng, giới thiệu về dự án Trung tâm Phần mềm tích hợp (Intergrated Software Hub). Đây cũng là lần đầu tiên,Sembcorp chính thức ra mắt cộng đồng ICT Đà Nẵng. - Ảnh: T.N


Đại diện cấp cao của Sembcorp phân tích thêm: Các tòa nhà đều được thiết kế thuận lợi và linh hoạt. Điểm nhấn đáng chú ý là giữa các tòa nhà đều hình thành hệ thống cầu nối nội bộ để tiện liên hệ, đi lại giữa các tòa tháp. Phần mái các tòa nhà được thiết kế thành những sân vườn cây xanh cộng hưởng hài hòa cho không gian làm việc. Trong khi đó, tầng trệt là khu vực thương mại liên quan đến lĩnh vực ICT, phục vụ cho khu làm việc, vui chơi và sinh hoạt của các chuyên gia ICT

"Đây là phương án khá hoàn chỉnh về tiện ích và không gian. UBND TP có đề nghị thêm là phía Sembcorp nên nghiên cứu làm đường hầm nối giữa 2 khu vực của dự án để vừa tạo mỹ quan cho khu vực bên trong vừa tạo thuận lợi cho việc đi lại" - Phó Chủ tịch UBND TP, KTS Nguyễn Ngọc Tuấn góp ý.

 

 

Chủ tịch UBNDTP Huỳnh Đức Thơ trao đổi với Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Sembcorp-Singapore, ông Kelvin Teo (bên phải ảnh): UBND TP chúng tôi đã chính thức có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận dự án đầu tư và cũng đề xuất thêm một số ưu đãi đặc thù dành cho Sembcorp.  - Ảnh: P.X.Đ.   


Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh rằng, Khu Công viên Phần mềm số 2 là dự án có tính chiến lược đối với TP trong nỗ lực phát triển các lĩnh vực của ngành công nghiệp CNTT và Truyền thông. Trong định hướng phát triển, Đà Nẵng đã xác định ICT là một ngành kinh tế mũi nhọn.

Để có thể khởi công công trình như một sự kiện chào mừng Tuần lễ diễn đàn cấp cao APEC, như mong muốn của Sembcorp cũng như TP, UBND TP Đà Nẵng đã chính thức có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận dự án đầu tư, bên cạnh đó, TP cũng đề xuất một số ưu đãi đặc thù dành cho Sembcorp. Lãnh đạo TP cam kết luôn ủng hộ và tạo mọi điều kiện để Tập đoàn Sembcorp triển khai dự án đúng với mong muốn của Chính phủ hai Nước cũng như của TP Đà Nẵng với Tập đoàn.

Cũng tại buổi làm việc, lãnh đạo TP đã nghe phương án, kịch bản tổ chức Lễ động thổ dự án Khu Công viên Phầm mềm số 2 Đà Nẵng (trong dịp Tuần lễ diễn đàn cấp cao APEC 2017 diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 4 đến ngày 11/11).

 Cột mốc đáng nhớ của dự án:

Chủ tịch UBNDTP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ (bên phải) cùng Tổng Giám đốc điều hành Sembcorp Kelvin Teo ký kết "Biên bản ghi nhớ về việc hợp tác đầu tư phát triển Khu Công viên phần mềm Đà Nẵng". Chứng kiến lễ ký kết có Thủ tương Chính phủ Singapore và Việt Nam. - Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ.
 

Từ 28-30/8/2016, tại Singapore

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang thăm chính thức cấp Nhà nước đảo quốc Singapore.

Chiều ngày 29/8, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang tiếp và làm việc với ông Tang Kin Fei - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Sembcorp (cùng một số lãnh đạo cấp cao các Tập đoàn Kinh tế hàng đầu của Singapore).

Chủ tịch Nước đã giới thiệu với lãnh đạo cấp cao Tập đoàn Sembcorp về Đà Nẵng "Là một đô thị năng động đã đạt được những thành tựu kinh tế - xã hội vượt bật trong thời gian qua. Đây cũng là địa phương có môi trường đầu tư thông thoáng, nguồn nhân lực chất lượng cao và định hướng phát triển hướng đến các ngành công nghiệp sạch, công nghệ cao. Chủ tịch Nước chính thức đề nghị Tập đoàn Sembcorp xem xét chọn và đưa Đà Nẵng vào danh sách địa điểm đầu tư tiềm năng của Tập đoàn".

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cùng dự buổi tiếp và làm việc này.

 
Ngày 19/1/2017, tại Đà Nẵng
Bí thư Thành uỷ Nguyễn Xuân Anh tiếp đoàn lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Sembcorp, đến thăm, làm việc và khảo sát môi trường đầu tư tại Đà Nẵng.

"Đà Nẵng có vị thế địa chính trị hết sức quan trọng và có nét tương đồng với Singapore về nhiều mặt. Một trong những định hướng phát triển của TP là tập trung thu hút đầu tư vào Khu Công nghệ cao và Khu Công nghệ thông tin tập trung. Với mục tiêu phấn đấu trở thành TP Môi trường, một đô thị đáng sống, bao gồm cả mục tiêu là điểm đến hấp dẫn về du lịch, Đà Nẵng luôn ưu tiên chọn xu thế phát triển bằng công nghệ cao-công nghiệp sạch" - Bí thư Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh.


Ngày 23/3/2017, tại thủ đô Hà Nội
Trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ và Tổng Giám đốc điều hành Sembcorp Kelvin Teo đã ký kết "Biên bản ghi nhớ về việc hợp tác đầu tư phát triển Khu Công viên phần mềm Đà Nẵng".

 
Ngày 25/7/2017, tại Đà Nẵng
Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Sembcorp-Singapore, ông Kelvin Teo chính thức làm việc với Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ, Phó Chủ tịch UBNDTP Nguyễn Ngọc Tuấn và lãnh đạo Sở Thông tin-Truyền thông, Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Ban Xúc tiến đầu tư Đà Nẵng, …về Phương án nghiên cứu khả thi về phương án quy hoạch chi tiết Khu Công viên phần mềm số 2 và phương án, kịch bản tổ chức Lễ động thổ dự án Khu Công viên Phầm mềm số 2 Đà Nẵng (tháng 11/2017).


Chuyên gia quy hoạch - kiến trúc Tập đoàn Sembcorp giới thiệu tổng quan kiến trúc, quy mô xây dựng Khu Công viên Phần mềm số 2 Đà Nẵng với lãnh đạo TP (25/7/2017). -Ảnh: P.X.Đ.

 

Sembcorp được thành lập năm 1998 là Tập đoàn chuyên về phát triển hạ tầng đô thị, khu công nghiệp; cung cấp năng lượng liên quan đến điện, khí đốt tự nhiên, hơi nước; ngoài ra còn được biết đến là nhà cung cấp các giải pháp kỹ thuật cho ngành công nghiệp hàng hải.

Đến cuối năm 2015, trên sàn Chứng khoán Singapore, Tập đoàn này đạt giá trị thị trường khoảng 5,5 tỷ USD. Cổ đông lớn nhất của Sembcorp là Temasek Holdings (cơ quan thuộc bộ phận đầu tư của Chính phủ Singapore và thuộc 100% sở hữu của Bộ Tài chính Singapore, CEO là bà Ho Ching - vợ của Thủ tướng Lý Hiển Long) nắm giữ 49,5%. Doanh thu năm qua của Tập đoàn đạt khoảng 7,9 tỷ USD, lợi nhuận đạt gần 395 triệu USD.

Tại Việt Nam, Sembcorp đã đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng khu công nghệ cao ở các tỉnh Bắc Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Khu Công nghiệp Dung Quất-Quảng Ngãi, với điểm nhấn là Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) tại Bình Dương. Gần đây nhất là đầu tư vào Nghệ An … Sembcorp nắm 47,4% vốn của Công ty Liên doanh Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore; 50,4% vốn Công ty Phát triển Gateway VSIP-Sembcorp…

 

T.Ngọc – Phan Xuân Đương thực hiện

Quay lại Chia sẻ qua email
Tin khác

Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng

Giấy phép: Số 290/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02/7/2008

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Đăng Trường, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Tầng 24, tòa nhà Trung tâm Hành chính, số 24 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 84.0511.3840123 Fax 84.0511.3840124 Email: stttt@danang.gov.vn