Lượt truy cập: 16815249

Hội thảo quốc tế về Khoa học và Công nghệ thông tin sắp diễn ra tại Đà Nẵng

Hội thảo quốc tế lần thứ VII của IEEE (IEEEXplore) về Khoa học và Công nghệ thông tin (CNTT) - International Conference on Information Science and Technology, viết tắt là ICIST - sẽ chính thức khai mạc vào sáng thứ Hai, ngày 17/4/2017.

TS. Trần Thế Sơn – Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng (CĐ) CNTT hữu nghị Việt – Hàn, thường trực Ban Tổ chức (BTC) khẳng định: Nhiều nội dung của Hội thảo phù hợp và hoàn toàn có thể chia sẻ ý tưởng để xây dựng "Thành phố (TP) thông minh" hơn cho Đà Nẵng.

 

Ngày 10/4, tại Trường CĐ CNTT hữu nghị Việt-Hàn, BTC ICIST 2017 đã diễn ra buổi họp báo giới thiệu Hội thảo quốc tế lần thứ VII của IEEE (IEEEXplore) về Khoa học và CNTT (gọi tắt là ICIST 2017). ICIST diễn ra tại Đà Nẵng lần này, là một trong những sự kiện điểm nhấn của chuỗi các hoạt động và sự kiện kỷ niệm "10 năm thành lập Trường CĐ CNTT hữu nghị Việt-Hàn (2007-2017)".


Được biết, Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông và lãnh đạo Trường Đại học (ĐH)  TP Hồng Kông (đơn vị đồng tổ chức), đại diện các trường ĐH trong và ngoài nước, lãnh đạo các cơ quan, ban ngành TP Đà Nẵng và các tỉnh khu vực miền Trung. Đặc biệt nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới cũng như trong khu vực, quan tâm đến lĩnh vực Khoa học và CNTT sẽ có mặt tại Hội thảo.

Giáo sư Sam Kwong – Chuyên gia về Giải thuật tiến hóa, nhận dạng mẫu và học máy của Trường ĐH Hồng Kông sẽ giữ vai trò chủ trì Hội thảo ICIST 2017.

Các nội dung của ICIST 2017 sẽ tập trung chủ yếu vào các chủ đề sau: Kỹ thuật và khoa học máy tính (gồm Mạng máy tính; Thị giác máy tính; Nhận dạng mẫu; Tính toán song song và phân tán; Trí tuệ nhân tạo ; Điện toán đám mây.v.v.); Điều khiển và tự động hoá (Hệ thống tự động; Điều khiển thông minh, phát hiện lỗi và nhận dạng; Điều khiển logic mờ .v.v.) ; Xử lý tín hiệu số và Viễn thông (Xử lý tín hiệu, xử lý và mã hóa tiếng nói; Phân tích quang phổ bậc cao; Xử lý tín hiệu nơ-ron .v.v.) ; Tin sinh học và Kỹ thuật y sinh (Phân tích dữ liệu microarray, Công nghệ giao tiếp não người – máy tính (BCI); Hệ hỗ trợ ra quyết định và chẩn đoán lâm sàng thông minh .v.v.), …

Trong chương trình hội thảo, ngoài các báo cáo theo chủ đề nói trên, còn có các bài báo tham luận của nhiều chuyên gia quốc tế ở các phiên làm việc đặc biệt.
 
Theo đó, ICIST 2017 cũng sẽ giới thiệu về "Nền Công nghiệp Robot và các ứng dụng tự động hóa", như Robot không gian; Sản xuất thông minh; Các mô hình, hướng dẫn và điều khiển phương tiện hàng hải; Hệ thống thông minh trong y tế và ứng dụng trong ô-tô; Điều khiển mô-tô và điều khiển bằng cảm ứng di động .v.v. 

"Tính hấp dẫn qua 6 lần diễn ra ICIST chính là yếu tố "Hội thảo đã thực sự trở thành một diễn đàn quốc tế cấp cao thường niên" dành cho các nhà nghiên cứu, giảng dạy và quản lý gặp gỡ, trao đổi học thuật.

Đồng thời là cơ hội giới thiệu các công trình nghiên cứu khoa học hữu ích, những ý tưởng độc đáo và các ứng dụng nổi bật trong lĩnh vực khoa học và công nghệ thông tin.

Hội thảo ICIST 2017 cũng là dịp gắn kết, mối quan hệ hợp tác giữa cán bộ giảng viên và các nhà khoa học của các Trường với các tổ chức nghiên cứu trong nước và quốc tế, thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực khoa học và CNTT ở khu vực" - TS. Trần Thế Sơn nhấn mạnh thêm.


BTC cũng cho biết, có hơn 120 bài báo khoa học gửi về cho Hội thảo ICIST 2017 lần này tại Đà Nẵng, trong đó có hơn 34 bài của các tác giả trong nước. Là đơn vị đồng tổ chức, Trường CĐ CNTT hữu nghị Việt-Hàn có 5 bài báo khoa học của các tác giả, nhóm tác giả là cán bộ quản lý, cán bộ giảng dạy, chính thức được chọn, công bố tại Hội thảo.     

 


Một trong những điểm nhấn nữa của Hội thảo ICIST 2017 là sự tham gia của 3 diễn giả chính, 3 Giáo sư đầu ngành nổi tiếng trên thế giới: Giáo sư Gary G.Yen. Chuyên gia về điều khiển thông minh và mạng nơ-ron, đến từ Hoa Kỳ này, hiện là Phó Tổng biên tập của Tạp chí hệ thống điều khiển của IEEE; Tạp chí IEEE Transactions on Control Systems Technology, Automatica, Mechantronics, IEEE Transactions on Systems và nhiều Tạp chí uy tín khác trên thế giới.

Nhà Toán học và là Chuyên gia xử lý thông tin, tín hiệu, Giáo sư Zongben Xu (Trung Quốc). Ông cũng là Viện sỹ Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc.

Và Giáo sư Hong Yan (đến từ Hong Kong) – ông là chuyên gia về Tin sinh học, xử lý ảnh và nhận dạng mẫu.

3 Giáo sư sẽ trình bày về các vấn mang tính thời sự của ngành CNTT gồm: Thuật toán tiến hóa đa mục tiêu – Hiện hình hóa và ra quyết định (1). Dữ liệu lớn: Thách thức và thực tiễn (2). Học không giám sát dựa trên tổ hợp phân cụm {co-clustering} (3).

Hội thảo ICIST 2017 nhận được sự hỗ trợ chuyên môn của đội ngũ chuyên gia có uy tín của Hong Kong, Macau, Ý và Hoa Kỳ. Do vậy, các công trình nghiên cứu công bố ở Hội thảo có chất lượng rất cao. Tất cả các bài báo khoa học, báo cáo tham luận của Hội thảo ICIST được công bố trên cơ sở dữ liệu của IEEE.

 

Tin và ảnh: T.Ngọc

Quay lại Chia sẻ qua email
Tin khác

Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng

Giấy phép: Số 290/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02/7/2008

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Đăng Trường, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Tầng 24, tòa nhà Trung tâm Hành chính, số 24 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 84.0511.3840123 Fax 84.0511.3840124 Email: stttt@danang.gov.vn