Lượt truy cập: 16822324

Dẫn đầu ICT Index 2016, Đà Nẵng tiếp tục giữ vững ngôi đầu bảng 8 năm liền

Sau kỳ tích “4 năm liên tiếp dẫn đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI)”, Đà Nẵng đã tiếp tục đứng vị trí cao nhất về chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin – truyền thông (Vietnam ICT Index), trở thành địa phương duy nhất trên cả nước, có 8 năm liên tiếp xếp vị trí số 1 của chỉ số này. Đồng thời, nếu xét về ưu thế, thì dịch vụ công trực tuyến - một trong những thay đổi của chỉ tiêu đánh giá cho năm 2016 – lại chính là thế mạnh của Đà Nẵng. Bởi Đà Nẵng cũng là địa phương đầu tiên của cả nước, xây dựng và vận hành thành công mô hình Chính quyền điện tử.

Đà Nẵng là địa phương đầu tiên của cả nước, xây dựng và vận hành thành công mô hình Chính quyền điện tử.  Đến nay các ứng dụng liên thông đã lan tỏa đến tận cấp xã, phường; còn ở Trung tâm hành chính thành phố; Bộ phận tiếp nhận và hoàn trả hồ sơ theo yêu cầu của tổ chức-công dân và doanh nghiệp, làm việc theo mô hình 1 cửa tập trung liên thông điện tử.

Trong ảnh: Người dân ở phường Hòa Hiệp Bắc, phường ở xa trung tâm thành phố nhất, đến giao dịch với Tổ tiếp nhận và hoàn trả hồ sơ của Phường theo hình thức 1 cửa liên thông điện tử -  Ảnh: T.Ngọc                                                                                                                                    


Theo báo cáo Vietnam ICT Index 2016 do Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Tin học Việt Nam công bố chiều nay (22/3/2017), chỉ số ICT Index của Đà Nẵng là 0,8321 điểm, bỏ khá xa vị trí thứ hai của Hà Nội với 0,6705 điểm (Hà Nội tăng một hạng so với năm 2015). Trong khi đó, ở vị trí thứ ba là TP HCM với 0,6456 điểm, tụt một hạng so với năm 2015. 2 vị trí thứ tư và thứ năm là Quảng Ninh và Thừa Thiên Huế.

Ông Lê Hồng Hà – Phó Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam – cho biết: "Một trong những thay đổi của chỉ tiêu đánh giá năm nay là dịch vụ công trực tuyến được tách riêng và đánh giá chi tiết. Nếu lâu nay, đây chỉ là chỉ tiêu rất nhỏ và chủ yếu được đánh giá trên cơ sở cung cấp dịch vụ công trực tuyến ở các mức độ khác nhau. Thì lần này, bộ chỉ tiêu mới của Liên Hợp Quốc mà chúng ta vận dụng, lại đánh giá theo nhiều khía cạnh với những tiêu chí hoàn toàn khác. Dịch vụ công trực tuyến trở thành một tiêu chí quan trọng và được tách riêng để đánh giá rất cụ thể".

Trên cơ sở chỉ tiêu đánh giá mới, năm nay nhiều đơn vị có sự biến đổi lớn về vị trí. Điển hình như Bộ Khoa học và Công nghệ tăng 13 bậc, từ vị trí số 22 (năm 2015) lên vị trí số 9 (năm 2016). Hay Bắc Ninh tụt từ vị trí số 6 (năm 2015) xuống vị trí thứ 22 (năm 2016).

Ở phần xếp hạng với các bộ ngành, Bộ Tài chính cũng tiếp tục đứng ở vị trí số 1 với 0,8075 điểm, thứ hai là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và thứ ba là Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ba bộ ngành và cơ quan thuộc Chính phủ có chỉ số sẵn sàng cho phát triển ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông kém nhất là Bộ Ngoại giao, Thanh tra Chính phủ và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, với các điểm số tương ứng là 0,2891; 0,2438 và 0,2335.

Đối với khối các Tập đoàn, Tổng Công ty thì Tổng Công ty Đầu tư phát triển Nhà và đô thị, Tổng Công ty Thép Việt Nam và Tổng Công ty Hàng không Việt Nam lần lượt xếp ở các vị trí 1,2 và 3. 

Khối các Ngân hàng thương mại thì Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam có điểm số ICT Index 2016 cao nhất, đạt 0,5601, đứng thứ hai và thứ ba thuộc về Ngân hàng TMCP Sài Gòn và Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam.

 

Lễ công bố Báo cáo  Vietnam ICT Index 2016 do Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Tin học Việt Nam tổ chức vừa diễn ra chiều nay (22/3/2017) tại Hà Nội - Nguồn ảnh: Báo Diễn đàn Doanh nghiệp.


Tại lễ công bố, ông Đào Đình Khả, Vụ trưởng Vụ Công nghệ thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), khẳng định, lần thứ XI công bố, Vietnam ICT Index đã, đang có những tác động tích cực đến hoạt động thúc đẩy ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin của nhiều cơ quan, tổ chức của Việt Nam, trong đó nhiều bộ ngành, tỉnh thành đã tự xây dựng chỉ số đánh giá về công nghệ thông tin.

Theo ông Khả, ICT Index 2016 đánh dấu là năm đầu tiên có sự thay đổi mạnh mẽ về các hệ thống chỉ tiêu đánh giá nhằm phù hợp với các chuẩn mực đánh giá của Liên Hiệp Quốc. Đây cũng là năm đầu tiên Vụ Công nghệ thông tin phối hợp với Hội Tin học Việt Nam xây dựng và công bố chỉ số sản xuất công nghệ thông tin (còn gọi là chỉ số công nghiệp công nghệ thông tin).

Ông Khả cho biết, điều này có ý nghĩa rất lớn vì công nghiệp công nghệ thông tin ngày càng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế như doanh thu, giá trị xuất khẩu, nộp ngân sách nhà nước và giải quyết lao động.

Việc xây dựng và công bố chỉ số này vừa giúp đánh giá về thực trạng ngành công nghiệp công nghệ thông tin của Việt Nam vừa giúp các địa phương xác định năng lực phát triển về công nghiệp công nghệ thông tin, từ đó xây dựng chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ thông tin của địa phương trong những năm tới.

Thanh Liêm tổng hợp

Quay lại Chia sẻ qua email
Tin khác

Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng

Giấy phép: Số 290/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02/7/2008

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Đăng Trường, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Tầng 24, tòa nhà Trung tâm Hành chính, số 24 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 84.0511.3840123 Fax 84.0511.3840124 Email: stttt@danang.gov.vn