Lượt truy cập: 16690842

Cột mốc quan trọng, khẳng định sự phát triển lớn mạnh của Ngành Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng

Chiều nay 13/12, Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng, Trung tâm phát triển hạ tầng công nghệ thông tin Đà Nẵng (thường gọi tắt là Trung tâm IID) đã tổ chức trọng thể lễ công bố quyết định số 1967/QĐ-TTg, ngày 7/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ, công nhận Công viên phần mềm Đà Nẵng là Khu Công nghệ thông tin tập trung và kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm IID (13/12/2007-2017).

Thứ trường Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng trao Quyết định số 1967/QĐ-TTg, ngày 7/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ và tặng hoa chúc mừng đến Phó Chủ tịch UBNDTP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh. - Ảnh: T.Ngọc

"Đây là niềm vui lớn, niềm tự hào của TP Đà Nẵng, địa phương gặt hái được nhiều thành công trong xây dựng thành công mô hình Chính quyền quyền tử, xây dựng TP thông minh, địa phương nhiều năm liền dẫn đầu chỉ số sẵn sàng ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin" – Thứ trường Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh.
Còn theo Phó Chủ tịch UBNDTP Hồ Kỳ Minh: "Hai sự kiện này càng đánh dấu thêm sự phát triển lớn mạnh của ngành Thông tin và Truyền thông của TP chúng ta".
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước và Chính phủ luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến sự phát triển của ngành thông tin và truyền thông, đặc biệt là tạo môi trường, hoàn thiện giải pháp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin sâu rộng, phục vụ xây dựng chính quyền điện tử, chính phủ điện tử, xây dựng TP thông minh và hỗ trợ cho sự phát triển của doanh nghiệp.
Điều đó thể hiện qua nhiều quyết định, nghị định như Nghị định số 71/2007/NĐ-CP ngày 3/5/2007 của Chính phủ Quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Công nghệ thông tin về công nghiệp công nghệ thông tin, Nghị định số 154/2013/NĐ-CP ngày 8 tháng 1 năm 2013. Hệ thống cơ chế, chính sách và chủ trương tại các quyết định, quy định, nghị định vừa nêu, đều có đề cập đến cơ chế đặc thù, ưu tiên cho sự ra đời và phát triển các Khu Công nghệ thông tin tập trung.
Bộ Thông tin và Truyền thông cũng vừa tổng kết 10 năm thi hành Luật Công nghệ thông tin, trong đó cũng xác định các nội dung có liên quan đến đầu tư, phát triển các Khu Công viên phần mềm, Khu Công nghệ thông tin tập trung.
Vừa qua Bộ đã công nhận Khu Công nghệ thông tin tập trung đối với Công viên phần mềm Quang Trung – TP Hồ Chí Minh; Khu công nghệ thông tin cầu giấy.
Đối với, Khu Công viên phần mềm Đà Nẵng, Bộ đã công nhận vào năm 2011. Sau đó, theo các quy định bổ sung , với bộ tiêu chí mới, các Đoàn công tác của Bộ đã nhiều lần kiểm tra, khảo sát và đánh giá và nay Khu Công viên phần mềm Đà Nẵng được Thủ tướng ký quyết định công nhận, trở thành Khu Công nghệ thông tin tập trung đầu tiên được Thủ tướng ký quyết định công nhận.
Năm đến, 2018, lần đầu tiên, Bộ sẽ phối hợp với Hội Truyền thông số Việt Nam tổ chức đánh giá và công bố chỉ số xây dựng TP thông minh. Hy vọng đây sẽ là cơ hội để Đà Nẵng cũng như các Tp lớn của cả nước xác định được vai trò của ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông nói chung, vai trò của các Khu Công viên phần mềm, Khu Công nghệ thông tin tập trung nói riêng đối với việc thúc đẩy ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin và sự phát triển của lĩnh vực công nghiệp công nghệ thông tin.
Thay mặt lãnh đạo TP, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông; Trung tâm phát triển hạ tầng công nghệ thông tin Đà Nẵng sớm có kế hoạch triển khai, phát huy hiệu quả các cơ chế, chính sách ưu đãi của Trung ương đối với Khu Công viên phần mềm Đà Nẵng, đồng thời tham mưu UBNDTP các chính sách hỗ trợ nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng cường hợp tác, liên kết, mở rộng thị trường.

10 năm đồng hành cùng doanh nghiệp, đồng hành cùng Chính quyền điện tử
Nhân cột mốc kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm IID (13/12/2007-2017), trong phát biểu của mình, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh đã trân trọng ghi nhận, biểu dương: "10 năm trưởng thành và phát triển của Khu Công viên phần mềm, cũng là chặng đường mà đơn vị quản lý và vận hành khẳng định thương hiệu đối với sự phát triển của ngành Thông tin và Truyền thông thành phố.
Với phương thức quản lý khoa học, hiệu quả và đội ngũ nhân lực toàn diện, Trung tâm Phát triển hạ tầng công nghệ thông tin Đà Nẵng đã thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, vận hành, khai thác hiệu quả Khu Công viên phần mềm, mang lại nguồn thu ổn định và đóng góp vào ngân sách nhà nước; thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý và vận hành hạ tầng phục vụ hệ thống chính quyền điện tử thành phố, đảm bảo an toàn, an ninh thông tin cho các hệ thống thông tin trên địa bàn.
Với những thành tích và đóng góp to lớn như vậy, ngày 7/12/2017, Khu công viên phần mềm Đà Nẵng vinh dự được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Khu công nghệ thông tin tập trung tại Quyết định số 1967/QĐ-TTg. Đây vừa là kết quả của quá trình nỗ lực, năng động và sáng tạo của toàn thể CBCCVC của Trung tâm và toàn ngành Thông tin- Truyền thông, vừa là tiền đề quan trọng cho sự khởi đầu của một giai đoạn mới, trong xu thế mới".

Chuẩn bị không gian thu hút các tập đoàn, doanh nghiệp CNTT lớn đầu tư vào Đà Nẵng

Phó Chủ tịch UBNDTP Hồ Kỳ Minh cũng gửi gắm:
TP Đà Nẵng chúng ta nói riêng và Việt Nam nói chung đang bước vào một cách mạng mới, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với các xu hướng công nghệ mới đưa thế giới tiến đến nền kinh tế số.
Hội nghị Thành ủy vừa qua, cũng xác định chủ đề trọng tâm năm 2018 là "Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư", theo đó sẽ tập trung thu hút đầu tư vào các lĩnh vực mũi nhọn, bao gồm công nghệ thông tin.
Với tầm nhìn cho những năm tiếp theo, ngành công nghệ thông tin Đà Nẵng đang đứng trước cơ hội phát triển vượt bậc nhưng cũng không ít những khó khăn, thách thức.
Để nắm bắt tốt cơ hội này, đưa ngành công nghệ thông tin tiếp tục đóng góp vào sự phát triển của quê hương Đà Nẵng, thay mặt lãnh đạo TP, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh, yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Phát triển hạ tầng công nghệ thông tin triển khai thực hiện có hiệu quả trong sử dụng nguồn lực của Công viên phần mềm Đà Nẵng; tiếp tục duy trì hoạt động ổn định Khu Công viên phần mềm Đà Nẵng, trong đó chú trọng nâng cao năng lực xử lý, lưu trữ và an toàn an ninh thông tin phục vụ hệ thống thông tin Chính quyền điện tử của TP.
Tham mưu, đề xuất các giải pháp về quy hoạch, đầu tư xây dựng, nâng cấp, mở rộng quy mô hoạt động của Khu Công viên phần mềm Đà Nẵng; hỗ trợ, thúc đẩy hình thành Khu Công viên phần mềm số 2 và Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng, chuẩn bị không gian thu hút các tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ thông tin lớn đầu tư vào Đà Nẵng trong những năm đến.
 Tham mưu UBNDTP kế hoạch, lộ trình triển khai xây dựng Thành phố thông minh cho TP Đà Nẵng, phối hợp với các cơ quan liên quan thu hút và bố trí các nguồn vốn để thực hiện. Trong đó, phải chuẩn bị sẵn sàng nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là nhân lực về an toàn, an ninh thông tin, đáp ứng yêu cầu xây dựng TP thông minh và bảo đảm sự phát triển của ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn tới.

Nhớ về những viên gạch nền móng, đặt nền tảng phát triển

Theo ông Nguyễn Quang Thanh – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, cột mốc quan trọng ngày hôm nay, được đặt nền móng ngay từ những năm đầu sau khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Lãnh đạo TP Đà Nẵng đã có các chủ trương quan trọng, mang ý nghĩa khai sinh cho sự hình thành và phát triển của công nghiệp công nghệ thông tin. Đó là Nghị quyết số 07-NQ/TU ngày 3/10/2000 và Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 12/3/2003 của Ban Thường vụ Thành ủy với mục tiêu phấn đấu đưa Đà Nẵng trở thành một trong những địa phương có ứng dụng công nghệ thông tin tốt; có công nghiệp công nghệ thông tin là ngành kinh tế kỹ thuật quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội của TP.
Với định hướng trên, Trung tâm công nghệ phần mềm Đà Nẵng được ra đời vào năm 2000 và tiếp theo đó, hình thành Khu Công viên phần mềm Đà Nẵng. Trong bối cảnh công nghiệp phần mềm thành phố vào những ngày đầu còn khá sơ khai, sự ra đời của Công viên phần mềm Đà Nẵng như là bà đỡ để nuôi dưỡng phát triển các Doanh nghiệp phần mềm và nội dung số.
Khu Công viên phần mềm Đà Nẵng đã tạo động lực và tiền đề cho sự hình thành mới của 5 khu công nghệ thông tin tập trung tập trung, phân bổ đều khắp trên địa bàn TP, lần lượt sau đó. Có thể kể đến Tòa nhà FPT ở Khu Công nghiệp An Đồn, FPT Complex và các khu khác đang được xúc tiến, triển khai xây dựng.
Đà Nẵng hiện có gần 700 doanh nghiệp CNTT với hơn 22.000 lao động. Các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, tăng trưởng đều qua các năm. Tổng doanh thu ước đạt 21.750 tỷ đồng, trong đó doanh thu lĩnh vực công nghệ thông tin 2017 chiếm tỷ lệ hơn 68% trong Tổng doanh thu toàn ngành, kim ngạch xuất khẩu phần mềm đạt hơn 67 triệu USD (tăng 15%), thị trường xuất khẩu đa dạng, trải dài khắp Nhật Bản, Bắc Mỹ, Châu Âu...
Những kết quả bước đầu ấy đã góp phần khẳng định của việc phát triển phần mềm và nội dung số, một lĩnh vực sử dụng tài nguyên ít, chi phí 70% là cho con người, có giá trị gia tăng cao phù hợp với một đô thị đáng sống và thân thiện như Đà Nẵng.

Theo ictdanang.vn

Quay lại Chia sẻ qua email
Tin khác

Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng

Giấy phép: Số 290/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02/7/2008

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Đăng Trường, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Tầng 24, tòa nhà Trung tâm Hành chính, số 24 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 84.0511.3840123 Fax 84.0511.3840124 Email: stttt@danang.gov.vn