Lượt truy cập: 17254789

Công nghiệp phần mềm Đà Nẵng - Ngành kinh tế mũi nhọn - Bài 4: Tầm nhìn cho nền công nghiệp nội dung số của Đà Nẵng

Tổng lãnh sự Thụy sỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ngài Othmar Christian Hardegger, trong lần đến dự và phát biểu tại Ngày hội Công nghệ thông tin Devday 2018 (diễn ra vào trung tuần tháng 4/2018, tại trường Đại học Bách khoa-Đại học Đà Nẵng), từng nhấn mạnh: Ngành công nghiệp nội dung số đang dần trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, không chỉ đối với công nghiệp sản xuất mà còn trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Chính cộng đồng công nghệ thông tin của các bạn sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ngành công nghiệp nội dung số và không gì khác hơn, chính công nghiệp nội dung số là “nòng cốt” của nền công nghiệp 4.0. Nền công nghiệp ngày mai của thế giới chúng ta.

Ngày hội Công nghệ thông tin Devday là cũng Ngày hội IT có quy mô lớn với sự tham dự của hàng ngàn bạn trẻ đam mê các chuyên ngành công nghệ thông tin. Ngày hội đã thực sự truyền cảm xúc và tầm nhìn của một viễn cảnh 4.0 đang đến rất gần tới các bạn trẻ.

-Ảnh: T.N.  


Ngài Othmar Christian Hardegger cũng khẳng định thêm:

Chỉ riêng Thụy Sĩ đã có đến hơn 20 công ty đang hoạt động tích cực ở Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp phần mềm và nội dung số. Và con số này đang không ngừng tăng lên. Những công ty này đã góp phần nâng cao tầm vóc của ngành công nghiệp phần mềm và tạo ra đội ngũ lao động có trình độ cao.

Nhiều công ty của chúng tôi đang nhận thấy Đà Nẵng đang trở thành một điểm đến mới hấp dẫn về công nghiệp công nghệ thông tin, Đà Nẵng đang thực sự sẵn sàng cho sự phát triển bùng nổ trong tương lai. Những công ty nước ngoài khác cũng nhận thấy được sự hấp dẫn và thuận lợi của môi trường đầu tư ở đây (thành phố Đà Nẵng).

 

 

Phát biểu tại Đại hội Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng (15/9/2018), Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ khẳng định: "Chúng ta phải nhận thức thật sự sâu sắc thời cơ, lẫn thách thức khắc nghiệt mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại. UBND thành phố sẽ sớm ban hành khung chính sách cho vấn đề phát triển kinh tế số. Không còn con đường nào khác để chúng ta lựa chọn. Bàn ngược lại hay đứng ngoài cuộc, hoặc né tránh xem như "không tồn tại".

-Ảnh: T.Ngọc.

Rõ rằng, trong tầm nhìn phát triển, ngành công nghiệp công nghệ thông tin Đà Nẵng đang hội tụ nhiều điều kiện, môi trường, thuận lợi và chính ngành công nghiệp này đang dẫn dắt Đà Nẵng hướng đến mục tiêu kinh tế số, tiệm cận các xu hướng công nghệ mà cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang đến.

"Ngành công nghiệp công nghệ thông tin sẽ được hưởng lợi từ những cơ hội lớn lao cũng như các công nghệ mới của nền công nghiệp 4.0 như các ứng dụng IoT, Blockchain; AI, Big Data,..Công nghệ tài chính, thương mại điện tử …" – Ngài Othmar Christian Hardegger nhắc lại. 

Nếu Đà Nẵng tận dụng và tranh thủ những lợi thế lớn trong việc phát triển ngành công nghiệp công nghệ thông tin trong thời gian tới, rõ ràng nền kinh tế thành phố "sẽ hưởng lợi rất lớn" như Ngài Othmar Christian Hardegger phân tích.

Mới đây, khi đến kiểm tra hiện trạng triển khai dự án Khu Công nghệ cao, Khu Công nghệ thông tin (giai đoạn 1), các dự án khớp nối hạ tầng với Khu Công nghệ thông tin (giai đoạn 1), Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã khẳng định chủ trương của thành phố là "Chú trọng thu hút các nhà đầu tư chất lượng, cam kết phát triển lâu dài và bền vững tại Khu công nghệ cao và Khu Công nghệ thông tin", như một "điểm nhấn của Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư 2018".

Quyết tâm trên của người lãnh đạo cao nhất thành phố Đà Nẵng, được kỳ vọng sẽ "đủ mạnh" để tháo gỡ, khắc phục những cản ngại không đáng có, đưa nền công nghiệp phần mềm Đà Nẵng phát triển xứng tầm là ngành kinh tế mũi nhọn của một Đà Nẵng "Thành phố Môi trường", một "Đô thị thông minh hơn", để trở nên "đáng đến và đáng sống hơn". 

Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông trao Quyết định (tái công nhận) Khu Công viên phần mềm Đà Nẵng là Khu Công nghệ thông tin tập trung (tiếp sức cho doanh nghiệp phần mềm đang hoạt động tại đây), khẳng định sức phát triển của một ngành công nghiệp xứng đáng ở vị trí mũi nhọn, hôm nay và ngày mai (ảnh trên).

Tranh thủ thời cơ, Thành phố Đà Nẵng cũng đã mở hội nghị xúc tiến đầu tư chuyên đề, với kỳ vọng tạo bước phát triển nhảy vọt cho một ngành công nghiệp xanh, phù hợp với bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang lan tỏa và tác động nhanh (ảnh tiếp theo).

   -Ảnh: T.Ngọc.

 

Trở lại với vấn đề gia công phần mềm cho nước ngoài (outsourcing), theo một chuyên gia đầu ngành, khi đề cập đến các sản phẩm phần mềm của các trung tâm của lĩnh vực này ở Việt Nam (trong đó có thành phố Đà Nẵng), chúng ta không nên bỏ qua vai trò quan trọng của "quy trình gia công". Một số ý kiến trong thời gian qua trên các diễn đàn "nặng, nhẹ chê trách" lĩnh vực gia công phần mềm là không nên. Thậm chí, tầm nhìn như thế là chưa bao quát và chưa am hiểu.


Thật ra, khi mà nhu cầu thị trường trong nước còn  nhỏ bé, tình hình ứng dụng công nghệ thông tin vào phát triển kinh tế, xã hội nói chung, không phát triển mấy, việc hình thành và phát triển được ngành gia công phần mềm  cho nước ngoài phải xem là một thành tựu.

Theo Chuyên gia này, phải xem việc thu hút các đơn hàng gia công là một thành tựu của ngành công nghiệp phần mềm Đà Nẵng. Vì ngoài thành phố Hồ Chí Minh và thủ đô Hà Nội, có biết bao nhiêu địa phương mong muốn được như Đà Nẵng nhưng có hình thành nổi ngành công nghiệp phần mềm như vậy đâu.
 

Đoàn công tác Hiệp hội Phần mềm Đà Nẵng trong chuyến công tác tìm hiểu, mở rộng thị trường 
sang Hoa Kỳ. Đoàn đã tiếp kiến Ngài Thị trưởng Steve Adler - Người đứng đầu chính quyền thành phố Austin (người đứng giữa).

-Ảnh: DSA cung cấp.

Còn theo người đại diện Hiệp hội Phần mềm Đà Nẵng, lý do dễ hiểu, gia công phần mềm là một lĩnh vực dịch vụ công nghệ thông tin hết sức quan trọng

Nhiều quốc gia mới nổi (trong lĩnh vực công nghiệp phần mềm) vẫn đang mong muốn phát triển các quy trình theo đơn hàng gia công, sóng sóng, với đầu tư phát triển nhóm sản phẩm phần mềm nội địa. 
Suy xét thấu đáo thì lĩnh vực gia công phần mềm, đem lại nhiều lợi ịch có tính lâu dài. 

Phát triển được nguồn nhân lực công nghiệp công nghệ thông tin nhanh chóng (thông qua công việc thực tiễn, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, kiến thức và những nội dung mà nhà trường không thể đào tạo hết). 

Từ đây, có được một tỷ lệ nhân lực chất lượng cao đáng kể. Bên cạnh đó, lợi nhuận từ quy trình gia công cũng khá cao giúp doanh nghiệp tích lũy và xây dựng nhanh tiềm lực tài chính, tiếp cận và làm chủ từng bước nhiều quy trình nghiệp vụ tiên tiến của nước ngoài, tổ chức sản xuất theo chuẩn mực quốc tế,.. Chính những mặt tích cực này đến một lúc nào đó, góp phần hình thành lực lượng sản xuất phần mềm quốc gia, đáp ứng được các chuẩn mực quốc tế,…

"Tôi cho rằng, cả chục năm qua, Đà Nẵng thu hút được rất nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư lĩnh vực công nghiệp công nghệ thông tin nước ngoài, từ Đức, Thụy Sỹ, Hoa Kỳ, Nhật Bản, hay các Tập đoàn, Công ty lớn trong nước là nhờ chúng ta đẩy mạnh gia công phần mềm. Xuất khẩu phần mềm hàng năm tăng trưởng …. Và đạt con số chục triệu USD (thực ra con số này chưa đúng đủ), cũng từ outsourcing.

Tuy nhiên cái được lớn hơn, là khi đảm nhận gia công phần mềm cho nước ngoài, chúng ta đã tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Từ đây, chúng ta tích tụ nội lực cho nền công nghiệp phần mềm Việt Nam. Để đến lúc có thể, điều kiện thực sự chín muồi, chúng ta hoàn toàn đủ bản lĩnh và năng lực để tham gia sản xuất những sản phẩm phần mềm nội địa đạt tiêu chuẩn quốc tế" –ông Phạm Kim Sơn, nguyên Thành ủy viên, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Ứng dụng công nghệ thông tin thành phố Đà Nẵng, nguyên Giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông Đà Nẵng khẳng định.

Trần Ngọc

Quay lại Chia sẻ qua email
Tin khác

Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng

Giấy phép: Số 290/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02/7/2008

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Đăng Trường, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Tầng 24, tòa nhà Trung tâm Hành chính, số 24 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 84.0511.3840123 Fax 84.0511.3840124 Email: stttt@danang.gov.vn