Lượt truy cập: 16701839

Cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển công nghiệp CNTT tại miền Trung: Đà Nẵng góp một góc nhìn về thành tựu, kinh nghiệm, cùng những cản lực

Hôm nay 7/10, tại TP Huế đã diễn ra Tọa đàm đánh giá kết quả 10 năm thi hành Luật Công nghệ thông tin (CNTT) với chủ đề “Cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển công nghiệp công nghệ thông tin tại các tỉnh khu vực miền Trung”.

ICTDanang trân trọng giới thiệu đến độc giả phát biểu tham luận của TS Nguyễn Quang Thanh – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng; Phó Trưởng ban thường trực, BCĐ Ứng dụng CNTT TP Đà Nẵng, tại sự kiện quan trọng này.

TS Nguyễn Quang Thanh – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng trình bày tham luận tại Tọa đàm đánh giá kết quả 10 năm thi hành Luật Công nghệ thông tin (CNTT) với chủ đề "Cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển công nghiệp công nghệ thông tin tại các tỉnh khu vực miền Trung".

 

Đầu những năm 2000, trước yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của TP Đà Nẵng và xu thế kinh tế, công nghệ trên thế giới và khu vực; Đảng bộ và chính quyền TP đặt quyết tâm phải phát triển công nghiệp CNTT để tạo bước đột phá, tạo hướng đi mới của phát triển.

Công nghiệp CNTT được kỳ vọng là một mũi nhọn kinh tế có giá trị gia tăng cao, tạo công ăn việc làm cho thế hệ trẻ, thu hút lao động tay nghề cao và lực lượng tri thức về sinh sống và làm việc, đồng thời đóng góp thêm nguồn thu ngân sách.

Quyết tâm đó được thể hiện qua việc ban hành nhiều chủ trương, chính sách để thúc đẩy ứng dụng và phát triển CNTT, phát triển hạ tầng CNTT đồng bộ và hiện đại, đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong tất cả các lĩnh vực hoạt động, tích cực đào tạo, phát triển nguồn nhân lực đủ mạnh để bắt kịp đà tăng trưởng của ngành.

Nhờ đó, ngành công nghiệp CNTT tại Đà Nẵng đã đạt được nhiều thành quả quan trọng, doanh thu trung bình đạt được tốc độ tăng trưởng cao qua từng năm (năm 2014 đạt 15.244  tỷ đồng, năm 2015 đạt 22.579 tỷ đồng), kim ngạch xuất khẩu phần mềm của thành phố cũng đạt được tốc độ tăng trưởng cao những năm gần đây (năm 2014 đạt 582,418  tỷ đồng, năm 2015 đạt 878,976 tỷ đồng); tạo công ăn việc làm cho hàng chục ngàn lao động, góp phần làm biến đổi mạnh mẽ đời sống kinh tế, vǎn hoá, xã hội của địa phương, đưa Đà Nẵng dần trở thành một địa chỉ đầu tư, kinh doanh đáng tin cậy cho cộng đồng doanh nghiệp CNTT trong và ngoài nước.

Đến với phiên tọa đàm Đánh giá kết quả 10 năm thi hành Luật CNTT với chủ đề "Cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển công nghiệp CNTT tại các tỉnh khu vực miền Trung", được sự đồng ý của UBNDTP, thay mặt Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng, tôi xin chia sẻ một số "Kinh nghiệm, khó khăn vướng mắc về phát triển công nghiệp CNTT tại địa phương".

Hy vọng những kinh nghiệm này có thể được các ngành, các cấp cân nhắc, xem xét để phát triển ngành công nghiệp CNTT trong Nước thành ngành kinh tế có tốc độ phát triển nhanh, bền vững.

Bài học kinh nghiệm từ góc nhìn Đà Nẵng

Từ những thành quả đạt được trong những năm qua, Đà Nẵng đã đúc kết và rút ra kinh nghiệm, để thúc đẩy, tạo điều kiện cho công nghiệp CNTT phát triển, cần có sự kết hợp giữa các yếu tố: tầm nhìn về xu thế phát triển của nền kinh tế thế giới, có các cơ chế, chính sách hỗ trợ cho công nghiệp CNTT, nguồn nhân lực CNTT dồi dào, có chất lượng và sự đầu tư hiệu quả cho hạ tầng công nghiệp CNTT.

1. Tầm nhìn và quyết tâm của lãnh đạo về phát triển công nghiệp CNTT 

Tòa nhà FPT Complex (giai đoạn 1) nằm trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) hiện là Trung tâm dịch vụ CNTT lớn nhất ở khu vực miền Trung.

-Ảnh: T.N

Với tình hình kinh tế - chính trị - xã hội thế giới trong những năm qua, các tổ chức, tập đoàn lớn về CNTT có xu hướng phân tán và đa dạng hóa các điểm đầu tư, thay vì tập trung vào một số quốc gia trong khu vực như Trung Quốc, Ấn Độ…, Việt Nam nổi lên như một điểm đến tiềm năng.

Phát huy lợi thế sẵn có về vị trí địa lý khi nằm giữa trục giao thông Bắc-Nam về đường bộ, đường sắt, có cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng với nhiều đường bay trực tiếp như Seoul (Hàn Quốc), Kuala Lumpur (Malaysia), Singapore, Nhật bản, Nga, Trung Quốc, Campuchia, Lào...; là cửa ngõ chính ra biển đông của các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên; là cửa ngõ ra Thái Bình Dương và nằm trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây đi qua 13 tỉnh và TP của 4 nước (Myanmar, Thái Lan, Lào và Việt Nam) và tranh thủ trào lưu đầu tư vào Việt Nam của các doanh nghiệp CNTT quốc tế ...

TP Đà Nẵng đã tích cực tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước nhằm giới thiệu về Đà Nẵng với các nhà đầu tư thế giới, thu hút nhiều doanh nghiệp CNTT có uy tín trong nước và quốc tế đến đầu tư và hoạt động tại thành phố Đà Nẵng, như Foster, Mabuchi, FPT Software, Gameloft, Logigear, Global Cybersoft, Axon Active…

Các doanh nghiệp này đã mang đến Đà Nẵng những ngành dịch vụ đã và đang có ưu thế như: gia công xuất khẩu phần mềm, gia công dữ liệu số, dịch vụ tư vấn và xây dựng giải pháp CNTT, lắp ráp và sản xuất sản phẩm điện tử… , góp phần khẳng định Đà Nẵng là môi trường thuận lợi, hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước ở lĩnh vực CNTT.

Cùng với định hướng phát triển công nghiệp CNTT là nền tảng phát triển TP; lãnh đạo TP còn quyết tâm xây dựng Chính quyền điện tử và xây dựng Đà Nẵng trở thành TP thông minh. Nắm bắt kịp thời quan điểm, tầm nhìn này, Sở Thông tin và Truyền thông đã chủ động và kịp thời tham mưu để Lãnh đạo TP ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ tối đa sự phát triển của ngành công nghiệp CNTT; nhiều văn bản chỉ đạo về việc tăng cường sử dụng ứng dụng CNTT, nâng cao nhận thức về an toàn an ninh thông tin, phát triển các ứng dụng nguồn mở, thu hút đầu tư vào các khu CNTT tập trung, tăng cường đào tạo nhân lực chất lượng cao…

Đây là những hành lang pháp lý rất quan trọng vừa từng bước khẳng định tầm quan trọng của công nghiệp CNTT, đồng thời sẵn sàng về hạ tầng, nhận thức, con người, đặc biệt là khai thác, ứng dụng tối ưu CNTT vào nhiều lĩnh vực.

TS Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch UBNDTP - trao Bằng khen đến các Sở, ban, ngành; UBND Quận, huyện và Phường có thành tích nổi bật trong ứng dụng CNTT 2015.

Một số quyết sách lớn thể hiện sự hỗ trợ phát triển mang tính toàn diện cho ngành, có thể kể đến:

- Nghị quyết số 07/NQ-TV ngày 03/10/2000 của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về việc xác định công nghiệp CNTT-TT là một hướng ưu tiên phát triển trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của TP;

- Nghị quyết Đại hội lần thứ XX Đảng bộ TP Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2010 - 2015, trong đó chọn CNTT là một trong 5 đột phá để phát triển kinh tế - xã hội;

- Nghị quyết Đại hội lần thứ XXI Đảng bộ TP Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2015 - 2020, trong đó chọn công nghiệp CNTT, cùng với công nghiệp công nghệ cao, là một trong 3 hướng đột phá để phát triển kinh tế - xã hội ;

- Quyết định số 6060/QĐ-UBND ngày 12/8/2010 của UBNDTP Đà Nẵng về việc phê duyệt đề án Đẩy mạnh xuất khẩu phần mềm trên địa bàn TP Đà Nẵng;

- Quyết định số 52/2014/QĐ-UBND ngày 25/12/2014 của UBNDTP Đà Nẵng về Quy định chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư vào Khu CNTT tập trung trên địa bàn Đà Nẵng;

- Quyết định số 10/2015/QĐ-UBND ngày 15/4/2015 của UBNDTP Đà Nẵng về ban hành Quy định một số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm trên địa bàn Đà Nẵng.
-….

Bên cạnh đó, Sở và lãnh đạo Tp cũng quan tâm tạo thị trường để các doanh nghiệp CNTT tại địa phương phát triển ổn định. Rất nhiều giải pháp CNTT phục vụ tác nghiệp cho cơ quan Nhà nước TP Đà Nẵng, đã trở thành " đơn đặt hàng cụ thể" cho các doanh nghiệp triển khai xây dựng phát triển như hệ thống thư điện tử, hệ thống quản lý văn bản và điều hành, hệ thống một cửa điện tử, hệ thống quản lý cán bộ công chức viên chức, các dịch vụ công trực tuyến…

Tất cả ứng dụng này sau đó đã được đưa vào thực tế hoạt động nghiệp vụ, và đến nay, được sử dụng rộng rãi trong cả nước.

Với mong muốn kết nối đa chiều với cộng đồng Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng, Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm TP cũng thường xuyên tổ chức các buổi đối thoại trực tiếp, trực tuyến với doanh nghiệp nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, hỗ trợ tìm kiếm đối tác, khách hàng và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, chuyển giao các sản phẩm CNTT trọng điểm như: Nền tảng chính quyền điện tử thành phố Đà Nẵng, các ứng dụng thành phố thông minh,.... Trong các lần gặp gỡ-đối thoại, đều có lãnh đạo UBNDTP tham dự và đồng chủ trì. Các ý kiến từ doanh nghiệp, hoặc được tiếp thu-trả lời ngay tại chỗ, hoặc trả lời sau bằng văn bản.

Các doanh nghiệp rất ấn tượng với cách điều hành sâu sát của lãnh đạo TP khi chủ trì các buổi gặp gỡ. Từ ý kiến của doanh nghiệp, lãnh đạo TP đã gọi và mời ngay một ngành chức năng đến dự và tiếp thu, trả lời đúng với trách nhiệm, vai trò của đơn vị mình.  

Đặc biệt, Đà Nẵng là địa phương khởi xướng và duy trì đều đặn hằng năm hội nghị biểu dương, khen thưởng doanh nhân, doanh nghiệp CNTT sản xuất, kinh doanh hiệu quả (gắn với tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp ứng dụng hiệu quả CNTT vào quản lý, điều hành, sản xuất).

Một kênh liên kết khác khác nữa, là Hiệp hội doanh nghiệp phần mềm Đà Nẵng. Được thành lập theo Quyết định số 9712/QĐ-UBND ngày 28/12/2009 của UBNDTP Đà Nẵng, Hội ra đời với nhiệm vụ hỗ trợ cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước xúc tiến tìm kiếm đối tác để liên doanh, liên kết, hợp tác thực hiện các dự án CNTT – TT mang tầm khu vực và quốc tế, tìm kiếm thị trường mới. Hội cũng tổ chức nhiều hoạt động xã hội đa dạng, nêu cao tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, đóng góp vào sự phát triển chung của TP, vào mục tiên an sinh,...

 

Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Đà Nẵng trong một sự kiện kết nối cộng đồng IT trẻ với công nghệ, kỹ năng và việc làm năm 2016.

-Ảnh: T.N

Những chính sách này đã có tác động tích cực, góp phần phát triển ngành công nghiệp phần mềm còn non trẻ của Đà Nẵng và thu hút sự quan tâm, đầu tư của các tập đoàn, doanh nghiệp nước ngoài đến tìm hiểu, xúc tiến chuẩn bị đầu tư vào Đà Nẵng.

2. Trụ cột quan trọng: Nguồn nhân lực chất lượng cao

Xác định con người là 1 trong 4 trụ cột chính trong lộ trình phát triển CNTT của thành phố, trong những năm qua, thành phố đã đề ra nhiều chủ trương, chính sách và đầu tư nguồn lực để phát triển nguồn nhân lực CNTT, phục vụ cho các cơ quan Nhà nước và phục vụ phát triển công nghiệp CNTT của TP.

Đà Nẵng là nơi tập trung nhiều tổ chức khoa học, các viện nghiên cứu, các trường đại học, cao đẳng. Trong nhiều năm, thành phố đã hình thành hệ thống các cơ sở đào tạo CNTT mạnh trên địa bàn thành phố như: Đại học Bách Khoa, Đại học Sư Phạm, Đại học Duy Tân, Đại học FPT, Cao đẳng CNTT, Cao đẳng hữu nghị Việt Hàn, các cơ sở đào tạo Lập trình viên quốc tế Aptech, NIIT.... Các cơ sở đào tạo này là nguồn cung cấp nhân lực CNTT chủ yếu cho ngành công nghiệp CNTT của thành phố. Đặc điểm chung của Đà Nẵng là nguồn nhân lực trẻ, dồi dào, cần cù, năng động, có trình độ chuyên môn khá, điều này cũng chính là yếu tố quan trọng để thu hút các doanh nghiệp CNTT đến đầu tư, hoạt động tại địa bàn.

Tại các cơ sở đào tạo, chương trình đào tạo ngành CNTT được quan tâm xây dựng, chọn lọc từ việc tham khảo các chương trình đào tạo của các trường đại học lớn về CNTT trên thế giới và kết hợp với nhu cầu của các doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT tại Việt Nam.

Các trường Đại học trên địa bàn Đà Nẵng còn vươn lên, tổ chức các sự kiện sinh hoạt khoa học tầm quốc gia, khu vực và quốc tế.

-Ảnh: T.N

Các cơ sở đào tạo trên địa bàn TP rất chú trọng đẩy mạnh liên kết hợp tác đào tạo với nhiều trường nổi tiếng quốc tế như: Đại học Bách khoa Đà Nẵng hợp tác với Đại học Washington, Đại học Porland State, Mỹ, Đại học Bách khoa thành phố Grenoble, Marseille, Pháp; Đại học Duy Tân liên kết đào tạo với Đại học Carnegie Mellon (Mỹ); trường Cao đẳng CNTT Hữu nghị Việt – Hàn hợp tác với những chương trình tiên tiến của Hàn Quốc và Nhật Bản; các chương trình liên kết đào tạo như Trung tâm đào tạo lập trình viên quốc tế NIIT, Softech-Aptech (Ấn Độ), DUT-Microsoft, ... nhằm nâng cao chất lượng, đổi mới phương pháp và trao đổi chương trình đào tạo, thực hiện nghiên cứu chung.

Ngoài ra, các cơ sở đào tạo cũng thường xuyên liên kết với các doanh nghiệp CNTT tại địa phương để xây dựng và tạo mô hình liên kết giữa trường Đại học, cao đẳng chuyên ngành - Doanh nghiệp CNTT nhằm kết nối và chia sẻ nhanh các định hướng, xu hướng công nghệ, bồi dưỡng kiến thức chuyên sâu cho sinh viên ngành CNTT; tổ chức-tiếp nhận sinh viên đến thực tập tại doanh nghiệp để trải nghiệm giữa lý thuyết học ở trường và thực hành theo xu hướng công nghệ của thị trường.

Và tạo cầu nối để doanh nghiệp và trường học có các đơn đặt hàng lẫn nhau, đáp ứng nhân lực cho doanh nghiệp CNTT, đảm bảo khi sinh viên kết thúc khóa học là đáp ứng với công việc.

Đến nay, UBNDTP đã ban hành các cơ chế, chính sách để thu hút, phát triển nguồn nhân lực CNTT như triển khai thực hiện đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; ban hành Kế hoạch tổng thể phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin - truyền thông thành phố Đà Nẵng đến năm 2020 (Quyết định số 733/QĐ-UBND ngày 24/01/2011); ban hành Đề án Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao khu vực công thành phố Đà Nẵng đến năm 2020, trong đó có nội dung thu hút, đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực CNTT (Quyết định số 13100-QĐ/TU ngày 23/4/2015).

3. Hạ tầng công nghiệp CNTT phải đi trước 1 bước !

Để quy tụ các doanh nghiệp CNTT, tạo môi trường liên kết, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có không gian hoạt động với hạ tầng tốt và chi phí ưu đãi, bằng ngân sách Trung ương, địa phương cũng như đầu tư của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, TP Đà Nẵng đã và đang hình thành các khu Công viên phần mềm (CVPM) và khu CNTT tập trung. Toàn TP Đà Nẵng hiện có 3 khu đang hoạt động (Khu công viên phần mềm Đà Nẵng; Tòa nhà FPT tại Khu Công nghiệp Masda-An Đồn, Đà Nẵng và Khu đô thị công nghệ FPT);  3 khu đang triển khai đầu tư xây dựng (Khu CNTT tập trung số 1 Đà Nẵng, Khu CNTT tập trung số 2, Khu công viên phần mềm số 2)

a) Khu CVPM số 1 tại địa chỉ số 2 và 15 Quang Trung, quận Hải Châu, được đưa vào sử dụng từ tháng 10/2008 với diện tích xây dựng là 26.767m2, được Bộ Thông tin và Truyền thông công nhận là Khu CNTT tập trung tại Quyết định số 115/QĐ-BTTTT ngày 28/01/2011. Đến nay, tổng số doanh nghiệp hoạt động trong Khu CVPM Đà Nẵng đạt 74 doanh nghiệp, trong đó 30 doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài.

Tổng số cán bộ, kỹ sư, chuyên gia trong và ngoài nước làm việc tại Khu CVPM Đà Nẵng đạt trên 2.200 người. Hoạt động kinh doanh chủ yếu của các doanh nghiệp trong khu CVPM là lĩnh vực xuất khẩu phần mềm, nội dung số với thị trường xuất khẩu chính là Nhật Bản và Châu Âu.

b) Khu CVPM số 2 với tổng diện tích là 10 ha được dự kiến xây dựng tại khu đô thị Đa Phước, phường Thanh Bình, quận Hải Châu, Đà Nẵng, tổng vốn đầu tư là 2.828 tỷ đồng. Hiện nay, dự án đã hoàn thành một số nội dung chuẩn bị đầu tư (như: Định vị cắm mốc, thi tuyển phương án kiến trúc quy hoạch, lập quy hoạch tổng mặt bằng, lập dự án đầu tư).

c) Khu CNTT tập trung số 1 được khởi công xây dựng vào ngày 06/4/2013, với diện tích xây dựng là 341,54ha tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng, tổng vốn đầu tư là 278 triệu USD.

Hiện nay, dự án đang triển khai công tác thi công san nền.

d) Khu CNTT tập trung số 2 với tổng diện tích gần 56 ha tại xã Hòa Sơn và Hòa Ninh, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, tổng vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật là 320 tỷ đồng. Hiện nay, dự án đã hoàn thành một số nội dung chuẩn bị đầu tư (như: Khảo sát địa hình, định vị cắm mốc, lập quy hoạch tổng mặt bằng, lập dự án đầu tư).

đ) Tòa nhà phần mềm FPT Đà Nẵng được khánh thành đưa vào sử dụng từ năm 2010 tại phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, với diện tích xây dựng là 18.336m2, tổng vốn đầu tư trên 300 tỷ đồng. Tòa nhà là nơi làm việc của hơn 1.200 nhân viên với hoạt động sản xuất chính là gia công và sản xuất phần mềm xuất khẩu.

e) Khu đô thị công nghệ FPT Đà Nẵng được xây dựng với tổng diện tích là 181 ha tại phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng, tổng vốn đầu tư là 952 triệu USD, do tập đoàn FPT làm chủ đầu tư. Dự án được khởi công xây dựng vào ngày 29/4/2011, đến nay đã hoàn thành hạ tầng giai đoạn 1 (khoảng 60ha) và trở thành cơ sở hoạt động chính của công ty phần mềm FPT Đà Nẵng.

UBNDTP đã và đang tiếp tục đầu tư xây dựng Khu công nghệ cao Đà Nẵng với tổng diện tích là 1.129,76 ha, tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, với tổng vốn là 8,842 tỷ đồng (đã giao cho Ban quản lý Khu Công nghệ cao làm chủ đầu tư). Đây là khu công nghệ cao thứ 3 trong cả nước, sau 2 khu công nghệ cao ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay, đã có 2 nhà máy đầu tiên của các doanh nghiệp Nhật Bản đi vào hoạt động tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng.

 

"Không gian phát triển CNTT còn chưa đáp ứng nhu cầu cho sự phát triển của các doanh nghiệp phần mềm và nội dung số. Cơ sở hạ tầng đảm bảo chất lượng vẫn còn thiếu, đặc biệt, tiến độ xây dựng phát triển các Khu CNTT của TP triển khai còn chậm, nên một số doanh nghiệp phải đóng tại các nhà dân, các tòa nhà/văn phòng làm việc nhỏ, điều này đã và đang làm Đà Nẵng trở nên thiếu hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, các tập đoàn CNTT lớn trên thế giới đến đầu tư" - TS Nguyễn Quang Thanh nhấn mạnh.

(ảnh chụp tại sự kiện kỷ niệm 71 năm, Ngày truyền thống Ngành, diễn ra tại Khu CVPM Đà Nẵng).                                                                                                          -Ảnh: T.N

III. Nhận diện những trở lực trên hành trình phát triển

Bên cạnh những thành quả đạt được, ngành công nghiệp CNTT TP Đà Nẵng cũng còn có những khó khăn, vướng mắc:

1. Nguồn nhân lực CNTT từ các trường đại học, cao đẳng... vẫn còn chưa đáp ứng được yêu cầu sử dụng của doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp CNTT lớn của Việt Nam và tập đoàn nước ngoài tại Đà Nẵng, chủ yếu là chưa đáp ứng về trình độ ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Nhật), chương trình đào tạo còn dàn trải, thiếu các kỹ năng mềm về quản lý và chưa đảm bảo thích ứng với kiến thức, công nghệ thay đổi từng ngày của lĩnh vực CNTT trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay.

2. Không gian phát triển CNTT còn chưa đáp ứng nhu cầu cho sự phát triển của các doanh nghiệp phần mềm và nội dung số. Cơ sở hạ tầng đảm bảo chất lượng vẫn còn thiếu, đặc biệt tiến độ xây dựng phát triển các Khu CNTT của TP triển khai còn chậm, nên một số doanh nghiệp phải đóng tại các nhà dân, các tòa nhà/văn phòng làm việc nhỏ, điều này đã và đang làm Đà Nẵng trở nên thiếu hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, các tập đoàn CNTT lớn trên thế giới đến đầu tư.

3. Doanh nghiệp CNTT của địa phương phần lớn là các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, hạn chế về năng lực tài chính, hạn chế trong đầu tư cho nghiên cứu và phát triển (R&D), đặc biệt trong các lĩnh vực có giá trị gia tăng cao như thiết kế vi mạch ở mức sâu; phân tích dữ liệu, phần mềm bảo mật, hệ thống nhúng,...

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, các đơn vị vẫn nỗ lực đóng góp cho nguồn lực cho sự phát triển của Ngành nói chung ; cho lĩnh vực công nghiệp CNTT Đà Nẵng và miền Trung nói riêng.

Trong ảnh: Đại học Đà Nẵng chính thức ký kết hợp tác đào tạo với Học viện CNTT nổi tiếng Ấn Độ NIIT.

-Ảnh: T.N

4. Doanh thu trong lĩnh vực phần mềm và nội dung số, tập trung chủ yếu vào mảng gia công chiếm 70% giá trị xuất khẩu; các sản phẩm đóng gói CNTT còn đơn giản; dịch vụ CNTT chủ yếu ở phần thuê hạ tầng truyền dẫn, đại lý cho các hãng phần mềm đóng gói, thiết kế vi mạch chỉ ở phần ứng dụng (FPGA)… Các lĩnh vực có giá trị gia tăng cao như thiết kế vi mạch ở mức sâu; phân tích dữ liệu, phần mềm bảo mật, hệ thống nhúng,... chưa được các doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu, phát triển.

5. Doanh nghiệp CNTT tại Đà Nẵng và miền Trung gặp khó khăn so với các doanh nghiệp tại hai đầu đất nước trong việc tiếp cận các cơ hội xúc tiến đầu tư, các dự án lớn của Nhà nước.

6. Tiến trình xây dựng Chính quyền điện tử trong cả nước nhìn chung còn chậm, chưa tạo động lực và thị trường kích thích cộng đồng doanh nghiệp CNTT trong nước phát triển.

Từ bối cảnh phát triển Đà Nẵng, những kiến nghị, đề xuất cho Ngành:

Để thúc đẩy phát triển ngành CNTT của thành phố Đà Nẵng nói riêng và của cả nước nói chung, chúng tôi kiến nghị Chính phủ và Bộ Thông tin và Truyền thông một số nội dung:

1. Chính phủ cần tập trung đầu tư trọng điểm cho một vài địa phương đang có thế mạnh trong việc phát triển ngành công nghiệp CNTT để từ đó lan tỏa cho các địa phương khác.

2. Chính phủ ưu tiên các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực CNTT được tham gia các hoạt động hỗ trợ của Chính phủ, như: Vay vốn từ Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa ban hành theo Quyết định số 601/QĐ-TTg ngày 17/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ; bảo lãnh tín dụng theo Quyết định số 58/2013/QĐ-TTg ngày 15/10/2013 của Thủ tướng Chính phủ.

3. Chính phủ ưu tiên, tập trung đầu tư phát triển một số lĩnh vực mũi nhọn trong công nghiệp CNTT, đặc biệt là công nghiệp phần mềm, công nghiệp nội dung số và công nghiệp vi mạch điện tử. Tập trung đầu tư cho việc nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm vi mạch điện tử, sản phẩm phần mềm mang thương hiệu Việt Nam, có thể cạnh tranh với các sản phẩm quốc tế.

4. Chính phủ ưu tiên nguồn vốn khoa học công nghệ, nguồn vốn từ các Chương trình quốc gia phát triển công nghệ cao, Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia để thực hiện các nhiệm vụ, dự án phát triển sản phẩm, dịch vụ CNTT.

5. Xác định ngành công nghiệp CNTT là ngành kinh tế tri thức, tạo giá trị gia tăng cao, tạo nhiều công ăn việc làm và thu nhập cao cho thế hệ trẻ. Do đó, đầu tư cho ngành công nghiệp CNTT là đầu tư cho thế hệ tương lai của đất nước.

 Nguyễn Quang Thanh
Tiến sỹ, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng
Phó Trưởng ban thường trực, BCĐ Ứng dụng CNTT TP Đà Nẵng
Quay lại Chia sẻ qua email
Tin khác

Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng

Giấy phép: Số 290/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02/7/2008

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Đăng Trường, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Tầng 24, tòa nhà Trung tâm Hành chính, số 24 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 84.0511.3840123 Fax 84.0511.3840124 Email: stttt@danang.gov.vn