Lượt truy cập: 16690496

Câu chuyện "Mạng xã hội và Đời sống xã hội" sẽ lên sóng tối nay trên kênh DaNangtv1

Chương trình Tọa đàm với chủ đề "Mạng xã hội và đời sống xã hội" do Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Đà Nẵng phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình Đà Nẵng thực hiện số đầu tiên sẽ chính thức lên sóng vào lúc 21h tối nay (9/1) và 11h ngày 14/1 trên kênh DNTV2; phát lại vào 22h30 ngày 10/1 và 15h ngày 13/1 trên kênh DNTV1.

Chiều ngày 25/12 vừa qua, Chương trình Tọa đàm với chủ đề "Mạng xã hội và đời sống xã hội" do Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Đà Nẵng phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình Đà Nẵng  thực hiện đã tổ chức ghi hình (tại trường quay S1), ghi nhận những trao đổi, chia sẻ sôi nổi, thẳng thắn của 3 vị khách mời và các bạn trẻ, hướng đến mục tiêu xây dựng mạng xã hội văn minh và người sử dụng thông thái. 

 

Khách mời của buổi tọa đàm là bà Nguyễn Thị Phượng, Phó giám đốc Sở TT&TT; PGS.TS. Lê Quang Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm, Đại học Đà Nẵng và Nhà báo Nguyên Khôi, Báo Sài Gòn giải phóng. 
 

 
Các khách mời tham dự tọa đàm với chủ đề "Xây dựng mạng xã hội văn minh" (từ trái sang): Nhà báo Nguyên Khôi,  Báo Sài Gòn
giải phóng; Bà Nguyễn Thị Phượng, Phó giám đốc Sở TT&TT Đà Nẵng và PGS.TS. Lê Quang Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học 
Sư phạm, Đại học Đà Nẵng.


Không chỉ tạo ra một hệ thống kết nối đa phương tiện trên nền Internet, mạng xã hội còn cho phép người dùng giao lưu và chia sẻ thông tin một cách có hiệu quả, vượt ra ngoài giới hạn về địa lý và thời gian... Vì vậy, mạng xã hội đã trở thành một xu thế rất yếu của cộng đồng song hành với sự bùng nổ của công nghệ thông tin (CNTT).


Theo thống kê năm 2015 của Facebook, ở Việt Nam, mỗi tháng có tới 30 triệu người dùng và những người này dành trung bình 2,5 giờ/ngày để vào Facebook. 3/4 trong số đó là những người trẻ nằm ở độ tuổi từ 18 đến 34.

Có thể nói, mạng xã hội đang phát triển nhanh và có những tác động sâu rộng đến đời sống xã hội. Thế nhưng, bên cạnh những lợi ích, hiệu quả mạng xã hội mang lại thì có không ít mặt trái liên quan đến hành vi, ứng xử tiêu cực của người dùng đang ngày càng phổ biến và đặt ra khá nhức nhối.

Tham gia chương trình tọa đàm, các vị khách mời đã có những đánh giá khách quan, ví dụ cụ thể về hành vi, ứng xử của người dùng mạng xã hội dưới các góc nhìn chuyên môn và trải nghiệm đầy thú vị.

Nhà báo Nguyên Khôi mang đến những chia sẻ về lợi ích mạng xã hội mang lại trong đời sống, hiệu quả truyền thông, những tình huống thực tế về lợi - hại, việc "chơi facebook có trách nhiệm"...

Dưới góc độ một người làm công tác quản lý nhà nước, Bà Nguyễn Thị Phượng cung cấp những thông tin về các nghị định, quy định pháp luật liên quan đến thông tin điện tử, mạng xã hội cũng như các phương thức quản lý, xử lý các trường hợp vi phạm khi sử dụng mạng xã hội trên địa bàn TP Đà Nẵng.

PGS.TS. Lê Quang Sơn với những kinh nghiệm, trải nghiệm thực tế của bản thân, đã đưa ra những thông tin bổ ích và thú vị liên quan đến tâm lý của người sử dụng facebook. 

Khi được MC đặt vấn đề: "Tại sao những vấn đề tiêu cực, giật gân lại được người dùng mạng quan tâm, like và share nhiều hơn những điều tích cực", ông Lê Quang Sơn cho rằng "Nếu giữa cánh đồng cỏ có một bông hoa, bạn sẽ thấy nó trước, còn nếu giữa rừng hoa chỉ có một ngọn cỏ, thì tất yếu bạn thấy ngọn cỏ trước, cái hiếm, số ít thường tạo sự chú ý hơn, vậy nên tôi cho rằng việc người dùng thường like và chú tâm vào những chuyện tiêu cực là vì nó thuộc về số hiếm. Cuộc sống vẫn có rất nhiều điều tích cực và tốt đẹp, người dùng mạng xã hội cần học cách thụ hưởng những gí trị tích cực đó và lọc bỏ dần những thông tin vô bổ"...


Thông qua những trò chơi nhỏ và phần giao lưu, trao đổi, chương trình tọa đàm đã nhận được rất nhiều ý kiến chia sẻ, phản biện thông minh, hài hước, sắc bén và rất thực tế từ các bạn trẻ tham gia, về mục đích sử dụng, vai trò, tính hai mặt của mạng xã hội trong đời sống.

Đó cũng chính là cơ sở quan trọng để những người làm chương trình nắm bắt được thực trạng người dùng mạng xã hội, đặc biệt là các bạn trẻ, để từ đó có định hướng phù hợp trong công tác thông tin, tuyên truyền, cũng như trong tham mưu các chính sách quản lý hoạt động thông tin điện tử và mạng xã hội.
 

 
 Khán giả tham gia trao đổi tại trường quay.


Nguyệt Quế - Xuân Dương - Huyền Vi

Quay lại Chia sẻ qua email
Tin khác

Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng

Giấy phép: Số 290/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02/7/2008

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Đăng Trường, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Tầng 24, tòa nhà Trung tâm Hành chính, số 24 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 84.0511.3840123 Fax 84.0511.3840124 Email: stttt@danang.gov.vn