Lượt truy cập: 17330231

Cảnh giác số điện thoại lừa đảo 00241129007

Người gọi từ số máy 00241129007 thường đưa ra các yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, đe dọa, yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản chỉ định. Mục đích nhằm chiếm đoạt tài sản của công dân.
Số máy 00241129007 được xác định đã có những cuộc gọi lừa đảo tại đia bàn Hải Châu-Đà Nẵng.
Hôm nay, 27/4/2018, Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, Sở nhận được công văn số 129/2018/CV-TA của Tòa án nhân dân Quận Hải Châu phản ánh về việc thường xuyên nhận được phản ảnh về số điện thoại mạo danh là Tổng đài của Tòa án nhân dân Quận Hải Châu gọi đến người dân, cơ quan, tổ chức yêu cầu trả nợ. Trước thực trạng này, Sở Thông tin và Truyền thông nhận định và khuyến cáo:
Hiện nay tình trạng các đối tượng lừa đảo dùng các số điện thoại giả lập (như trường hợp dùng số điện thoại 00241129007) không đúng mã vùng của Việt Nam mạo danh các cơ quan nhà nước gọi điện đến các số máy điện thoại cố định yêu cầu trả nợ như: nợ cước điện thoại,..yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, đe dọa, yêu cầu cá nhân chuyển tiền vào tài khoản do chúng chỉ định  nhằm chiếm đoạt tài sản của công dân có chiều hướng gia tăng. 
Đối tượng phạm tội sử dụng hệ thống tổng đài đặt ở nước ngoài, đồng thời có sự câu kết với tội phạm trong nước, mức độ hoạt động ngày càng tinh vi.
Các cơ quan chức năng TP Đà Nẵng và Việt Nam cũng đã nhanh chóng vào cuộc, điều tra bắt giữ nhiều băng nhóm lừa đảo. 
Tuy nhiên, do đặc tính môi trường Internet với sự kết nối đa chiều, tạo sự thuận tiện cho người dùng trong việc giao lưu, kết nối với cộng đồng; song cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội.
Các số điện thoại giả lập, mạo danh này khi gọi điện đến các số máy cố định thường đưa ra yêu cầu trả nợ (thậm chí hù dọa là đang có đơn tố cáo đối với người nhận cuộc gọi), nhằm chiếm đoạt tài sản của công dân.
Sở Thông tin và Truyền thông TP khuyến cáo nhân dân khi nhận một điện thoại gọi đến, người gọi xưng danh ở cơ quan, tổ chức như: công ty điện thoại, công an, tòa án,..thì hãy từ chối ngay làm việc qua điện thoại; đưa ra yêu cầu muốn làm việc phải có giấy mời hợp lệ, ghi rõ thông tin cơ quan mời làm việc, nội dung làm việc...
Người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân (số điện thoại, email, tài khoản, số CMND...), cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào khi chưa biết họ là ai và sử dụng với mục đích gì.
Khi phát hiện có dấu hiệu lừa đảo để chiểm đoạt tài sản cần thông báo về cơ quan công an để có biện pháp theo dõi, xử lý theo quy định của pháp luật.
Sở Thông tin và Truyền thông cũng đề nghị Đài Phát thanh và Truyền hình Đà Nẵng, các cơ quan báo chí đóng trên địa bàn Đà Nẵng tăng cường tin, bài phản ánh tình trạng lừa đảo qua điện thoại, giúp người dân hiểu rõ và nắm bắt nhanh tình trạng sử dụng dùng các số điện thoại giả lập, mạo danh cơ quan nhà nước.
Các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện thông báo cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của đơn vị mình biết và cảnh giác đối với các tình huống nói trên.
Theo Tạp chí ICT Đà Nẵng
Quay lại Chia sẻ qua email
Tin khác

Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng

Giấy phép: Số 290/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02/7/2008

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Đăng Trường, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Tầng 24, tòa nhà Trung tâm Hành chính, số 24 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 84.0511.3840123 Fax 84.0511.3840124 Email: stttt@danang.gov.vn