Lượt truy cập: 16885075

Cảnh báo hiện tượng lừa đảo lấy cắp thông tin từ dịch vụ Ngân hàng điện tử qua Website giả mạo

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam đã chính thức phát thông báo khuyến cáo "hiện tượng lừa đảo lấy cắp thông tin dịch vụ Ngân hàng điện tử qua Website giả mạo". Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cảnh báo “Tội phạm thẻ bùng phát trở lại”.

Để đảm bảo an toàn, khách hàng chỉ truy cập website chính thức của BIDV tại địa chỉ http://bidv.com.vn ; thực hiện đăng nhập vào các hệ thống ngân hàng điện tử được liên kết từ trang web này.

 

Theo thông báo của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), hiện nay, trên mạng internet xuất hiện các trang thông tin điện tử (website) giả mạo website của BIDV và một số Ngân hàng khác. Đơn cử một số địa chỉ giả mạo như: http://homebank247.com/Bidv/ (giả mạo websiteBIDV), http://homebank247.com (giả mạo website Vietcombank).


Các website này lừa đảo khách hàng đăng nhập, qua đó đánh cắp thông tin đăng ký các dịch vụ Ngân hàng điện tử.

Nhằm bảo đảm an toàn các thông tin đăng nhập dịch vụ, cũng như phòng tránh nguy cơ bị lừa đảo, BIDV khuyến cáo khách hàng của mình: Không đăng nhập vào hệ thống Ngân hàng điện tử từ các liên kết (link) giả mạo (như trên) hoặc từ các liên kết được gửi từ email, thông tin quảng cáo không tin tưởng, không rõ nguồn gốc.

Để đảm bảo an toàn, Quý khách nên truy cập website chính thức của BIDV tại địa chỉ http://bidv.com.vn/và đăng nhập vào các hệ thống ngân hàng điện tử được liên kết từ trang web này.

Tương tự, Vietcombank cho biết, hiện nay xuất hiện website có link: http://homebank247.com. Khi truy cập, người dùng sẽ thấy giao diện rất giống với giao diện đăng nhập internet banking của Vietcombank.

Vietcombank khuyến cáo khách hàng chỉ giao dịch và sử dụng các dịch vụ tại trang web chính thức vietcombank.com.vn.

 

Trên Website chính thức của mình, Vietcombank đã phát thông báo cảnh báo, đồng thời giúp khách hàng nhận diện trang chủ của website giả mạo (http://homebank247.com).

Khuyến cáo chung là khi khách hàng nghi ngờ đã truy cập vào các liên kết giả mạo, khách hàng nên đổi mật khẩu và nếu cần hỗ trợ, hãy liên hệ với Tổng đài BIDV, Vietcombank.

Cùng với cảnh báo của BIDV, Vietcombank, Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu Giám đốc các Chi nhánh Ngân hàng trên địa bàn thường xuyên kiểm tra, giám sát hệ thống ATM để kịp thời phát hiện các dấu hiệu nghi vấn, lắp đặt các camera có độ nét cao và đảm bảo các camera hoạt động 24/7; tổ chức rà soát, kiểm tra về chế độ bảo mật an ninh, an toàn trong các máy ATM.

Gần đây tội phạm thẻ lại bùng phát trở lại. Ngoài việc đánh cắp thông tin dữ liệu tại các trụ ATM, một số đối tượng sử dụng điện thoại, email, mạng xã hội hay website giả mạo, ứng dụng độc hại để khai thác thông tin... từ đó đánh cắp tên truy cập, mật khẩu đăng nhập, mã OTP để đánh cắp tiền trong tài khoản.

Có trường hợp tội phạm còn giả danh là cán bộ công an, kiểm sát hoặc an ninh ngân hàng gọi điện thông báo về tình huống tài khoản của khách hàng bị tội phạm xâm nhập và yêu cầu cung cấp số tài khoản, mật khẩu.

Trường hợp khác thông báo khách hàng đã trúng thưởng, yêu cầu hoàn tất thủ tục nhận thưởng bằng cách nạp tiền vào số điện thoại chỉ định hoặc chuyển tiền vào tài khoản của bọn tội phạm.

 

Thanh Liêm

Quay lại Chia sẻ qua email
Tin khác

Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng

Giấy phép: Số 290/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02/7/2008

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Đăng Trường, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Tầng 24, tòa nhà Trung tâm Hành chính, số 24 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 84.0511.3840123 Fax 84.0511.3840124 Email: stttt@danang.gov.vn