Lượt truy cập: 17072700

Cách mạng Công nghiệp 4.0 - Cơ hội và thách thức

Sáng ngày 16/9, Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng đã tổ chức buổi nói chuyện với chuyên đề " Cách mạng Công nghiệp 4.0 – Cơ hội và thách thức".

Tại buổi nói chuyện, ông Nguyễn Quang Thanh – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đã trao đổi, chia sẻ một số thông tin, khái niệm và những cơ hội, thách thức về cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 với toàn thể công chức, viên chức và người lao động.
 

 
 Ông Nguyễn Quang Thanh - Giám đốc sở Thông tin và Truyền thông chủ trì buổi nói chuyện - Ảnh: Thanh Lan

 

Theo ông Klaus Schwab, người sáng lập và chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế Giới đã định nghĩa về Cách mạng Công nghiệp 4.0 như sau: "Cách mạng Công nghiệp đầu tiên sử dụng năng lượng nước và hơi nước để cơ giới hóa sản xuất. Cuộc cách mạng lần 2 diễn ra nhờ ứng dụng điện năng để sản xuất hàng loạt. Cuộc cách mạng lần 3 sử dụng điện tử và công nghệ thông tin để tự động hóa sản xuất. Bây giờ, cuộc Cách mạng Công nghiệp thứ 4 đang nảy nở từ cuộc cách mạng lần ba, nó kết hợp các công nghệ lại với nhau, làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học".


Bản chất của Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 là việc tích hợp công nghệ số, các công nghệ thông minh để tối ưu hóa quy trình sản xuất; đặc biệt tập trung vào các công nghệ có tác động lớn như: Công nghệ in 3D , công nghệ vật liệu mới, trí thông minh nhân taọ, robot, xe tự lái và công nghệ nano. 

Công nghiệp 4.0 tạo ra các "nhà máy thông minh", các hệ thống ảo sẽ giám sát các quá trình sản xuất một cách tự động và tối ưu. Trong lĩnh vực Internet of Thing (IoT), sẽ là xu hướng của thế giới, khi mà mỗi đồ vật, con người được cung cấp một định danh của riêng mình, và tất cả có khả năng truyền tải, trao đổi thông tin, dữ liệu qua một mạng duy nhất mà không cần đến sự tương tác trực tiếp giữa người với người, hay người với máy tính.

Hiện Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang diễn ra tại các nước phát triển như Mỹ, châu Âu, một phần châu Á. Bên cạnh những cơ hội mới, Cách mạng Công nghiệp 4.0 cũng đặt ra cho nhân loại nhiều thách thức phải đối mặt. 

 

 
 Máy móc thay thế con người trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0 - Ảnh: Internet

 

Thông qua buổi nói chuyện, ông Nguyễn Quang Thanh nhấn mạnh vai trò quan trọng trong việc đón kịp xu hướng Cách mạng công nghiệp 4.0 và xây dựng Đà Nẵng trở thành "Thành phố thông minh". Nếu tận dụng tốt cơ hội và vượt qua các thách thức, Đà Nẵng sẽ có bước đà phát triển và hội nhập mạnh mẽ trong tương lai.

Thanh Lan

Ảnh đại diện nguồn Internet

Quay lại Chia sẻ qua email
Tin khác

Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng

Giấy phép: Số 290/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02/7/2008

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Đăng Trường, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Tầng 24, tòa nhà Trung tâm Hành chính, số 24 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 84.0511.3840123 Fax 84.0511.3840124 Email: stttt@danang.gov.vn