Lượt truy cập: 16820373

Bộ TT&TT kiên quyết chặn SIM rác ngay từ khâu nhà mạng

Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, trước đây chúng ta xử lý vấn nạn SIM rác, tin nhắn rác theo cách “vừa thả gà vừa bắt gà” và cách làm này không có hiệu quả. Và hiện nay, Bộ TT&TT kiên quyết chặn ngay từ đầu ra đó là từ nhà mạng.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn

Trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều nay (18/4), Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết tình trạng tin nhắn rác đang gây ra nhiều bức xúc. Do tình trạng bán SIM kích hoạt sẵn dễ dàng, thiếu sự nghiêm túc thể hiện sự thiếu giám sát của các cơ quan quản lý trong đó có trách nhiệm ngành TT&TT. Vấn đề này đang gây ra những ảnh hưởng lớn đến xã hội và nhiều người sử dụng điện thoại, gây mất an ninh an toàn thông tin.

Mặc dù đã tồn tại nhiều năm nhưng vấn nạn này chưa được giải quyết triệt để do liên quan đến lợi ích của nhiều bên trong đó có nhà mạng, các đại lý và cả người sử dụng.

Cụ thể, theo phân tích từ Bộ trưởng, các nhà mạng được hưởng lợi do phát triển được số lượng thuê bao di động; đại lý SIM, thẻ sẽ duy trì được doanh số nhất định còn người sử dụng cũng được hưởng lợi từ các chương trình khuyến mại khi sử dụng SIM mới. Đây cũng là lý do mà trong thời gian gần đây, Bộ TT&TT không coi việc tăng trưởng số lượng thuê bao hàng tháng là thành tích đối với các doanh nghiệp, nhất là trong tình trạng hiện nay số thuê bao di động đang bão hòa.

Ở góc độ quản lý Nhà nước, việc phát triển thuê bao trả trước tràn lan tồn tại như một vấn nạn và dẫn tới tình trạng lãng phí tài nguyên quốc gia đồng thời tình trạng SIM rác cũng dẫn tới các nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn an ninh thông tin. Để giải quyết việc này, Bộ TT&TT coi một trong những nội dung mà ngành cần xử lý triệt để là tin nhắn rác và SIM rác.

Cũng theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, cách làm trước đây là "vừa thả gà vừa bắt gà" bởi theo Bộ trưởng "Chúng ta không chặn ngay từ nguồn đầu mà chỉ đi thu gom và chỉ xử lý từ các đại lý. Cách làm này không có hiệu quả".

Do đó, cách làm của Bộ TT&TT hiện nay là kiên quyết chặn ngay từ đầu ra đó là từ nhà mạng. Bởi kho số là do Bộ TT&TT cấp cho các nhà mạng, do đó, sẽ truy trách nhiệm từ nhà mạng.

Đối với các doanh nghiệp viễn thông, Bộ yêu cầu các doanh nghiệp không xử lý đc tin nhắn, SIM rác thì xử lý người đứng đầu, đồng thời ngăn chặn tin nhắn rác ngay từ hệ thống.

Từ tháng 10/2016, Bộ TT&TT đã thu hồi 20 triệu SIM rác. Tuy nhiên, trên thực tế còn số lượng khá lớn. Do đó, thời gian tới Bộ TT&TT sẽ quyết liệt xử lý vấn đề này bằng các giải pháp cụ thể.

Bộ TT&TT sẽ công khai các doanh nghiệp viễn thông đang bán SIM kích hoạt sẵn trên thị trường; Phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tài chính để xử lý trong đó tính đến việc nâng cao mức truy thu thuế với các doanh nghiệp này.

Bên cạnh đó Bộ TT&TT sẽ có nhiều giải pháp khác trong đó có thu hồi SIM đầu 11 số; hạn chế ưu đãi SIM trả trước, khuyến khích sử dụng SIM trả sau; tăng cường kiểm tra với các doanh nghiệp đang có các đại lý để phát hành SIM trả trước và sẽ tổng lực vào cuộc để tìm rõ nguồn gốc phát hành tin nhắn rác.

Theo Duy Vũ-ICTnews

Quay lại Chia sẻ qua email
Tin khác

Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng

Giấy phép: Số 290/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02/7/2008

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Đăng Trường, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Tầng 24, tòa nhà Trung tâm Hành chính, số 24 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 84.0511.3840123 Fax 84.0511.3840124 Email: stttt@danang.gov.vn