Lượt truy cập: 17250521

Báo chí Đà Nẵng phải hướng đến việc cỗ vũ cái đúng, phát hiện cái mới, nhân rộng cái tốt

Chiều 4/1, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo TP Đà Nẵng phối hợp tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác báo chí năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Tại đây, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Võ Công Trí đã ghi nhận những đóng góp tích cực của báo chí vào sự phát triển của TP và nhấn mạnh: “Tôi mong các cơ quan báo chí, các anh chị em phóng viên, biên tập viên tiếp tục phát huy vai trò của mình, hướng đến việc cỗ vũ cái đúng, phát hiện cái mới, nhân rộng cái tốt”.

Có khoảng 68.000 tin, bài viết về Đà Nẵng trong năm

Năm 2018, trên địa bàn Đà Nẵng có 118 cơ quan báo chí hoạt động, trong đó có 8 cơ quan báo chí địa phương; 110 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương khác đặt tòa soạn, văn phòng đại diện (VPĐD), tăng 5 đơn vị so với năm 2017. Tổng số người làm báo cơ quan báo chí tại Đà Nẵng tính đến ngày 7/12/2018 là hơn 700 người.


Với sự chỉ đạo, định hướng kịp thời, hiệu quả của các cơ quan chức năng của Trung ương; chỉ đạo sâu sát của Thường trực Thành ủy, Thường trực UBND TP, công tác chỉ đạo, định hướng thông tin được thực hiện thường xuyên, theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, khá kịp thời đã góp phần cung cấp thông tin cho báo chí. Công tác điểm báo ngày, báo cáo báo chí tuần, giao ban báo chí hằng tháng, họp báo định kỳ hằng quý, 6 tháng, năm tại Đà Nẵng đã có những chuyển biến tích cực cả về nội dung và hình thức.

Công tác quản lý nhà nước về báo chí được chú trọng, ngày càng đi vào chiều sâu; việc rà soát hoạt động của các cơ quan báo chí ngày càng chặt chẽ; công tác phát ngôn, cung cấp thông tin báo chí được các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị quan tâm; lãnh đạo các cơ quan báo chí, VPĐD ngày càng thể hiện rõ hơn vai trò, trách nhiệm trong nhiệm vụ thông tin tuyên truyền; hoạt động của Tổ công tác báo chí ngày càng đi vào nền nếp và phát huy hiệu quả.
 

 
Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo TP Đà Nẵng phối hợp tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác 
báo chí năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019.


Các cơ quan báo chí cũng đã thực hiện nghiêm túc sự lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng thông tin của các cơ quan chức năng Trung ương và của TP; thông tin kịp thời, trung thực, toàn diện đời sống chính trị, kinh tế - xã hội, là diễn đàn thực sự tin cậy của nhân dân. Phần lớn thông tin của báo, đài đã đảm bảo yêu cầu cơ bản: nhanh, trung thực, đa dạng, có định hướng.

Hầu hết các cơ quan báo chí đều tuân thủ các quy định của pháp luật khi đăng ký VPĐD và cử phóng viên thường trú (PVTT) hoạt động tác nghiệp. Hoạt động tác nghiệp của hầu hết các VPĐD, PVTT trên địa bàn TP cơ bản đã tuân thủ theo các quy định của pháp luật về báo chí. Trong năm 2018, trên địa bàn TP không xảy ra việc người làm báo vi phạm pháp luật bị xử lý hành chính. Vẫn còn 10% còn lại khi thay đổi địa điểm VPĐD, thay đổi người đứng đầu VPĐD hoặc chuyển đổi từ VPĐD sang hoạt động PVTT không thông tin cho Sở TT&TT theo quy định.

 

Về thông tin phản ánh trên báo chí, năm 2018, có khoảng 68.000 tin, bài viết về TP Đà Nẵng, trong đó tập trung phản ánh hầu hết các mặt, lĩnh vực chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đời sống người dân.

Đặc biệt, trong năm 2018 trên địa bàn TP Đà Nẵng có một số vấn đề "nóng", dư luận xã hội quan tâm, theo dõi, trong đó đáng chú ý như thông tin về hai nhà máy Dana Úc và Dana Ý; Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô; Bộ Công an khởi tố một số nguyên lãnh đạo thành phố liên quan đến sai phạm của Vũ nhôm; cơ sở giữ trẻ tư thục Mẹ Mười quận Thanh Khê có hành vi bạo hành trẻ; nhiều học viên rút khỏi Đề án Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao thành phố; xử lý xây dựng trái phép của Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà; Công viên Đại Dương; tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn; nhiều dự án "treo" trên địa bàn thành phố, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân; tình trạng nước sông cầu đỏ nhiễm mặn, thiếu nước sinh hoạt cục bộ; tình trạng mưa lớn gây ngập lụt cục bộ trên địa bàn thành phố; việc 2 mẹ con du khách Nghệ An tử vong; về vấn đề liên quan đất đấu giá và Công ty cổ phần VIPICO…

Các cơ quan báo chí đã vào cuộc, cung cấp thông tin đa chiều, khách quan về các sự việc, phản ánh nhanh, kịp thời nhất các hoạt động của lãnh đạo thành phố trong việc xử lý các vấn đề trên đồng thời phản bác lại các thông tin sai lệch, ảnh hưởng đến hình ảnh và sự phát triển của TP; thể hiện vai trò là kênh phản biện xã hội, phát hiện những tồn tại, hạn chế, vướng mắc trong các hoạt động hầu hết các lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hoá, an ninh trật tự… của TP; chủ động đưa ra những thông tin dự báo, đề xuất kiến nghị, góp phần vào công tác chỉ đạo, điều hành, thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan đơn vị trên địa bàn.

Phát huy vai trò dẫn dắt dư luận xã hội


Tuy nhiên, bên cạnh các kết quả đạt được, tình trạng báo chí giật tít, câu view, đưa lại thông tin nhưng thiếu kiểm chứng dẫn đến sai lệch, có dấu hiệu áp đặt, suy diễn thiếu căn cứ tuy không nhiều nhưng lại gây ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức, cá nhân, chính quyền TP và cộng đồng báo chí tại Đà Nẵng. 

Vẫn còn tình trạng cơ quan báo chí không tập trung phản ánh hoạt động của ngành, lĩnh vực mình, sa đà phản ánh những vấn đề thuộc lĩnh vực khác không đúng tôn chỉ, mục đích; việc khai thác các đề tài liên quan đến các lĩnh vực kinh tế - xã hội, văn hóa, con người... của TP chưa có nhiều đổi mới, thiếu tính sáng tạo; việc tuyên truyền điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt tuy được tập trung phản ánh, nhân rộng nhưng vẫn chưa đều. 

Việc đấu tranh chống lại các luận điệu xuyên tạc, chống đối, thông tin sai trái của các thế lực thù địch vẫn còn bị động, lúng túng, chưa có những bài viết, chuyên mục, phóng sự chuyên sâu, cơ sở lý luận chính trị, tư tưởng sắc bén, vững chắc để phản bác lại các thông tin xấu, độc, gây chia rẽ, mất đoàn kết nội bộ, hạ uy tín lãnh đạo, làm suy giảm lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. Công tác quản lý VPĐD, PVTT tại địa phương còn nhiều bất cập, chưa giải quyết triệt để.


Vì vậy, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Võ Công Trí nhấn mạnh: "Tôi yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, đặc biệt là các cơ quan quản lý báo chí và hệ thống báo chí trên địa bàn TP phối hợp đồng bộ, thống nhất trong cung cấp thông tin và đưa tin một cách đầy đủ, chính thống, kịp thời, trên cơ sở đó đồng thuận, đóng góp cùng với TP thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ đưa Đà Nẵng ngày càng phát triển, văn minh, hiện đại.

Đồng thời các cơ quan quản lý báo chí tiếp tục sâu sát, làm tốt nhiệm vụ kiểm tra, thanh tra, định hướng thông tin và xử kịp thời các sai sót liên quan đến báo chí; tiếp tục chú trọng xây dựng báo chí thành kênh thông tin chính thống, không để mạng xã hội dẫn dắt; báo chí phải phát huy vai trò tích cực của mình trong việc định hướng dư luận xã hội.

Tôi mong các cơ quan báo chí, các anh chị em phóng viên, biên tập viên tiếp tục phát huy vai trò của mình, hướng đến việc cỗ vũ cái đúng, phát hiện cái mới, nhân rộng cái tốt".

Tại Hội nghị, Ban tổ chức đã khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân có những đóng góp cho hoạt động báo chí TP trong năm 2018 và trao giải báo chí cấp TP tuyên truyền về Đà Nẵng năm 2018 với ba chủ đề gồm: "Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư"; "Đà Nẵng - thành phố môi trường" và Chương trình "Thành phố 4 an."
 

 
Khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân có những đóng góp cho hoạt động báo chí thành phố trong năm 2018.
 

 

 
 
Trao giải báo chí cấp TP tuyên truyền về Đà Nẵng năm 2018 với ba chủ đề: "Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư"; "Đà Nẵng - thành phố 
môi trường" và Chương trình "Thành phố 4 an."


Được phát động từ tháng 5/2018, sau gần 7 tháng, Ban tổ chức đã nhận được gần 300 bài dự thi, trong đó, nhóm đề tài "Thành phố 
4 an" được các tác giả, nhóm tác giả quan tâm nhất với hơn 140 tác phẩm tham gia. 
Thông tấn xã Việt Nam, Báo Đà Nẵng, Đài Phát 
thanh - Truyền hình Đà Nẵng, Báo Công an Đà Nẵng là những đơn vị có số lượng 
tác phẩm tham gia đông đảo nhất.

Sau quá trình chấm giải công khai, minh bạch, kết quả đã chọn 27 tác phẩm để trao giải gồm: 6 giải nhất, 6 giải nhì, 6 giải ba và 
9 giải khuyến khích chia đều cho 3 nhóm chủ đề.


Xuân Dương

Quay lại Chia sẻ qua email
Tin khác

Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng

Giấy phép: Số 290/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02/7/2008

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Đăng Trường, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Tầng 24, tòa nhà Trung tâm Hành chính, số 24 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 84.0511.3840123 Fax 84.0511.3840124 Email: stttt@danang.gov.vn