Lượt truy cập: 17254733

"Cách mạng công nghiệp 4.0 bắt đầu từ cách mạng về nhận thức"

Nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Lê Doãn Hợp nhấn mạnh rằng: Cuộc cách mạng về nhận thức là cuộc cách mạng quan trọng nhất trong thời đại 4.0.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Lê Doãn Hợp đã chọn chủ đề buổi nói chuyện là "Tư duy mới trong thời đại công nghiệp 4.0".

- Ảnh trong bài: T.N.

Ngày 21/4 vừa qua tại Công viên Phần mềm Đà Nẵng, đã diễn ra buổi gặp gỡ, nói chuyện chuyên đề giữa Nguyên Bộ trưởng Lê Doãn Hợp với các lãnh đạo trẻ đến từ các doanh nghiệp Công nghệ thông tin trên địa bàn Đà Nẵng.

Đến tham dự buổi nói chuyện còn có ông Phạm Kim Sơn, nguyên Giám Đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng, hiện là Chủ tịch Hiệp Hội Phần Mềm Đà Nẵng; ông Trần Ngọc Thạch và ông Lê Sơn Phong - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng.

Với kiến thức uyên bác và kinh nghiệm nhiều năm trên cương vị lãnh đạo cấp cao, kết hợp với phong cách bình dị, thân mật và cách nói chuyện hóm hỉnh, Nguyên Bộ trưởng thực sự đã "truyền lửa đến các nhà lãnh đạo doanh nghiệp phần mềm trẻ" về "tư duy đổi mới cần thiết trong cuộc cách mạng truyền thông, đặc biệt là cuộc cách mạng nhận thức mà theo ông là nhân tố quan trọng nhất trong thời đại mới".

Nguyên Bộ trưởng nhấn mạnh rằng: Xu thế hiện tại của thế giới đang được gói gọn trong 6 chữ: Ứng dụng, kết nối và lan tỏa. Để chứng minh, ông đã đưa ra những phân tích chân thực và khách quan về thực trạng nền kinh tế của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Ứng dụng, kết nối và lan tỏa sẽ là cơ sở để liên hệ và phát triển "một hệ tư duy mới, phù hợp với sự phát triển không ngừng của thế giới".

Đây cũng là chủ đề chính mà ông chọn để nói chuyện "Tư duy mới trong thời đại công nghiệp 4.0".

Nguyên Bộ trưởng cũng đã chỉ ra các vấn đề cố hữu và những lời khuyên hữu ích về công tác cán bộ, về các kênh vốn đóng vai trò quyết định cho việc sinh tồn và phát triển của mọi quốc gia, tổ chức.


Nhấn mạnh các đặc điểm chính của nền công nghiệp 4.0, ông cho rằng khoa học công nghệ đang có những bước phát triển thần tốc, kỳ diệu và ngoạn mục ngoài sức tưởng tượng của con người.

Sự kết nối của thông tin đang cho thời gian giãn ra và cũng làm cho thời gian co lại, nó giúp cho việc tôn vinh con người và cải tạo con người. Theo ông, CNTT và ứng dụng CNTT đã thay đổi trật tự của các quốc gia trên thế giới một cách mau lẹ, làm cho cuộc sống trở nên đơn giản hơn và cũng hiệu quả hơn.

Các thiết bị kết nối giúp cho con người tiếp cận và quản lý mọi thứ hiệu quả hơn bao giờ hết. Đặc biệt, sự phát triển của CNTT đang và đã làm cho khoảng cách giàu nghèo dần thu hẹp, mang lại động lực phấn đấu và cơ hội bình đẳng đến mọi tầng lớp và người dân trên toàn thế giới. Ông cũng khẳng định rằng những ai tiếp cận và nắm bắt được thông tin, sẽ nắm bắt được nhiều cơ hội và làm chủ thế giới.


Thu hút và lôi cuốn người nghe, diễn giả đã truyền được nhiệt huyết, niềm tin về sự phát triển tất yếu từ tư duy mới.   

 


Bên cạnh những cơ hội mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại, ông cũng chỉ ra không ít thách thức và thực trạng đáng lo ngại của nền công nghiệp mới.

"Trước những cơ hội và thử thách trong thời đại mới, yêu cầu quan trọng là phải thay đổi và có một hệ tư duy mới phù hợp với sự phát triển của thế giới", Nguyên Bộ trưởng Lê Doãn Hợp nhấn mạnh.

Ông đã dẫn lời của cố Thủ Tướng Võ Văn Kiệt: "Chúng ta phải đưa cuộc sống vào Nghị quyết, đừng lấy Nghị quyết đã lỗi thời để trói buộc cuộc sống". Theo ông, mọi sự đổi mới phải bắt đầu bằng sự đổi mới nhận thức. Nhận thức là chìa khóa của hành động, hành động là thước đo của nhận thức. Ông cũng thẳng thắn chia sẻ rằng chúng ta cần phải dũng cảm so sánh mình với thế giới chứ không nên so sánh với chính mình trong quá khứ.

 

 Đông đảo đại biểu tham dự đã ngồi đến phút cuối của buổi nói chuyện.


Hơn một tiếng rưỡi đồng hồ, với giọng điệu mộc mạc, cách trình bày gần gũi, súc tích và đầy nhiệt huyết, Nguyên Bộ trưởng đã thực sự truyền được ngọn lửa mới cho các lãnh đạo và cán bộ trẻ trong ngành thông tin đến tham dự buổi gặp gỡ, nói chuyện do Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Đà Nẵng tổ chức.

Đặng Ngọc Hải ghi

Quay lại Chia sẻ qua email
Tin khác

Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng

Giấy phép: Số 290/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02/7/2008

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Đăng Trường, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Tầng 24, tòa nhà Trung tâm Hành chính, số 24 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 84.0511.3840123 Fax 84.0511.3840124 Email: stttt@danang.gov.vn