Lượt truy cập: 16849552

"Báo chí với công tác truyền thông dân số và phát triển trong tình hình mới”

Ngày 23/8, Tổng cục dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS–KHHGĐ - Bộ y tế) phối hợp với Hội nhà báo Việt Nam tổ chức hội thảo “Báo chí với công tác truyền thông dân số và phát triển trong tình hình mới” tại TP Đà Nẵng.

Đến dự buổi hội thảo có TS.Lê Cảnh Nhạc  – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS – KHHGĐ (Bộ Y tế); Nhà báo Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam; Bác sỹ Mai Xuân Phương – Phó Vụ trưởng Vụ truyền thông – Giáo dục, Tổng cục Dân số; và đại diện các cơ quan thông tấn báo chí.
 

 
 Toàn cảnh hội thảo. 

 

Tại hội thảo, TS.Lê Cảnh Nhạc đã khẳng định mục tiêu của chính sách DS – KHHGĐ là giảm sinh đã đạt được một cách vững chắc. Cụ thể, trong 50 năm qua người dân đã được truyền thông, giáo dục nhiều và trên thực tế đã nhìn nhận thấy lợi ích rõ ràng của mô hình gia đình nhỏ. Bên cạnh đó, mức sinh phụ thuộc vào trình độ phát triển, Việt Nam đang phát triển nhanh, đô thị hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.


Ngoài ra, nhà báo Hồ Quang Lợi cũng trình bày những đặc điểm mới, nổi bật của dân số nước ta hiện nay và xu hướng biến đổi đến giữa thế kỷ. Hiện nay, dân số nước ta tăng chậm lại nhưng sẽ đạt 100 triệu dân vào năm 2025. Tuy nhiên, cơ cấu dân số theo tuổi biến đổi nhanh, Việt Nam đang trong giai đoạn "Cơ cấu dân số vàng" (tỷ lệ dân số trong độ tuổi 15-64 đạt khoảng từ 66% trở lên). 

Việt Nam sẽ bước vào giai đoạn "già hóa dân số" vào năm 2011, khi tỷ lệ những người từ 60 tuổi trở lên đạt 10% tổng dân số và sẽ trở thành nước có "dân số già" vào khoảng năm 2032 khi tỷ lệ này chạm ngưỡng 20%. Bên cạnh đó, tình trạng biết trước giới tính thai nhi ở nước ta ngày càng phổ biến (năm 2013 tỷ lệ phụ nữ mang thai biết trước giới tính thai nhi là 83%). Ngoài ra, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ngày càng tăng và đã ở mức nghiêm trọng (năm 2014 tỷ số giới tính khi sinh là 110,6 bé trai/100 bé gái).

 
 Nhà báo Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam phát biểu tại hội thảo. 

 

Nước ta trong những năm gần đây có chất lượng dân số tăng lên nhưng chưa cao. Để nâng cao chất lượng dân số, Tổng cục DS-KHHGĐ đã thực hiện các dự án như: Tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân; Sàng lọc trước sinh và sơ sinh. Ngoài ra, Việt Nam có tỷ lệ dân thành thị thấp. Tuy nhiên, di cư, đô thị hóa, tích tụ dân số đang diễn ra khá mạnh (Đông Nam Bộ, năm 1970 chỉ có 7 triệu người thì nay đã tăng lên 15,7 triệu dân).

Từ những kết quả đạt được về công tác dân số, ngày 4/1/2016, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Kết luận số 119-KL/TW về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 47-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách DS-KHHGĐ xác định: Một là chuyển trọng tâm chính sách dân số từ KHHGĐ sang dân số và phát triển; hai là chuyển trọng tâm chứ không phải là "từ bỏ KHHGĐ" mà KHHGĐ được thực hiện theo phương thức mới.

 

Bác sĩ Mai Xuân Phương – Phó Vụ trưởng Vụ truyền thông – Giáo dục, Tổng cục Dân số trình bày những điểm cần chú ý trong định
hướng chính sách dân số theo kết luận 119-KL/TW. 

 

Sau khi tóm tắt tình hình, các đại biểu đã tập trung trao đổi, đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện tốt định hướng truyền thông về dân số và phát triển giai đoạn 2016-2020 như: Huy động các chuyên gia, các nhà quản lý, các nhà kế hoạch trong các lĩnh vực dân số - phát triển; bồi dưỡng đội ngũ trong hệ thống ngành DS-KHHGĐ, các nhà báo; phối hợp các cơ quan chức năng trong quá trình truyền thông...

Thanh Lan

Quay lại Chia sẻ qua email
Tin khác

Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng

Giấy phép: Số 290/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02/7/2008

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Đăng Trường, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Tầng 24, tòa nhà Trung tâm Hành chính, số 24 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 84.0511.3840123 Fax 84.0511.3840124 Email: stttt@danang.gov.vn