Lượt truy cập: 16820366

Để vết thương lòng, Mẹ không còn nặng mang !

Nghi thức nhận phụng dưỡng suốt đời Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Dẫn của CBCCVC và Người lao động Trung tâm (TT) DNICT, thuộc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng vừa được tổ chức hôm 19/11/2016, ngay trong căn nhà Mẹ ở cùng anh con trai thứ. Tất cả nghi thức diễn ra ngắn gọn, nhường lại cho những trò chuyện đầm ấm, tràn đầy xúc động. Các anh chị ở TT.DNICT như những đứa con đi xa, nay về bên Mẹ…

Từ tháng 11 năm 2016, hàng tháng, TT.DNICT xin gửi Mẹ món quà tri ân, đồng thời phân công CBCCVC đơn vị luân phiên vào Điện Hồng thăm hỏi, động viên, chăm sóc. Mong sao Mẹ sống vui khỏe đến cuối đời.

 

Chị Nguyễn Thị Cẩm Tú - Trưởng phòng, Phòng Kế hoạch - Quản trị, TT. DNICT xin phép hôn tạm biệt Mẹ và hứa "chúng con chắc chắn sẽ luân phiên vào thăm Mẹ".
- Ảnh: Xuân Dương

 

Trải qua hai cuộc kháng chiến ác liệt, cùng với nhiều địa phương khác, quê hương Quảng Nam anh hùng đã chịu rất nhiều mất mát, đặc biệt là nỗi đau của các Mẹ "ba lần tiễn con đi, hai lần khóc thầm lặng lẽ. Các anh không về, mình Mẹ lặng im". Có Mẹ vừa mất cả chồng, con lẫn con rể (Mẹ Nguyễn Thị Thứ – hình tượng tiêu biểu của Bà Mẹ Việt Nam anh hùng).

Và Quảng Nam là địa phương có nhiều Bà Mẹ Việt Nam anh hùng nhất Nước (11.234 Mẹ).

Mẹ Dẫn có chồng (cụ Văn Hữu Mười, Liệt sỹ hy sinh trong kháng chiến chống Pháp) và người con trai cả (ông Văn Hữu Dẫn, sinh 1952, mất 1974, Liệt sỹ hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ). 2 người thân của Mẹ đều đã "vì Nước quên thân" trong cuộc 2 kháng chiến ác liệt của dân tộc. Hiện Mẹ ở với người con thứ (ông Nguyễn Văn Mai), và người con thứ này cũng đã "góp một thân thể cho cuộc đấu tranh giành lại độc lập, tự do" …

Người con thứ của Mẹ là Thương binh 2/4. Ông Mai bị thương trong một trận đánh chống càn ngay tại Điện Hồng năm 1970.

 

Anh Nguyễn Hữu Hải – Giám đốc TT.DNICT xin phép trao Quyết định nhận phụng dưỡng Mẹ Lê Thị Dẫn. -Ảnh: X.D.

  

"Chúng con xin bày tỏ lòng tri ân và xin mãi mãi ghi nhớ công lao to lớn và sự hy sinh thầm lặng của Mẹ, chúng con hứa sẽ phụng dưỡng Mẹ chu đáo, xin góp một phần để Mẹ sống trong thanh thản, yên vui, mạnh khỏe. Đây không chỉ là trách nhiệm mà chúng con phải thực hiện, mà còn là tình cảm thiêng liêng của thế hệ hôm nay, tất cả chúng con xin thành kính gửi đến các thế hệ đi trước" - Giám đốc TT. DNICT, anh Nguyễn Hữu Hải phát biểu cùng Mẹ, người thân của Mẹ, cùng đại diện Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Nam, cũng như đại diện các cơ quan, ngành, đoàn thể hữu quan xã Điện Hồng và huyện Điện Bàn.

Nhận trên tay miếng trầu ân tình của mẹ Dẫn trao, anh Hải đã ăn ngon lành, tựa như đang thưởng thức một hương vị quen thuộc của quê nhà. Hơn ai hết, có lẽ anh Hải đang mang mặng cảm giác của một người con xa xứ lâu ngày, nay lại về giữa vòng tay của Mẹ, của mái ấm gia đình. 

Anh thương binh Nguyễn Văn Mai – con thứ của Mẹ - xúc động hồi đáp: Tôi xin ghi nhận những tình cảm quý báu mà anh chị em đơn vị dành cho Mẹ, cho gia đình chúng tôi. Chúng tôi sẽ cùng với bà con và chính quyền, đoàn thể địa phương tiếp tục phối hợp, chăm lo phụng dưỡng Mẹ, làm tròn bổn phận đạo hiếu. Bên cạnh đó sẽ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng của gia đình".

 

Anh thương binh Nguyễn Văn Mai: Chúng tôi sẽ cùng với bà con và chính quyền, đoàn thể địa phương tiếp tục phối hợp, chăm lo phụng dưỡng Mẹ, làm tròn bổn phận đạo hiếu.

- Ảnh: X.D


Những món quà nhỏ, sự quan tâm của CBCCVC và Người lao động TT. DNICT chính là những gì mà thế hệ hôm nay đang cố gắng để bù đắp phần nào những mất mát, đau thương tột cùng của Mẹ Dẫn và hàng triệu Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng khác.

 

Khắc ghi sâu thẵm trong tâm can, công ơn và sự hy sinh to lớn của thế hệ ông cha đã ngã xuống, trong 2 cuộc kháng chiến, những Người đã lấy máu mình, sinh mệnh của chính mình đánh đổi lấy độc lập, tụ do và toàn vẹn chủ quyền của đất nước…, chúng con sẽ làm tất cả, và chỉ mong sao "vết thương lòng, Mẹ không còn nặng mang !*.

XUÂN DƯƠNG thực hiện

Quay lại Chia sẻ qua email
Tin khác

Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng

Giấy phép: Số 290/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02/7/2008

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Đăng Trường, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Tầng 24, tòa nhà Trung tâm Hành chính, số 24 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 84.0511.3840123 Fax 84.0511.3840124 Email: stttt@danang.gov.vn