Lượt truy cập: 16690850

Đà Nẵng và TP Deagu, Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm quản lý an toàn đô thị và phòng chống thiên tai thông minh

Chiều ngày 21/12, Đoàn Công tác TP Daegu (Hàn Quốc) do ông Jung Youngjun, Trưởng ban, Ban Kế hoạch và Điều phối hợp tác dẫn đầu đã có buổi báo cáo kết quả tư vấn đề án Trung tâm quản lý an toàn đô thị và phòng chống thiên tai thông minh cho Thành phố Đà Nẵng.

Ông Jung Youngjun, Trưởng ban Kế hoạch và Điều phối hợp tác – TP Deagu, Hàn Quốc đã tận tay trao Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh tài liệu quy hoạch chi tiết xây dựng Trung tâm Quản lý an toàn đô thị và Phòng chống thiên tai thông minh. Phó Chủ tịch UBNDTP Hồ Kỳ Minh cũng gửi gắm thêm: Mong Chính quyền TP Deagu tiếp tục hỗ trợ các chuyên gia để hoàn thành tài liệu Đề án, cũng như hoàn thành thí điểm tính năng cảnh báo sớm tình trạng cháy rừng. 

-Ảnh: T.N.


Phát biểu tại buổi làm việc Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh, thay mặt lãnh đạo TP, đã gửi đến Đoàn Công tác của TP Deagu lời cảm ơn chân thành của chính quyền và nhân dân Đà Nẵng. Không chỉ tư vấn giúp Đà Nẵng, TP Daegu đã và đang tích cực vận động cơ quan thuộc Chính Phủ và Chính phủ Hàn Quốc tài trợ kinh phí không hoàn lại để hiện thực hóa đề án nói trên.

"Trong điều kiện TP Đà Nẵng phải chịu nhiều tác động rất tiêu cực từ thiên tai; hiện TP đang quản lý đô thị theo hướng thông minh và tích cực triển khai chương trình "4 AN"; việc thiết lập Trung tâm quản lý an toàn đô thị và phòng chống thiên tai thông minh tại Đà Nẵng trong thời gian đến là cần thiết.

Kết quả tư vấn đề án Trung tâm quản lý an toàn đô thị và phòng chống thiên tai thông minh tại Đà Nẵng là tiền đề, cơ sở để TP Đà Nẵng huy động các nguồn vốn triển khai; đặc biệt là kêu gọi nguồn vốn viện trợ từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA)" – Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh cho biết.

Được biết, 2 TP Deagu (Hàn Quốc) và Đà Nẵng (Việt nam), chính thức thiết lập mối quan hệ hợp tác từ năm 2014. Từ đó đến nay, hai TP đã triển khai nhiều chương trình giao lưu, hợp tác trên đa dạng các lĩnh vực như giao lưu sinh viên, văn hóa nghệ thuật, trao đổi cán bộ kinh tế, viện trợ, công nghệ thông tin…Gần đây, TP Đà Nẵng đã mở Hội thảo Xúc tiến đầu tư vào Đà Nẵng" ngay tại TP (11/9/2017); sau đó, trong tháng 10/2017, Thị trưởng và Đoàn đại biểu TP đã đến thăm, làm việc tại TP Đà Nẵng. Và trong dịp này, TP Daegu đã tặng Đà Nẵng công trình liên quan đến lĩnh vực bảo tồn và phát huy văn hóa đọc: Book Coffee ở Công viên phường Hòa Cường bắc, quận Hải Châu. 

Kết quả tư vấn đề án Trung tâm quản lý an toàn đô thị và phòng chống thiên tai thông minh cho TP Đà Nẵng cũng là kết quả của quá trình hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm của Daegu đối với Đà Nẵng. Và trong phiên làm việc chiều nay, ông Jung Youngjun, Trưởng ban Kế hoạch và Điều phối hợp tác – TP Deagu, Hàn Quốc đã tận tay trao Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh tài liệu quy hoạch chi tiết xây dựng Trung tâm nói trên.
 
Quy hoạch chi tiết này đề cập đến hệ thống an toàn xử lý thảm họa đô thị thông minh và dịch vụ hướng dẫn có thể điều hành , cũng như phát triển liên tục hệ thống quản lý thảm họa đô thị của TP Đà Nẵng.

"Sự quan tâm của chúng tôi tập trung vào yếu tố cải thiện hệ thống sẵn sàng đón nhận thông tin từ phía người dân và du khách cung cấp, song song, là hệ thống tiếp nhận có sự đồng bộ và nhanh nhạy trong ghi nhận/lưu trữ, chia sẻ thông tin đến các tổ chức, đơn vị có liên quan. Ngay sau đó, là giải pháp xử lý tình huống thiên tai, tai nạn, rủi ro đó kịp thời nhất, hiệu quả cao nhất. Quy trình này đòi hỏi sự tập trung, quản lý thống nhất cao theo mô hình một Trung tâm (tiếp nhận – ra quyết định xử lý và điều phối) tương tự Ủy ban tìm kiếm cứu nạn-cứu hộ mà Việt Nam đang triển khai.

Chúng tôi cũng sẽ tích cực có những tham vấn và tác động để Bộ Hành chính và An ninh (Hàn Quốc), tổ chức KOICA, Chính phủ Hàn Quốc quan tâm, ủng hộ, tài trợ cho dự án" - ông Jung Youngjun nhấn mạnh.

 

 

Trưởng Phòng thông tin TP Daegu, bà Park Myoung - Ảnh: T.N.


Bà Park Myoung - Trưởng phòng, Phòng thông tin TP Daegu, cũng nhấn mạnh thêm rằng, qua khảo sát thực tế các đơn vị có chức năng (quản lý an toàn đô thị và phòng chống thiên tai) tại TP Đà Nẵng, từ kinh nghiệm của TP Daegu, một hệ thống tập trung và thống nhất trong tiếp nhận - quản lý thông tin và xử lý tốt thông tin sẽ mang tính ưu việt hơn rất nhiều, so với sự phân tán.

"Vấn đề là chúng ta phải cải thiện, và bằng nhiều cách khuyến khích người dân, du khách tích cực cung cấp thông tin về thiên tai, thảm họa; bên cạnh đó, đầu tư trang bị những hệ thống ghi nhận (camera, cảm biến) ghi nhận và gửi thông tin từ hiện trường về Trung tâm. Và những kênh thông tin này chỉ qua 1 cửa/1 đầu mối tiếp nhận, có lưu trữ, có chia sẻ, lan tỏa nhanh đến nhiều bộ phận. Từ đây, sẽ có nhiều hướng xử lý hay giải pháp kịp thời, trước hết là rút ngắn thời gian có mặt tại hiện trường của các lực lượng" ông Baek Doohyun, Trưởng phòng, Phòng Kế hoạch-Chiến lược Công ty Wnitech (Hàn Quốc) chia sẻ.

 

 

 

Đề xuất tư vấn của các chuyên gia TP Deagu cho biết, hệ thống thông tin của Trung tâm quản lý an toàn đô thị và phòng chống thiên tai thông minh TP Đà Nẵng còn có một bản đồ 3D. Bản đồ này ghi nhận nhanh và phản ảnh, cũng như dự báo mức độ thiệt hại của các hiểm họa cháy rừng, ngập lụt diện rộng, hay tai nạn nghiêm trọng. Điều nay giúp Trung tâm có kịch bản kịp thời cho mỗi tình huống.   

 

 

 


Phân tích thêm của ông Kim Daewuk – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu đô thị tương lai (Công ty TNHH Egis, Hàn Quốc) cũng cho thấy:

Trung tâm quản lý an toàn đô thị và phòng chống thiên tai thông minh tại Đà Nẵng, nếu hoạt động theo mô hình tích hợp, hợp nhất để có thể đưa ra biện pháp xử lý hay giải pháp kịp thời cho tình huống thì hiệu quả, kết quả của đề án là vô cùng to lớn. Ý nghĩa nhất là giảm thiểu thiệt hại về nhân mạng, về tài sản trong những tình huống khẩn cấp hay tiết kiệm thời gian chờ đợi giải quyết dân sự,.... Các kết quả này, gần như là vô giá. Còn cái có thể tính được, đó là tối thiểu hóa việc đầu tư trùng lặp nhờ tích hợp các nguồn lực chung; tiết kiệm chi phí vận hành (bớt thời gian tiếp nhận thông báo – truyền đạt lại thông tin – kịch bản đối phó) và kinh phí duy trì quản lý,...

 

 

 

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Quang Thanh điều hành nội dung thảo luận, 
góp ý cho đề án 
- Ảnh: T.N. 


Được sự ủy quyền của UBND TP, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP, ông Nguyễn Quang Thanh đã điều hành nội dung phiên hai của buổi làm việc. Qua gợi ý và đề dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông, đại diện lãnh đạo Sở Công an, Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, Sở Kế hoạch-Đầu tư TP,... đã đóng góp ý kiến, trao đổi thêm với Đoàn công tác và các chuyên gia đến từ Daegu.

Trên cơ sở các trao đổi lại, các góp ý, đội ngũ chuyên gia TP Deagu tiếp tục hoàn thiện Đề án; Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, cùng với các cơ quan phối hợp tiếp nhận Đề án (phiên bản cuối cùng) trình và tham mưu kế hoạch triển khai thực hiện cụ thể để Chủ tịch UBND TP ký quyết định ban hành.

 

 

T.Ngọc

Quay lại Chia sẻ qua email
Tin khác

Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng

Giấy phép: Số 290/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02/7/2008

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Đăng Trường, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Tầng 24, tòa nhà Trung tâm Hành chính, số 24 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 84.0511.3840123 Fax 84.0511.3840124 Email: stttt@danang.gov.vn