Lượt truy cập: 16854699

Đà Nẵng thử nghiệm hệ thống truyền thanh IP tại các quận, huyện

Ngày 10/01/2018, Sở TT&TT thành phố Đà Nẵng đã phối hợp với Công ty Dịch vụ MobiFone Khu vực 3, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực 3, Đài Truyền thanh các quận huyện thực hiện khảo sát, đánh giá hiệu quả hoạt động của hệ thống truyền thanh cơ sở thế hệ mới đang được thử nghiệm tại địa phương từ cuối năm 2017. Tham dự buổi làm việc, về phía Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng có ông Lê Sơn Phong – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng, về phía Bộ Thông tin và Truyền thông có ông Nguyễn Văn Tạo – Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở, về phía Tổng công ty viễn thông MobiFone, có ông Nguyễn Đình Tuấn – Thành viên HĐTV.

Trước đó, từ tháng 11/2017, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng đã phối hợp với Công ty Dịch vụ MobiFone Khu vực 3 triển khai thực hiện thử nghiệm hệ thống truyền thanh IP tại các quận, huyện, xã phường trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, trong đó đã lắp đặt 10 bộ thu phát thanh IP ngoài trời và 01 bộ truyền thanh trong nhà tại các Đài Truyền thanh quận Liên Chiểu, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn và huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng. Song song với việc lắp đặt thiết bị thu phát, Công ty Dịch vụ MobiFone Khu vực 3 đã thực hiện cài đặt phần mềm tác nghiệp truyền thanh tại 4 đài truyền thanh quận, huyện.

Ông Lê Sơn Phong – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu tại buổi làm việc

Đến tháng 12/2017, Công ty Dịch vụ MobiFone Khu vực 3 tiếp tục trang bị server máy tính tại Đài Phát thanh và Truyền hình thành phố Đà Nẵng để kết nối, tiếp âm tín hiệu âm thanh Đài Phát thanh thành phố Đà Nẵng thông qua truyền dẫn IP. Bên cạnh đó, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng và Công ty Dịch vụ MobiFone Khu vực 3 đã triển khai tập huấn thử nghiệm cho các bộ nhân viên các đài truyền thanh quận huyện để vận hành hệ thống thử nghiệm tại đơn vị.

Đánh giá hiệu quả hoạt động của hệ thống sau một thời gian tử nghiệm, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng đã tiến hành hội thảo, khảo sát, đánh giá hiệu quả hoạt động của thế hệ truyền thanh cơ sở thế hệ mới đang được thử nghiệm tại địa phương trong ngày 10/01/2018.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Tạo – Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở – Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Lê Sơn Phong – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đã trả lời một số thắc mắc của các đơn vị về việc triển khai hệ thống mới này. Ngoài ra, các Đài Truyền thanh quận cũng đặt nhiều câu hỏi và góp ý về tính chuyên môn cho Hệ thống, trong đó nêu ra những thuận lợi, khó khăn trong công tác triển khai hệ thống thử nghiệm nói trên

Ông Nguyễn Đình Tuấn – Thành viên HĐTV Tổng Công ty MobiFone đã ghi nhận các góp ý của các đơn vị, và hứa sẽ khắc phục trong thời gian sớm nhất để hoàn thiện hệ thống truyền thanh mới này.

Cuối buổi làm việc, đại diện các đơn vị đã cùng đi xuống các điểm triển khai thử nghiệm hệ thống truyền thanh IP tại các quận, phường trên địa bàn thành phố Đà Nẵng để kiểm tra thực tế.

Việc triển khai thành công hệ thống truyền thanh IP tại đài phát thanh địa phương sẽ giúp công tác vận hành dễ dàng quản trị, giám sát, điều khiển tập trung. Từ trụ sở Đài quận, huyện cho phép thực hiện các tính năng như: Giám sát được thiết bị hoạt động hay không hoạt động; Giám sát được tín hiệu có phát đến loa hay không. Hiệu chỉnh âm lượng của các cụm loa từ xa. Đối với hệ thống này, chất lượng âm thanh tốt hơn rất nhiều, không bị tình trạng nhiễu hoặc can nhiễu, công suất tiêu thụ điện giảm đi đáng kể. Ngoài ra, Nhân lực vận hành ít hơn nhiều so với hệ thống trước đây, việc tương tác qua phần mềm, có thể kiểm chứng, lưu vết và phân quyền tài khoản người dùng rõ ràng.

Phòng BCVT

Quay lại Chia sẻ qua email
Tin khác

Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng

Giấy phép: Số 290/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02/7/2008

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Đăng Trường, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Tầng 24, tòa nhà Trung tâm Hành chính, số 24 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 84.0511.3840123 Fax 84.0511.3840124 Email: stttt@danang.gov.vn