Lượt truy cập: 17281937

Đà Nẵng thí điểm khai thác dữ liệu nhân, hộ khẩu điện tử, thay thế sổ hộ khẩu

Theo đề xuất của Sở Thông tin và Truyền thông, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng vừa ký công văn số 232/UBDN-STTTT đồng ý triển khai phương án thí điểm sử dụng dữ liệu nhân, hộ khẩu điện tử, thay thế Sổ hộ khẩu khi giải quyết thủ tục hành chính.

Việc thí điểm thay thế Sổ hộ khẩu (xem như người dân không mang theo Sổ hộ khẩu khi giao dịch hành chính), được áp dụng trên 28 thủ tục hành chính cấp quận, huyện, phường, xã (có yêu cầu thành phần sổ hộ khẩu trong bộ thủ tục).

Lãnh đạo thành phố cũng nhìn nhận, phương án thí điểm này tiếp tục đơn giản hóa và tiết kiệm thời gian xử lý thủ tục hành chính cho công dân. Cụ thể hóa mục tiêu tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý nhà nước.

 

 

Thông tin được tích hợp thành cơ sở dữ liệu công dân cùng mỗi quan hệ và những người có liên quan trong một hộ gia đình. Nội dung và trường thông tin bảo đảm đầy đủ yếu tố pháp nhân khi giao dịch hành chính hay giao dịch cho các nhu cầu liên quan.   


Theo đó kể từ ngày 1/2/2019 (kéo dài đến ngày 1/5/2019 – thời gian thực hiện thí điểm), UBND các quận, huyện, phường, xã sẽ sử dụng dữ liệu nhân, hộ khẩu khi tiếp nhận, xử lý hồ sơ một cửa của công dân có yêu cầu thành phần sổ hộ khẩu.

Khi công dân nộp hồ sơ (giao dịch giải quyết thủ tục hành chính), công chức tiếp nhận/ xử lý hồ sơ sẽ điền (gõ/nhập) số chứng minh nhân dân của công dân vào phân hệ tra cứu được cấp quyền (trên Phần mềm quản lý nhân, hộ khẩu) để tra cứu, xác nhận thông tin hộ khẩu như hình bên dưới.

Nếu thông tin tra cứu trùng khớp với việc khai báo trong các thành phần hồ sơ khác, công chức xử lý hồ sơ thực hiện giải quyết tiếp hồ sơ như trường hợp được cung cấp Sổ hộ khẩu (hoặc bản sao hợp lệ). Công chức xử lý hồ sơ thực hiện việc in thông tin nhân, hộ khẩu có được trên Phần mềm quản lý nhân, hộ khẩu để lưu hồ sơ, thay cho bản sao Sổ hộ khẩu.

Được biết, sau thời gian 3 tháng thử nghiệm, sẽ đánh giá và triển khai chính thức. Như vậy, các cơ quan công quyền thành phố Đà Nẵng sẽ bỏ yêu cầu cung cấp bản chính, bản sao sổ hộ khẩu trong thành phần thủ tục hành chính (yêu cầu người dân phải nộp), chỉ sử dụng, khai thác dữ liệu điệu tử nhân, hộ khẩu trên hệ thống.

 

Thông tin chi tiết 28 thủ tục hành chính (trong thành phần hồ sơ đính kèm, có yêu cầu Sổ hộ khẩu (bản gốc hay bản sao hợp lệ), sắp đến sẽ không yêu cầu công dân phải xuất trình Sổ hộ khẩu (bản gốc hay bản sao hợp lệ).

 

 


Tại công văn 232/UBND-STTTT, UBND thành phố Đà Nẵng cũng giao Sở Nội vụ tổ chức đánh giá tính hiệu quả trong triển khai phương án này và đề xuất quy định cụ thể trong thành phần hồ sơ để đơn giản hóa thủ tục hành chính ngay trong năm 2019. Tham mưu UBND thành phố danh sách toàn bộ thủ tục hành chính có thể sử dụng dữ liệu nhân, hộ khẩu điện tử, thay thế Sổ hộ khẩu (hoặc bản sao hợp lệ) khi giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính trong năm 2019.

Về yêu cầu "bổ sung các tính năng cần thiết trên phần mềm Quản lý nhân, hộ khẩu để thực hiện phương án thí điểm; tiếp nhận yêu cầu và phân quyền cho cán bộ tiếp nhận, xử lý hồ sơ tại các quận, huyện, phường, xã; cũng như tổng hợp và xử lý các đề xuất phát sinh", UBND thành phố giao Sở Thông tin và Truyền thông trực tiếp xử lý. Kể cả tiếp nhận, xử lý  phản ánh về trường hợp sai, thiếu dữ liệu và nội dung hiệu chỉnh (nếu có) của UBND các quận, huyện, phường, xã. Cùng phối hợp giải quyết nội dung này (sai, thiếu dữ liệu), còn có cơ quan Công an quận, huyện, phường, xã đồng cấp.

UBND thành phố Đà Nẵng cũng yêu cầu lãnh đạo Công an thành phố chỉ đạo, theo dõi, đôn đốc Công an các quận, huyện, phường, xã thường xuyên sử dụng Phần mềm quản lý nhân, hộ khẩu trong công tác hàng ngày, đảm bảo dữ liệu trên phần mềm được chính xác và cập nhật kịp thời. 

Công an các quận, huyện, phường, xã chịu trách nhiệm thường xuyên rà soát, cập nhật kịp thời, chính xác dữ liệu nhân hộ khẩu. UBND các quận, huyện, phường, xã chịu trách nhiệm phối hợp với Công an thành phố đôn đốc, nhắc nhở cơ quan Công an địa phương thực hiện tốt việc sử dụng phần mềm Nhân, hộ khẩu và cập nhật dữ liệu đầy đủ, kịp thời.

 

tiếp theo:

(Ghi chú: Danh mục 28 thủ tục hành chính chính này được ban hành kèm theo công văn số 232/UBDN-STTTT). 

 

Phó Giám đốc thường trực Sở Thông tin và Truyền thông, ông Trần Ngọc Thạch cho biết, Phần mềm quản lý nhân, hộ khẩu ban đầu được thí điểm trên địa bàn quận Hải Châu từ năm 2016. 

Từ thành công với các kết quả rõ rệt, sau đó phần mềm chính thức nhân rộng ra toàn thành phố, được sử dụng để quản lý thông tin về nhân, khẩu thường trú, tạm trú để quản lý; theo dõi biến động về nhân, hộ khẩu tại địa phương (thường trú, tạm trú, tạm vắng); phục vụ trích xuất, báo cáo, thống kê theo các quy định liên quan, giúp cơ quan chức năng theo dõi đầy đủ các thông tin của công dân, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý. 

Tính đến ngày 15/12/2018, trên Phần mềm đã có thông tin của 267.137 hộ và 1.019.425 nhân khẩu, chiếm hơn 96% số lượng nhân, hộ khẩu trên địa bàn thành phố.


"Hiện nay, trong bộ thủ tục hành chính của UBND các quận, huyện, phường, xã có 24 thủ tục hành chính bản sao hộ khẩu và 4 thủ tục hành chính bản chính hộ khẩu trong thành phần hồ sơ.

Để hôm nay sẵn sàng đưa vào triển khai thí điểm, liên Sở Thông tin và Truyền thông – Nội vụ - Công an thành phố, tại cuộc họp ngày 4/10/2018, đã thống nhất việc sử dụng thông tin dữ liệu điện tử về hộ khẩu để thay thế thành phần sổ hộ khẩu phải nộp trong thực hiện thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, Sở Thông tin và Truyền thông chúng tôi cũng liên thông ghi nhận ý kiến từ UBND quận, huyện, phương, xã và Công an cấp quận, huyện.

Trên cơ sở ý kiến từ các tổ chức, cơ quan liên quan, các địa phương; Sở chúng tôi đã đề xuất thí điểm sử dụng dữ liệu điện tử hộ khẩu nhằm thay thế thành phần hồ sơ sổ hộ khẩu phải nộp trong giải quyết thủ tục hành chính. Cách làm này sẽ đơn giản hóa hồ sơ cho tổ chức, công dân, đồng thời phát huy sử dụng nguồn dữ liệu điện tử hiện có, làm rõ thêm ưu thế vượt trội của mô hình chính quyền điện tử thành phố Đà Nẵng" - ông Trần Ngọc Thạch cho biết thêm. 

Công văn nêu trên của UBND thành phố cũng yêu cầu các đơn vị có thẩm quyền, cơ quan có chức năng "phải sử dụng dữ liệu của phần mềm Quản lý nhân, hộ khẩu một cách có hiệu quả, đúng mục đích".

 

T.Ngọc

 

 

 
Quay lại Chia sẻ qua email
Tin khác

Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng

Giấy phép: Số 290/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02/7/2008

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Đăng Trường, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Tầng 24, tòa nhà Trung tâm Hành chính, số 24 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 84.0511.3840123 Fax 84.0511.3840124 Email: stttt@danang.gov.vn