Lượt truy cập: 17196691

Đà Nẵng quyết tâm xây dựng thành phố thông minh

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh khẳng định, Đà Nẵng quyết tâm xây dựng thành phố thông minh và trước mắt sẽ tập trung vào một số lĩnh vực cụ thể như giáo dục, y tế, đô thị, môi trường...

 

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân làm việc với TP. Đà Nẵng. Ảnh: VGP/Minh Trang

Chiều 28/6, đoàn công tác của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP. Đà Nẵng về tình hình kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh 6 tháng đầu năm 2016 và tình hình triển khai đề án thành phố thông minh.

Báo cáo về tình hình triển khai mô hình thành phố thông minh, ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở TT&TT Đà Nẵng cho biết, đến nay Thành phố đã cơ bản hình thành cơ sở hạ tầng CNTT-TT hiện đại, đặc biệt là hạ tầng truyền dẫn sẵn sàng, thuận lợi cho việc triển khai kết nối các chương trình, dự án xây dựng thành phố thông minh.

Xác định chính phủ điện tử là nền tảng để xây dựng thành phố thông minh, thời gian qua, Đà Nẵng đã liên tục xây dựng Hệ thống thông tin chính quyền điện tử thành phố và đã cơ bản hình thành một hệ thống hoàn chỉnh, hỗ trợ đắc lực cho công tác quản lý, điều hành của các cơ quan trong Thành phố, được các tổ chức, cộng đồng hoạt động về CNTT trong và ngoài nước ghi nhận.

Theo đó, với mô hình triển khai tập trung, tuân thủ khung kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam của Bộ TT&TT ban hành, Đà Nẵng có nhiều thuận lợi trong việc triển khai bổ sung các lớp ứng dụng cho thành phố thông minh tích hợp trên Hệ thống thông tin chính quyền điện tử.

Đà Nẵng cũng đã triển khai nhiều dự án thí điểm liên quan đến thành phố thông minh dựa trên nền tảng chính quyền điện tử đã đạt được những kết quả bước đầu.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cũng đã báo cáo với đoàn công tác một số kết quả nổi bật về tình hình kinh tế-xã hội, xây dựng đô thị thời gian qua; đồng thời khẳng định Đà Nẵng quyết tâm xây dựng thành phố thông minh và trước mắt sẽ tập trung vào một số lĩnh vực cụ thể như giáo dục, y tế, đô thị, môi trường...

Để xây dựng thành công thành phố thông minh, ông Nguyễn Xuân Anh kiến nghị Trung ương lựa chọn Đà Nẵng là một trong ba thành phố được thí điểm xây dựng thành phố thông minh trong giai đoạn tới. Bên cạnh đó cần sự đồng hành, phối hợp liên ngành của nhiều bộ, ngành liên quan và Tập đoàn Viettel.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân thăm Trung tâm hành chính TP. Đà Nẵng. Ảnh: VGP/Minh Trang

Trao đổi tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân ủng hộ quyết tâm của lãnh đạo Đà Nẵng về xây dựng thành phố thông minh. Đồng thời, đề nghị Thành phố lập ban chỉ đạo xây dựng thành phố thông minh do lãnh đạo Thành ủy, UBND Thành phố đứng đầu, cùng với đó là thành viên từ các sở, ngành, địa phương.

"Một đô thị thông minh, hiệu quả là kinh tế phải không ngừng nâng cao, môi trường sống ngày càng tốt hơn, phục vụ nhân dân tốt hơn và người dân tham gia quản lý đô thị. Chủ thể hướng đến là nhân dân, doanh nghiệp, các tổ chức xã hội và các đơn vị quản lý đô thị", ông Nguyễn Thiện Nhân lưu ý.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng, thành phố thông minh là thành phố có quy hoạch thông minh, dự báo cho sự phát triển của thành phố về dân số, khả năng cung cấp nước, phát triển các ngành, tăng trưởng kinh tế.

Xây dựng thành phố thông minh cần có kế hoạch 5-10 năm tới và dự báo cho được các yếu tố có khả năng gây ách tắc để tránh, đơn cử như quản lý, quy hoạch giao thông thông minh; quản lý môi trường thông minh.

Một yếu tố quan trọng nữa là cần xây dựng cho được cơ sở dữ liệu dùng chung trên nhiều lĩnh vực, trên cơ sở công dân thông minh, chính quyền thông minh, doanh nghiệp thông minh, du lịch thông minh…

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng đánh giá cao kết quả tăng trưởng kinh tế của Đà Nẵng trong 6 tháng đầu năm 2016 với tổng sản phẩm xã hội ước thực hiện 24.501 tỷ đồng, tăng 7,9% so với cùng kỳ. Nổi bật là hoạt động du lịch phát triển khởi sắc, 6 tháng đầu năm 2016 đón 2,47 triệu lượt khách. Tổng thu ngân sách Nhà nước 6 tháng đạt 9.577 tỷ đồng. Các lĩnh vực khác phát triển ổn định. Thành phố cũng tích cực chuẩn bị cho hội nghị APEC 2017…

Theo Thế Phong-Minh Trang-baochinhphu.vn

Quay lại Chia sẻ qua email
Tin khác

Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng

Giấy phép: Số 290/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02/7/2008

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Đăng Trường, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Tầng 24, tòa nhà Trung tâm Hành chính, số 24 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 84.0511.3840123 Fax 84.0511.3840124 Email: stttt@danang.gov.vn