Lượt truy cập: 16690858

Đà Nẵng: Một doanh nghiệp tài trợ 10 tỷ đồng, trang bị hệ thống quan trắc môi trường nước

Sáng ngày 6/1/2018, tại dự án Golden Hills, Công ty Cổ phần (CTCP) Trung Nam (Trung Nam Group), đã chính thức công bố kế hoạch tài trợ 10 tỷ đồng, phục vụ đầu tư chế tạo 8 trạm quan trắc môi trường nước. Đơn vị thực hiện nghiên cứu, chế tạo, sản xuất sản phẩm là Trung tâm Vi mạch Đà Nẵng (CENTIC).

Sau khi sản xuất và lắp đặt và vận hành thành công hệ thống quan trắc môi trường nước này, CTCP Trung Nam tặng lại toàn bộ sản phẩm cho TP Đà Nẵng, góp phần giải quyết bài toán cảnh báo, ngăn ngừa và bảo vệ môi trường sống của hơn 1 triệu người dân.

 

Đến dự và chứng kiến có bà Phan Thị Hiền – Phó Chi cục Trưởng, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng); ông Phạm Kim Sơn- nguyên Thành ủy viên, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng ban thường trực, Ban Chỉ đạo ứng dụng CNTT TP Đà Nẵng, hiện là Ủy viên BCH Hội Truyền thống số Việt Nam, phụ trách khu vực miền Trung, cố vấn kỹ thuật và giải pháp của Centic; đại diện các cơ quan truyền thông TƯ và địa phương.


Trong ảnh: Ông Nguyễn Anh Huy, Phó Tổng Giám đốc CTCP Trung Nam trao biển tượng trưng số tiền 10 tỷ đồng cho đại diện Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng).Bà Phan Thị Hiền – Phó Chi cục Trưởng, Chi cục Bảo vệ Môi trường, tặng hoa tri ân CTCP Trung Nam.

-Ảnh: T.N


Đây cũng là lần đầu tiên, một doanh nghiệp đồng hành cùng chủ trương xây dựng Đà Nẵng trở thành TP Môi trường, thông qua tài trợ kinh phí "đặt hàng" một doanh nghiệp công nghiệp công nghệ thông tin của Đà Nẵng, chế tạo thiết bị giám sát môi trường và tặng sản phẩm này cho TP.

"Tôi nghĩ mỗi người dân Đà Nẵng rồi đây sẽ tự hào và mãn nguyện rằng, mình là công dân của một "TP Môi trường"; một du khách đến với Đà Nẵng cũng cảm thấy hạnh phúc, bởi nơi mình đặt chân đến là một "Đô thị đáng sống". Chính điều đó nhắc nhở chúng tôi rằng, cùng với cộng đồng, doanh nghiệp phải góp phần giải quyết bài toán bảo vệ môi trường sống trong lành của một đô thị hơn 1 triệu dân, và đây cũng là nơi chúng tôi đã thành công với nhiều dự án" – ông Nguyễn Anh Huy, Phó Tổng Giám đốc CTCP Trung Nam chia sẻ.

Được biết, theo tiến độ, với sự hỗ trợ tài chính từ Công ty CP Trung Nam, CENTIC đã hoàn thành thực hiện chế tạo (đợt đầu tiên) với số lượng 4 trạm quan trắc. 4 trạm này đã sẵn sàng để được lắp đặt và quá trình thử nghiệm sẽ do cơ quan chức năng độc lập ghi nhận, đánh giá.

Sắp đến, Centic sẽ hoàn tất tiếp 4 trạm quan trắc còn lại. 

Tổng số 8 trạm quan trắc này được lắp đặt tại 8 vị trí: Hồ Công viên 29 tháng 3, Hồ Xuân Hà A, Hồ Phước Lý, Hồ Bàu Tràm, Hồ Đò Xu, Hồ Khu E2 – Khu đô thị Hòa Xuân mở rộng, Hồ Nguyễn Phước Tần và Sông Phú Lộc.

"8 trạm này giám sát chất lượng nước và cảnh báo ô nhiễm ở sông, hồ tự nhiên; đặc biệt là tham gia giám sát, đánh giá chất lượng nước ở một số vị trí nhạy cảm với môi trường như nước thải từ khu công nghiệp, hoạt động xả thải của các cơ sở sản xuất công nghiệp,... Thiết bị góp phần bảo vệ môi trường nước, và cảnh báo sớm, ngăn ngừa các sự cố ô nhiễm" – Kỹ sư trưởng Phạm Quốc Toản, Centic, cho biết.

 

 

Các cơ quan truyền thông dành sự quan tâm đặc biệt đến phần demo sản phẩm do Kỹ sư trưởng Phạm Quốc Toản giới thiệu.
 

 

 

 -Ảnh: T.N

Doanh nghiệp đồng hành và đồng hành phải thiết thực với mục tiêu, tầm nhìn phát triển

Ông Bùi Xuân Định – Tổng Giám đốc CTCP Trung Nam nhìn nhận: Trung Nam chúng tôi là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng với các dự án lớn trên cả nước, trong suốt 15 năm qua chúng tôi đã thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện với hơn 90 tỷ đồng.

Tuy nhiên, việc tài trợ chương trình hệ thống quan trắc môi trường nước là một hoạt động mới của doanh nghiệp và chúng tôi cảm nhận được, đây chính là những mô hình đầu tư cho phát triển bền vững, cần được nghĩ đến trong tương lai. 

Việc tài trợ đầu tư hệ thống quan trắc môi trường là một cam kết lâu dài của TrungNam Group trong đồng hành và đóng góp vì sự phát triển bền vững của Đà Nẵng. Cũng có thể xem đây chính là hoạt động mở rộng đầu tư đầu tiên tại Đà Nẵng, sau khi  TrungNam Group triển khai nhiều dự án lớn, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong phát triển hạ tầng.

Đó là Cầu vượt Ngã Ba Huế, Khu đô thị sinh thái Golden Hills, đường Nguyễn Tất Thành nối dài, trường THCS Đàm Quang Trung và một điểm nhấn nữa là đầu tư hạ tầng Khu Công nghệ thông tin tập trung Danang IT Park.

Với vai trò là doanh nghiệp lớn hoạt động tại địa phương, TrungNam Group cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng Đà Nẵng; cụ thể là đóng góp vào các hoạt động xã hội, tập trung cải thiện chất lượng sống của một TP đang phấn đấu là nơi đáng sống.

 

 

Ông Nguyễn Anh Huy, Phó Tổng Giám đốc CTCP Trung Nam  tặng hoa chúc mừng Phó Giám đốc phụ trách Centic, ông Nguyễn Hoài Đức.
 -Ảnh: T.N.

Niềm tự hào sản phẩm công nghiệp "Made in Danang"

Phó Giám đốc phụ trách Centic, ông Nguyễn Hoài Đức nhấn mạnh: Ngoại trừ các cảm biết có độ chính xác cao (do Tập đoàn HACH – Hoa Kỳ, một tập đoàn hàng đầu thế giới về thiết bị cảm biến môi trường nước, cung cấp). Toàn bộ các bộ phận cơ khí, điện tử và công nghệ thông tin còn lại, đều được thiết kế và sản xuất trong nước. 

Nhờ vậy, TP Đà Nẵng có thể yên tâm khi có sẵn nguồn lực kỹ sư vận hành tại chỗ để duy trì, hỗ trợ kỹ thuật lâu dài, đảm bảo cho các trạm quan trắc có thể hoạt động bền bỉ ổn định trong nhiều năm; thậm chí có thể nâng cấp.

"Các trạm quan trắc này không chỉ có ý nghĩa về mặt bảo vệ môi trường, mà còn mang ý nghĩa về mặt khoa học công nghệ to lớn. Vì đây là những sản phẩm "Made in Da Nang" do chính đội ngũ khoa học kỹ thuật của TP Đà Nẵng, trực tiếp là Trung tâm Vi mạch Đà Nẵng nghiên cứu chế tạo.  Tôi thật sự đánh giá cao những nỗ lực mà đội ngũ kỹ sư của CENTIC khi họ đã tạo ra sản phẩm có hàm lượng chất xám cao, và là những sản phẩm chất lượng đầu tiên mang thương hiệu công nghiệp "Made in Da Nang".

Tôi tin rằng với 4 sản phẩm đầu tiên được hoàn thành và thử nghiệm thành công thì đây là một bước tiến mới cho lĩnh vực bảo vệ môi trường của Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng" - ông Bùi Xuân Định nhấn mạnh thêm.

 

 

Sản phẩm là niềm tự hào của ngành công nghiệp công nghệ thông tin Đà Nẵng. ICT Đà Nẵng từng có bài viết: "Sản phẩm công nghệ mang thương hiệu Đà Nẵng giám sát môi trường, bắt mạch nắng mưa ".

Tác phẩm báo chí này đã giành giải Nhì cuộc thi bình chọn tác phẩm báo chí viết về chủ đề Thành phố Môi trường 2017.   


Kỹ sư trưởng Centic Phạm Quốc Toàn: Những ưu việt của sản phẩm như độ chính xác cao, giá thành giảm nhiều hơn so với hàng ngoại nhập và quan trọng là chúng ta có thể làm chủ được công nghệ, làm chủ quy trình tich hợp, lắp đặt, vận hành, bảo trì,…mà không phải phụ thuộc vào các đội ngũ kỹ thuật nước ngoài".

Thay mặt Chi nhánh Tập đoàn HACH – Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Hồ Trần Long Diên, cũng như ông Ugo Portillo – Quản lý cấp vùng của HACH, đều khẳng định sẽ nỗ lực để trở thành đối tác của Đà Nẵng, của Centic. 

"Trạm quan trắc đầu tiên mà các kỹ sư Centic nghiên cứu chế tạo thành công có ý nghĩa rất lớn trong thu thập, phân tích và đưa ra các yêu cầu giám sát, cảnh báo cũng như hỗ trợ xây dựng giải pháp. Điều này vô cùng có ý nghĩa đối với Đà Nẵng – một Tp của Việt Nam đang phấn đấu trở thành TP Môi trường" - ông Hồ Trần Long Diên khẳng định.

T.Ngọc

Quay lại Chia sẻ qua email
Tin khác

Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng

Giấy phép: Số 290/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02/7/2008

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Đăng Trường, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Tầng 24, tòa nhà Trung tâm Hành chính, số 24 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 84.0511.3840123 Fax 84.0511.3840124 Email: stttt@danang.gov.vn