Lượt truy cập: 16715679

Đà Nẵng hướng đến Thành phố thông minh hơn: Lộ trình phù hợp, tiêu chí rõ ràng

Phó Chủ tịch thường trực UBND TP, kiêm Phó Trưởng ban thường trực, Ban chỉ đạo “Xây dựng TP thông minh hơn” tại Đà Nẵng, ông Đặng Việt Dũng cho rằng: Trong xây dựng TP thông minh, Đà Nẵng sẽ không cầu toàn mọi mục tiêu, mọi lĩnh vực trong một thời điểm. Muốn xây dựng TP thông minh phải có lộ trình phù hợp cho mỗi phân kỳ, xác định lĩnh vực nào là bức xúc, là ưu tiên cần “thông minh trước”; lĩnh vực nào phải có thời gian hướng dẫn, tạo tiền đề, quan trọng là để người dân làm quen dần, có sự thích nghi. Và quan trọng hơn, phải xác định thế nào là “Thông minh hơn”, tiêu chí gì để so sánh đánh giá đã “Thông minh hơn” hơn trước phải cụ thể, có thể cảm nhận được và chứng minh là hiệu quả hơn so với trước đó.

Tháng 7/2017: Chính thức công bố Khung kiến trúc tổng thể Đà Nẵng - TP Thông minh hơn

Sáng nay (25/5/2017), UBND TP Đà Nẵng và Tập đoàn Viettel đã có phiên họp đánh giá các nội dung hợp tác triển khai xây dựng "Đà Nẵng – TP thông minh hơn" giai đoạn 1, đồng thời, chuẩn bị đưa vào một số ứng dụng mang tính thí điểm trong thời gian đến.

Được biết, tính đến ngày 15/5/2017; Tập đoàn Viettel đã hoàn thành phiên bản 0.7 của Kiến trúc tổng thể (lần 1) và đang tiếp tục khảo sát thực tế tại một số cơ quan liên quan đến lĩnh vực chuyên ngành như Giao thông, Nông nghiệp, Du lịch, Năng lượng, Thương mại, Môi trường, An ninh, Ứng cứu khẩn cấp, Dữ liệu mở, ….

Tập đoàn Viettel dự kiến sẽ hoàn thành dự thảo Khung kiến trúc trước ngày 27/5/2017. Trong tháng 6/2017, sẽ lấy ý kiến (lần 2) các chuyên gia và các cơ quan, ban, ngành hữu quan của TP; hoàn thiện, trình UBND TP ban hành trong tháng 7/2017.

Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng ghi nhận một số kết quả trong xây dựng, chỉnh sửa, cập nhật nhiều lần trong nỗ lực hoàn thiện cao nhất và chỉ đạo dứt khoát: Chậm nhất đến tháng 7/2017, phải xong và công bố Khung kiến trúc tổng thể này.

 

 

 

Đại diện lãnh đạo Chi nhánh Đà Nẵng - Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel, báo cáo các nội dung đã triển khai theo biên bản hợp tác "Xây dựng Đà Nẵng trở thành TP Thông minh hơn" giữa Tập đoàn và UBND TP Đà Nẵng. 


Y tế: Đột phá từ xã, phường, quận, huyện với Phần mềm quản lý đa chức năng

Lần đầu tiên, Trạm Y tế 56 xã,phường trên địa bàn Đà Nẵng đã sử dụng (thử nghiệm) chung một Phần mềm bao gồm các chức năng: Nhập và quản lý hồ sơ khám chữa bệnh; Quản lý Dược; Quản lý sổ sách nghiệp vụ chuyên ngành; Liên thông với Bệnh viện/Trung tâm Y tế tuyến Quận, huyện; Liên thông với hệ thống bảo hiểm y tế, … Phần mềm được Tập đoàn Viettel cài đặt, tổ chức đào tạo/hướng dẫn sử dụng và đưa vào hoạt động từ ngày 15/3/2017.

Các nội dung triển khai Phần mềm Trạm Y tế xã phường, đến nay, đã được nghiệm thu và được Sở Y tế thống nhất, trở thành ứng dụng đầu tiên của nội dung xây dựng "TP thông minh hơn" đi vào thực tiễn cuộc sống, phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân ngay từ tuyến cơ sở.

"Sắp đến, vào khoảng tháng 6/2017, sẽ tích hợp thêm Phần mềm này với phần mềm Quản lý Tiêm chủng và Phần mềm Quản lý các bệnh truyền nhiễm do Bộ Y tế triển khai; và Tập đoàn Viettel cũng là đơn vị xây dựng phần mềm này. Như vậy sẽ rất thuận lợi cho ngành Y tế TP chúng ta" – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, ông Trần Ngọc Thạch cho biết thêm.

Một phần mềm quản lý khác cũng đã hoàn thành và được ứng dụng đầu tiên tại Trung tâm Y tế Quận Ngũ Hành Sơn, sắp đến là Quận Liên Chiểu, sau đó tiếp tục nhân rộng ra các Trung tâm y tế Quận, huyện còn lại, cùng một số  Bệnh viện trên địa bàn TP.  

Đó là Phần mềm tích hợp nhiều tính năng đáp ứng nghiệp vụ khám chữa bệnh ở quy mô Trung tâm Y tế cấp Quận, huyện và Bệnh viện như: Nhập hồ sơ, quản lý hồ sơ khám và chữa bệnh nội trú, ngoại trú; Quản lý xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh; Quản lý Dược; Nghiệp vụ quản lý hành chính (khoa, phòng, nhân viên..), cho phép thực hiện thanh toán và liên thông thông tin BHYT, thanh toán viện phí; Quản lý báo cáo, thống kê;... 

Là đơn vị đưa vào ứng dụng, khai thác sau Trung tâm Y tế Quận Ngũ Hành Sơn, và để phù hợp với đặc thù của mình, Trung tâm Y tế Quận Liên Chiểu đã đề nghị bổ sung thêm chức năng có thể in hóa đơn từ hệ thống cũng như cần huy động đủ máy tính, nhằm đưa vào ứng dụng đồng bộ trước (trong thời gian chờ mua sắm đấu thầu tập trung theo quy định). Bên cạnh đó, Trung tâm cũng đề nghị cải thiện tốc độ đường truyền mạng MAN, thông suốt việc truyền-trao đổi dữ liệu.

Những đề nghị này đã được Tập đoàn Viettel và Sở Thông tin-Truyền thông TP đáp ứng để Trung tâm có thể vận hành chính thức trong tháng 6/2017.

Ngoài ra, Sở Thông tin-Truyền thông TP cũng đã phối hợp đơn vị hữu quan xây dựng phần mềm, cấp phát kịp thời máy chủ và cài đặt lên hệ thống máy chủ của Trung tâm dữ liệu (Data Center) của TP (đặt ở Công viên phần mềm, số 2 Quang Trung, Đà Nẵng), sẵn sàng để Trung tâm Y tế Ngũ Hành Sơn và Liên Chiểu khai thác. Việc chạy thử nghiệm trên hệ thống DC, cũng được Sở triển khai từ tháng 4/2017.

Và từ ngày 1/5/2017, Phần mềm Quản lý Trung tâm Y tế Quận, huyện và Bệnh viện đã đi vào hoạt động tại Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn.

 

 

"Lần đầu tiên, TP Đà Nẵng đã hình thành được hệ cơ sở dữ liệu nền tảng quan trọng về Y tế và Giáo dục" - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng Trần Ngọc Thạch (người đang phát biểu).


Bên cạnh đó, Tập đoàn Viettel cũng đã xây dựng phần mềm "Hồ sơ Y tế điện tử" và "Quản lý ID bệnh nhân" (bao gồm cả việc xây dựng Adapter cho ngành Y tế TP).

Theo ông Trần Ngọc Thạch, lần đầu tiên, TP Đà Nẵng đã hình thành được hệ cơ sở dữ liệu quan trọng ban đầu về Y tế. Theo tiến độ, vào đầu tuần sau,  Sở Y tế TP chính thức cung cấp dữ liệu ban đầu này, dữ liệu được thu thập có tính hệ thống của Bảo hiểm xã hội TP Đà Nẵng và được nhập vào hệ cơ sở dữ liệu Y tế. Dữ liệu này cũng liên tục được cập nhật khi có phát sinh.

Đến nay, Sở Thông tin và Truyền thông cùng Tập đoàn Viettel đã có 2 phiên hội thảo với Sở Y tế để trình bày chức năng hệ thống cơ sở dữ liệu này, và 3 bên đã đi đến thống nhất kế hoạch triển khai.

Bên cạnh cơ sở dữ liệu nói trên, một phần mềm quan trọng, mang tính tổng hợp dữ liệu từ phần mềm quản lý (Trung tâm Y tế Quận, huyện; Bệnh viện và Y tế xã, phường) sẽ góp phần hoàn chỉnh hệ cơ sở dữ liệu hồ sơ y tế điện tử thống nhất trên phạm vi toàn TP. Các chức năng chính phần mềm này gồm có: Quản lý ID bệnh nhân, Quản lý hồ sơ sức khỏe, Tích hợp dữ liệu với các hệ thống y tế tại cơ sở.

Phần mềm sẽ áp dụng trên quy mô toàn TP nói trên, được thí điểm đầu tiên tại Trung tâm Y tế Quận Liên Chiểu.

Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng lưu ý: Việc xây dựng ID người khám chữa bệnh có ý nghĩa rất quan trọng trên nhiều mặt, do vậy, sau thí điểm tại Trung tâm Y tế Quận Liên Chiểu cần rút kinh nghiệm và sớm nhân rộng đến Trung tâm Y tế các Quận, huyện, phường, xã toàn TP.

Lần đầu tiên, TP Đà Nẵng hình thành hệ cơ sở dữ liệu giáo dục

Cơ sở dữ liệu Giáo dục Đà Nẵng sẽ theo dõi, quản lý dữ liệu học sinh xuyên suốt quá trình hoc tập từ lớp 1 đến 12 của các em, phục vụ thống kê, xây dựng quy hoạch trường, lớp, đầu tư cho sự nghiệp trồng Người, hướng nghiệp và đào tạo, đi đôi với sử dụng tốt nguồn nhân lực.

Phần mềm Cơ sở dữ liệu giáo dục này sẽ hỗ trợ quản lý dữ liệu học sinh xuyên suốt quá trình hoc tập từ lớp 1 đến 12, chuẩn hoá dữ liệu học sinh để đảm bảo tính đồng bộ dữ liệu giữa các phần mềm giáo dục ở các trường, hỗ trợ các báo cáo phục vụ quản lý của ngành giáo dục và các yêu cầu khác.

Đại diện Viettel cho biết, thành công lớn nhất là đã kế thừa được dữ liệu của Phần mềm Adapter Ngành giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo TP và các Trường sử dụng lâu nay), kết nối thành công dữ liệu của 146 trường cấp I-II-III trên địa bàn TP.

Sắp đến, toàn ngành Giáo dục-Đào tạo TP Đà Nẵng cũng tiến đến sử dụng thống nhất 1 phần mềm và thực hiện nhập liệu đầy đủ, để cơ sở dữ liệu giáo dục Đà Nẵng sớm hoàn chỉnh, phục vụ thống kê, xây dựng quy hoạch trường, lớp, nguồn nhân lực.

Và đến nay, cũng đã xây dựng và cài đặt Phần mềm lên hệ thống máy chủ tại Trung tâm dữ liệu TP. 

Một đột phá của ứng dụng dành riêng cho ngành Giáo dục là sắp đến, phần mềm tuyển sinh đầu cấp sẽ được triển khai tại Quận Liên Chiểu (khâu xây dựng và cài đặt tại Phần mềm tại Trung tâm dữ liệu TP đã hoàn tất).

Phần mềm tuyển sinh đầu cấp này đánh dấu bước tin học hoá khâu việc tuyển sinh, hỗ trợ các báo cáo thống kê tình trạng tuyển sinh, hỗ trợ người dân đăng ký tuyển sinh trực tuyến cho con em.

Như vậy, lần đầu tiên, Quận Liên Chiểu sẽ thực hiện tuyển sinh đầu cấp cho năm học 2017-2018. Sở Thông tin và Truyền thông TP sẽ hỗ trợ Phòng Giáo dục-Đào tạo Quận công tác truyền thông, quảng bá để người dân biết, nhất là hướng dẫn từng bước của tác vụ đăng ký.

Bên cạnh đó, sẽ thực hiện nhắn tin thông báo (đến điện thoại) của phụ huynh, khi nộp hồ sơ trực tuyến thành công.

Một trong những khó khăn của lần đầu tiên triển khai "Phần mềm tuyển sinh đầu cấp" tại địa bàn Liên Chiểu, như ý kiến của đại diện Phòng Giáo dục-Đào tạo Quận, đó là, hạn chế về máy tính, về mạng Internet.

Nhiều vùng xa, vùng sâu của Liên Chiểu, người dân sẽ khó tiếp cận với máy tính, với mạng truyền dẫn để đăng ký trực tuyến cho con mình. Ngoài ra, về mặt bằng dân trí, trên địa bàn Quận, nhiều nơi, cũng còn có các giới hạn nhất định…
  
Băn khoăn này được Phó Chủ tịch UBND TP Đặng Việt Dũng chia sẻ ngay: Không cầu toàn ngay trong năm đầu tiên triển khai tuyển sinh đầu cấp qua mạng trực tuyến. Cái gì cũng cần thời gian để người dân thích nghi dần. Lúc Quận Hải Châu triển khai lần đầu phàn mềm tuyển sinh trực tuyến cũng thực hiện song song: vừa trực tuyến, vừa theo cách truyền thống (đến trường, thực hiện nộp hồ sơ bản in). Liên Chiểu cũng làm như thế.

Về phía Viettel, đại diện Tập đoàn tại Đà Nẵng cam kết sẽ tổ chức các Đội hỗ trợ đến các vùng xa, vùng sâu của Quận để giúp phụ huynh thực hiện đăng ký trực tuyến.

 

 

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội Tống Viết Trung (bên trái) và Phó Chủ tịch thường trực UBND, kiêm Phó Trưởng ban thường trực, Ban chỉ đạo "Xây dựng TP thông minh hơn" tại Đà Nẵng, ông Đặng Việt Dũng đã chủ trì buổi họp.


Cụ thể lộ trình, cụ thể tiêu chí, biết lắng nghe mọi kinh nghiệm

Theo Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng, bên cạnh lộ trình thích hợp cho mỗi ứng dụng, ở mỗi lĩnh vực, cái gì cũng cần tạo thói quen dần cho người dân thích nghi; thì bên cạnh đó, cũng phải hình thành rõ các bộ tiêu chí để đánh giá là "Thông minh hơn" với tiêu chí phải rất cụ thể.

Chẳng hạn nói lớp học thông minh thì phải rõ thông minh như thế nào ? Trường thông minh thì có cái gì để gọi là thông minh. Học sinh nhìn thấy được, phụ huynh nhìn thấy được và ai cũng nhìn thấy được yếu tố thông minh ở đó.

Và có tiêu chí rồi thì trong xây dựng TP Thông minh nên theo một lộ trình cũng rất cụ thể. Chúng ta đi từ xây dựng Trạm Y tế xã, phường thông minh đến Trung tâm Y tế Quận, huyện thông minh rồi Bệnh viện thông minh. Cái chúng ta tập trung và ra sức làm để nó thực sự thông minh hơn, phải là cái tiện lợi trong sử dụng, phục vụ tốt nhu cầu của nhân dân, phục vụ phát triển bền vững.

Phó Chủ tịch chính thức giao nhiệm vụ cho Sở Thông tin và Truyền thông TP phối hợp cùng Tập đoàn Viettel, phối hợp với một số đối tác, tổ chức một Hội thảo chuyên đề "Xây dựng TP Thông minh hơn" vào tháng 7/2017. Chủ đề tập trung là tiêu chí, tiêu chuẩn của "Một Đô thị, một TP Thông minh hơn là cái gì ?".

Ban tổ chức hội thảo lên danh sách và tham mưu mời các chuyên gia đầu ngành có kinh nghiệm, mời đại diện các địa phương bạn đã có các mô hình "TP Thông minh hơn" đến chia sẻ kinh nghiệm cùng Đà Nẵng. Xem Hội thảo là cơ hội học tập thêm kinh nghiệm đồng thời làm tốt truyền thông, quảng bá những nỗ lực suốt thời gian qua của TP chúng ta trong xây dựng những nền tảng, những ứng dụng đầu tiên, để tiến đến làm nên một TP Thông minh hơn.

T.Ngọc thực hiện

Quay lại Chia sẻ qua email
Tin khác

Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng

Giấy phép: Số 290/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02/7/2008

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Đăng Trường, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Tầng 24, tòa nhà Trung tâm Hành chính, số 24 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 84.0511.3840123 Fax 84.0511.3840124 Email: stttt@danang.gov.vn