Lượt truy cập: 17254761

Đà Nẵng - Dấu ấn 10 năm liền dẫn đầu ICT Index

Trong khuôn khổ hội thảo công bố “Đề án xây dựng thành phố thông minh tại thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2018-2025, định hướng đến năm 2030”, thành phố Đà Nẵng đã vinh dự đón nhận biểu trưng chứng nhận 10 năm liên tiếp (2019-2018) dẫn đầu chỉ số sẵn sàng ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin – truyền thông (ICT Index) trên bảng xếp hạng dành cho các tỉnh, thành.

Chứng nhận cao quý này do Hội Tin học Việt Nam và Bộ Thông tin – Truyền thông trao tặng.

Đại diện Hội Tin học Việt Nam trao biểu trưng và tặng hoa chúc mừng thành tích 10 năm liền dẫn đầu ICT Index của thành phố Đà Nẵng.

"ICT Index là chỉ số chính thống về mức độ sẵn sàng ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin – truyền thông. ICT Index cũng gắn kết, hỗ trợ đối với chỉ số cạnh tranh năng lực cấp tỉnh (PCI), chỉ số cải cách hành chính (PAR Index) cùng một số chỉ số khác" – ông Lê Hồng Hà, Phó Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam nhấn mạnh.

Do phản ánh chân thực, khách quan và toàn diện nhất về môi trường, điều kiện, đảm bảo cho sự phát triển công nghệ thông tin – truyền thông của các cơ quan, tổ chức. Lãnh đạo Hội Tin học Việt Nam cũng phân tích thêm: Đối với các địa phương trên toàn quốc, ICT Index còn phản ảnh khả năng, điều kiện kỹ thuật trong xây dựng thành phố thông minh.

"Tất cả định nghĩa về Thành phố thông minh đều thể hiện (trực tiếp hoặc gián tiếp) một nguyên lý cơ bản rằng: Thành phố thông minh là thành phố được vận hành bằng các công nghệ, các thiết bị thông minh, mà nền tảng các công nghệ, các thiết bị thông minh này (AI, Bigdata, IoT, Robotics …) là công nghệ thông tin. Bởi vậy, công nghệ thông tin là thành phần cốt lõi của thành phố thông minh. Nói cách khác, thành phố thông minh không thể tồn tại, nếu không có một nền tảng công nghệ thông tin mạnh !" – ông Hà khẳng định.

Cùng với hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin – truyền thông; ICT Index còn đánh giá qua 2 tiêu chí: Nguồn nhân lực công nghệ thông tin (bao gồm nguồn nhân lực xã hội, nguồn nhân lực các cơ quan nhà nước, nguồn nhân lực công dân trong ứng dụng).

Và cuối cùng là Dịch vụ công trực tuyến (thông qua đánh giá việc tiếp cận của tổ chức, công dân, doanh nghiệp trên môi trường mạng khi có nhu cầu về thủ tục).

Năm 2018, khác với nhiều năm trước, tiêu chí (cung cáp) dịch vụ công trực tuyến được đánh giá tập trung vào chất lượng triển khai (thay vì chỉ khảo sát đánh giá số lượng dịch vụ công trực tuyến được cung cấp bởi một địa phương hay một tổ chức). Và với thành công của mô hình Chính quyền điện tử, thành phố Đà Nẵng đã giành điểm cao ở tiêu chí thứ ba, vượt lên các địa phương bạn, tiếp tục giữ vững ngôi vị đầu bảng ở năm thứ mười liên tiếp.

Cũng cần nói thêm, ngay trong năm đầu thực hiện thí điểm (năm 2004) báo cáo chỉ số đánh giá – xếp hạng Vietnam ICT Index, thành phố Đà Nẵng cũng xếp ở vị trí đầu tiên (trên bảng xếp hạng dành cho các địa phương).

 

Đại diện Hội Tin học Việt Nam cũng chia sẻ thêm: Bộ chỉ số (ICT) được cải tiến liên tục, cập nhật theo các chuẩn mực quốc tế hiện hành, có hơn 100 tiêu chí thành phần, quy trình thu thập thông tin, thống kê có tính toàn diện và sau đó là các bước kiểm tra, rà soát rất kỹ…., sẽ tiếp tục thể hiện vai trò đặc biệt quan trọng trong định hình xây dựng và phát triển Chính phủ điện tử, cũng như Thành phố thông minh giai đoạn hiện tại và định hướng cho đến năm 2025. 

Từ các chỉ số Vietnam ICT Index (được đánh giá và công bố thường niên), các cơ quan Chính phủ, các địa phương trên cả nước sẽ biết được điểm yếu, vùng lõm trong tình hình xây dựng và phát triển công nghệ thông tin – truyền thông của mình. Từ đó đưa ra các giải pháp khắc phục, cải thiện cho những tiêu chí còn thấp điểm, nâng cao mức độ sẵn sàng ứng dụng và phát triển.

Tin và ảnh: T.Ngọc

 

Quay lại Chia sẻ qua email
Tin khác

Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng

Giấy phép: Số 290/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02/7/2008

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Đăng Trường, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Tầng 24, tòa nhà Trung tâm Hành chính, số 24 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 84.0511.3840123 Fax 84.0511.3840124 Email: stttt@danang.gov.vn