Số hóa truyền hình: Hàn Quốc "bị chê" trợ giá thấp

Hàn Quốc sẽ trợ giá 45.000 won (khoảng trên 800.000 đồng) cho mỗi hộ gia đình có thu nhập thấp, đang sử dụng TV analog để chuyển sang dùng TV kỹ thuật số. Tuy nhiên, số tiền này vẫn đang bị “chê ít”.
analog.jpg
Chính phủ Hàn Quốc đang xem xét nhiều phương án hỗ trợ người dân chuyển đổi sang TV số. Ảnh minh họa

Hàn Quốc sẽ trợ giá 45.000 won (khoảng trên 800.000 đồng) cho mỗi hộ gia đình có thu nhập thấp, đang sử dụng TV analog để chuyển sang dùng TV kỹ thuật số. Tuy nhiên, số tiền này vẫn đang bị “chê ít”.

>> Ghana: Số hoá truyền hình gây lo ngại

Chính phủ Hàn Quốc liên tục đưa ra các giải pháp nhằm hy vọng sẽ chuyển đổi suôn sẻ từ truyền hình analog sang truyền hình kỹ thuật số. Dự kiến chương trình chuyển đổi này của Hàn Quốc sẽ hoàn thành vào cuối năm 2012. Tuy nhiên, các nhà phê bình đang nghi ngờ liệu các giải pháp chuyển đổi đó có đủ để chương trình thành công.

Cơ quan quản lý viễn thông Hàn Quốc (KCC) dự định sẽ trợ giá lên tới 45.000 won (khoảng trên 800.000 đồng) cho mỗi hộ gia đình có thu nhập thấp, đang sử dụng TV analog để họ có động lực chuyển sang dùng TV kỹ thuật số. Dự án này đã được trình lên Quốc hội Hàn Quốc. Khoản hỗ trợ này sẽ tính vào ngân sách quốc gia của năm tới.

Tuy nhiên, do các hộ gia đình có TV analog còn phải trang bị thêm bộ chuyển mã và anten để nhận được tín hiệu số - với tổng chi phí là 150.000 won – vì thế, mức trợ giá trên chỉ giúp họ được một phần nhỏ.

Kể từ tháng Bảy, KCC đã cung cấp bộ chuyển mã miễn phí cho “một nhóm nhỏ dân chúng đặc biệt” đang dùng TV analog. Đồng thời, những hộ gia đình này được giảm giá 100.000 won khi mua TV số mới.

Thế nhưng các nhà phê bình cho rằng mức hỗ trợ đó vẫn thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác, những nước đã thực hiện việc chuyển đổi sang truyền hình số. Chẳng hạn, Mỹ đưa ra phiếu giảm giá 40 USD cho mỗi hộ gia đình mua bộ chuyển mã, Nhật cũng hỗ trợ 10% chi phí khi người dân mua TV kỹ thuật số.

“Tất cả mọi người đều được quyền xem các kênh, chương trình truyền hình”, một quan chức của KCC nói. “Để bảo vệ quyền lợi này của người dân, chúng tôi đang nỗ lực xem xét các giải pháp. Có thể mức hỗ trợ tài cính sẽ lên đến 95.000 won mỗi hộ gia đình”.

Tuy nhiên, ngân sách năm tới lại quá eo hẹp để có thể thực hiện khoản trợ giá lớn như vậy. Hiện chính phủ vẫn đang chờ Quốc hội “bật đèn xanh” cho khoản ngân sách trị giá 104,6 tỷ won trong năm 2012, cao gấp đôi so với khoản ngân sách năm nay.

Dù vậy, những người phản đối vẫn chưa hài lòng, và cho rằng khoản trợ giá đó vẫn “không thấm tháp gì” so với mức hỗ trợ 15 nghìn tỷ won mà Nhật Bản đã chi trong 6 năm qua để đảm bảo công cuộc chuyển đổi từ truyền hình analog sang truyền hình số diễn ra tốt đẹp vào tháng Bảy vừa qua.

Theo báo cáo của hãng nghiên cứu Digital TV Research, số hộ gia đình trên thế giới có TV số dự đoán sẽ đạt 1,19 tỷ vào năm 2016, chiếm 80% số hộ gia đình toàn cầu. Vào cuối năm 2010, tỷ lệ thâm nhập của TV số tại các hộ gia đình là 42,5%.

Nhanpt-Theo Bảo Bình-ICTnews-28/11/2011.

Theo Koreajoongangdaily

Back Share by Email
Other News