Lượt truy cập: 14280893

6 tháng đầu năm 2017: Gần 400 tác phẩm báo chí đề cập đến nội dung ATTP tại Đà Nẵng

An toàn thực phẩm (ATTP) là một trong những chủ trương được Đà Nẵng đề cao thực hiện nhằm hướng đến xây dựng TP "4 an". Trong buổi sơ kết công tác đảm bảo ATTP 6 tháng đầu năm 2017 vào chiều 23/8, báo cáo của Ban chỉ đạo Liên ngành VSATTP TP đã cho thấy sự vào cuộc quyết liệt của các sở, ban, ngành nhằm tích cực đưa kiến thức ATTP đến từng người dân, triển khai các dự án đảm bảo ATTP và nỗ lực khắc phục những khó khăn hạn chế trong công tác quản lý...

Đưa kiến thức về ATTP đến từng người dân
 

Trong 6 tháng đầu năm, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã đẩy mạnh truyền thông Tháng hành động vì ATTP năm 2017 và Chương trình "Thành phố 4 an" trên địa bàn TP. Cụ thể, có gần 400 tin, phóng sự, tác phẩm báo chí (trung ương và địa phương) đăng tải các nội dung liên quan về công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn. Đặc biệt, Đài PTTT Đà Nẵng đã xây dựng chuyên mục "Vì ATTP", tiếp tục đưa tin và phóng sự trong các chuyên mục: "Sống khỏe mỗi ngày" và "Sức khỏe cho mọi nhà", phát 250 tin và 119 phóng sự; duy trì các spot tuyên truyền trong "Tháng hành động vì ATTP 2017" với tần suất 3-5 lần/ngày.  

Theo thống kê, có 2.300 lượt tra cứu cơ sở ATTP qua tin nhắn SMS và Zalo trong 6 tháng đầu năm 2017. Sở TT&TT đã phối hợp với các sở, ngành, quận, huyện liên tục cập nhập thông tin để đưa lên Kho dữ liệu ATTP.

 

 
Sở TTTT đã phối hợp với các sở, ngành, quận, huyện liên tục cập nhập thông tin để đưa lên Kho dữ liệu ATTP tại địa chỉ:
http://opendata.danang.gov.vn  

 

Trong công tác tập huấn phổ biến kiến thức về ATTP, ngành nông nghiệp đã tổ chức 6 lớp tập huấn phổ biến các quy định về ATTP cho 275 chủ các cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản, hướng dẫn 50 chủ cơ sở thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP; Ngành Công thương đã tổ chức tập huấn ATTP cho BQL chợ và khoảng 900 tiểu thương tại các chợ trên địa bàn quận Cẩm Lệ, Thanh Khê, Ngũ Hành Sơn, tổ chức tập huấn và xác nhận kiến thức về ATTP cho 323 chủ các cơ sở và những người lao động trực tiếp trên địa bàn TP, xây dựng, xuất bản 2.000 sổ tay tuyên truyền hướng dẫn thực hành tốt về ATTP ngành Công thương, 1.000 tờ rơi tuyên truyền phòng chống ngộ độc rượu do methanol; Ngành Y tế phối hợp với các đơn vị, đoàn thể mở 217 lớp tuyên truyền kiến thức về ATTP cho 17.239 cán bộ làm công tác quản lý về ATTP, hội viên, người tiêu dùng trên toàn TP; UBND 7 quận huyện tổ chức 176 lớp với 9417 người tham dự...
 

Tích cực triển khai các dự án đảm bảo ATTP trên địa bàn
 

Hiện Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP đã hoàn thành Đề án "Xây dựng hệ thống quản lý thông tin kiểm soát thực phẩm trên địa bàn TP Đà Nẵng" gửi Sở TT&TT thẩm định để trình UBND TP phê duyệt. Đồng thời, Sở TT&TT làm đầu mối mời Sở Công thương TP Hồ Chí Minh và đối tác triển khai tra cứu nguồn gốc thịt heo tại TP Hồ Chí Minh đến Đà Nẵng để trình bày mô hình, tư vấn triển khai tại Đà Nẵng cho các sở, ngành, quận, huyện. 

Sở Khoa học và Công nghệ (KHCN) đã tham mưu UBND TP Đà Nẵng trình Bộ KHCN xem xét, phê duyệt 2 dự án "Sản xuất rau ứng dụng Công nghệ cao tại TP Đà Nẵng" và "Ứng dụng các giải pháp tưới tiết kiệm nước phục vụ sản xuất nông nghiệp". Sở KHCN đã bàn giao dự án "Tăng cường năng lực hệ thống kiểm nghiệm chất lượng an toàn thực phẩm" về Sở Y tế để tiếp nhận và xây dựng lại đề án cho phù hợp với thực tế của ngành và trình UBND TP phê duyệt.
 

 
 Một trong những gian hàng sản xuất rau ứng dụng Công nghệ cao tại phiên chợ nông dân tổ chức hàng tháng tại Đà Nẵng.

 

Đồng thời TP chủ trương nâng cao năng lực quản lý chất lượng ATTP trên địa bàn, liên tục tiếp nhận, xử lý và phản hồi thông tin phản ánh từ các tổ chức, công dân trong công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn TP. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã thành lập các Đội phản ứng nhanh để điều tra, xử lý các vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn, thông báo đường dây nóng phản ánh thông tin về ATTP của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đến các sở, ban, ngành qua số 0935 207 237 hoặc 02363 816 838.

Vẫn còn nhiều thách thức trong công tác quản lý ATTP


Đà Nẵng hiện nay vẫn chưa có đơn vị kiểm nghiệm chính thức được Bộ Công thương chỉ định gây khó khăn trong công tác kiểm nghiệm, xử lý vi phạm trong quá trình thanh tra, kiểm tra; Nguồn hàng thực phẩm nhập vào TP với số lượng lớn, đa dạng bằng nhiều con đường khác nhau, trong khi một bộ phận người dân TP thu nhập còn thấp, có xu hướng lựa chọn thực phẩm giá rẻ, các thực phẩm này thường không có nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng; Lực lượng cán bộ công an TP còn quá mỏng, đội ngũ làm công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật về ATTP ít được đào tạo, tập huấn chuyên sâu về lĩnh vực vệ sinh ATTP; không đủ phương tiện kỹ thuật để phục vụ công tác phát hiện giám định và thu giữ mà phải phụ thuộc vào sự hỗ trợ, kết luận của các cơ quan khác nên khó khăn trong việc xử lý...
 

Trong thời gian đến, TP sẽ nỗ lực khắc phục những khó khăn trên. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông đảm bảo ATTP trên địa bàn; Tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm; Tiếp tục xác nhận chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh cho các đàn gia súc gia cầm, kiểm tra vệ sinh thú y tại các cơ sở giết mổ; Hướng dẫn nông dân tại các vùng sản xuất rau sử dụng thuốc BVTV, phân bón đảm bảo thời gian cách ly, thuốc BVTV được phép sử dụng trên cây rau, an toàn, hiệu quả; đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát nhằm ngăn chặn kịp thời các vi phạm về ATTP, giám sát đảm bảo ATTP trong các lễ hội, sự kiện, đặc biệt là trong Tuần lễ cấp cao APEC sẽ diễn ra tại Đà Nẵng...

Xuân Dương

Quay lại Chia sẻ qua email
Tin khác

Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng

Giấy phép: Số 290/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02/7/2008

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Đăng Trường, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Tầng 24, tòa nhà Trung tâm Hành chính, số 24 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 84.0511.3840123 Fax 84.0511.3840124 Email: stttt@danang.gov.vn