Lượt truy cập: 16337787

Đoàn TN–Công đoàn Sở Thông tin và Truyền thông TP đưa ứng dụng CNTT về vùng xa, góp phần xây dựng Nông thôn mới Hòa Vang

“Chuyến công tác về Hòa Nhơn lần này nằm trong chương trình công tác 2014 của Đoàn TN Sở và là một trong những hoạt động thể hiện cụ thể tính xung kích của Đoàn trên mặt trận “chung tay, góp phần xây dựng Nông thôn mới Hòa Vang”

Bên cạnh đó, không còn bao ngày nữa, Hệ thống thông tin phục vụ Chính quyền điện tử TP Đà Nẵng chúng ta sẽ được khánh thành, vận hành đồng bộ ; Đoàn TN Sở với sự phối hợp của Công đoàn Sở, muốn góp một phần nhỏ, đưa các ứng dụng và giải pháp của hệ thống lan tỏa đến tận chính quyền địa phương, phục vụ nhu cầu giao dịch của hành chính của công dân được nhanh chóng, thuận tiện hơn nữa".

Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng, anh Phạm Trường Quốc Vương chia sẻ với chúng tôi như trên, trong đợt "ra quân tình nguyện" đầu tháng 7 vừa qua.

Đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng hỗ trợ thực hành và giải đáp một số thắc mắc của CBCC Xã Hòa Nhơn khi làm việc trên hệ thống.

 

Hội trường UBND Xã Hòa Nhơn, ngày 5/7, rộn ràng màu áo xanh tình nguyện. Hôm nay, màu áo xanh ấy giữ vai trò là "người giảng bài, hướng dẫn" ; còn học viên là cán bộ, công chức (CBCC) đang làm việc tại cơ quan UBND Xã. Nhiều học viên tóc đã hoa râm.

Trong đội ngũ CBCC của Xã; nhiều người tuổi công tác và tuổi đời đã cao. Đây là số CBCC có kinh nghiệm thực tiễn, từng trải với công việc, rành chuyên môn, tận tụy. Song lại có hạn chế trong tiếp cận với thiết bị công nghệ thông tin, thao tác xử lý trên máy tính còn khá chậm. Qua lớp bồi dưỡng này, chúng tôi hy vọng, trước hết sẽ thay đổi và nâng cao nhận thức của số anh chị em CBCC đã lớn tuổi về thói quen khai thác các ứng dụng CNTT.

Còn đối với đội ngũ trẻ, qua lớp học sẽ củng cố kiến thức, kỹ năng; đồng thời thôi thúc các bạn tiếp tục tìm tòi, nâng cao năng lực làm chủ công cụ tin học.

Như vậy sẽ tạo nên sự đồng bộ trong đội ngũ CBCC Xã về khai thác thiết bị, về ứng dụng tin học để giải quyết công việc, phục vụ nhân dân và tham mưu tốt cho lãnh đạo Xã, lãnh đạo Huyện nhà. Chúng tôi cũng rất tiếc là hôm nay chỉ có hơn 40 CBCC của Xã tham dự. UBND Xã đã triệu tập đông hơn. Tuy nhiên, do bận công việc khẩn của trên giao, một số anh chị em đành phải vắng mặt" - Phó Chủ Tịch UBND xã Hòa Nhơn Nguyễn Tấn Phát chia sẻ với chúng tôi.

Đại diện Công đoàn Sở chia sẻ về hệ thống Mạng đô thị (MAN), Trung tâm Dữ liệu (DC), hệ thống truy cập không dây công cộng (Wifi).

 

Trong chương trình mở màn của hoạt động "Đưa CNTT về Nông thôn 2014" của Đoàn TN Sở, với sự phối hợp và đồng hành của Công đoàn Sở; cán bộ-đoàn viên được giao nhiệm vụ đã giới thiệu các chuyên đề từ cơ bản như "Kiến thức căn bản về sử dụng máy tính, Internet, Email" đến chuyên đề sâu hơn liên quan mật thiết với Hệ thống thông tin phục vụ Chính quyền điện tử TP Đà Nẵng (sẽ được khánh thành, vận hành đồng bộ vào ngày 22/7 sắp đến). Đó là chuyên đề giới thiệu về hệ thống Mạng đô thị (MAN), Trung tâm Dữ liệu (DC), hệ thống truy cập không dây công cộng (Wifi).

Đi từ các vấn đề cơ bản đến nâng cao, các "huấn luyện viên" đến từ Đoàn TN và Công đoàn Sở hướng đến chủ đích vừa củng cố kiến thức, kỹ năng ứng dụng CNTT ; vừa hướng dẫn khai thác sử dụng theo hướng tối ưu dần khả năng tiếp cận, tương tác đối với hạ tầng CNTT mà TP chúng ta có được sau 7 năm đầu tư, xây dựng cho đội ngũ CBCC UBND xã Hòa Nhơn.

Được biết, cùng với 56 xã/phường trên địa bàn TP, từ cuối năm 2010 đến tháng 5/2011; UBND Xã Hòa Nhơn đã tiếp nhận "gói" thiết bị đầu cuối (do Tiểu dự án phát triển CNTT và Truyền thông tại TP Đà Nẵng trang bị). Số lượng hơn 20 bộ máy tính, máy in, máy scan…đã thay đổi thói quen và hỗ trợ đội ngũ CBCC giải quyết công việc chuyên môn nhanh hơn, phù hợp theo đúng quy trình chung (1 Cửa , 1 Cửa điện tử , 1 Cửa điện tử liên thông) được áp dụng trên địa bàn toàn TP.

Phó Giám đốc Sở, Chủ tịch Công đoàn Sở TT&TT TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Đăng Trường phát biểu khai mạc lớp tập huấn.

 

"Hỗ trợ các đơn vị cơ sở, nhất là địa bàn vùng xa, vùng sâu, đẩy mạnh ứng CNTT, nhất là ứng dụng CNTT vào cải cách hành chính, phục vụ tổ chức và công dân, ứng dụng CNTT để nâng cao hiệu quả của nhiệm vụ quản lý Nhà Nước, là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm hàng đầu của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Trách nhiệm đó càng nặng nề hơn, khi sắp đến toàn TP chúng ta sẽ vận hành đồng bộ Chính quyền điện tử. Những lớp tập huấn, khóa bồi dưỡng như thế này hết sức cần thiết đối với đội ngũ CBCC cơ sở. Đặc biệt là các đơn vị ở xa. Hy vọng, những nỗ lực của Đoàn TN và Công đoàn Sở, chúng tôi sẽ đáp ứng phần nào nhu cầu củng cố và nâng cao kiến thức, kỹ năng ứng dụng CNTT của anh chị em CBCC đang làm việc tại Xã" – Phó Giám đốc Sở, Chủ tịch Công đoàn Sở TT&TT TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Đăng Trường nhấn mạnh mục đích của nội dung phối hợp tổ chức lớp tập huấn.

Tầm nhìn cho tương lai

Hòa Nhơn đến nay vẫn là xã "thuần nông" với 14.700 nhân khẩu. Đời sống đại bộ phận người dân còn rất khó khăn, xã cùng là địa bàn dễ chịu ảnh hưởng của thiên tai, trình độ dân trí chưa đồng đều, có nơi thấp.

Hòa Nhơn đang cùng bộ máy công quyền toàn TP xây dựng và hình thành đồng bộ một nền hành chính công do Dân và vì Dân.

 

Trò chuyện với chúng tôi, Phó Chủ Tịch UBND Xã Nguyễn Tấn Phát cho hay, tuy hiện tại nhiều tiện ích của CNTT vẫn chưa được khai thác, sử dụng tối ưu. Ngay tại Tổ 1 Cửa UBND xã, dù đã có sẵn thiết bị tra cứu thủ tục hành chính, theo dõi trạng trái hồ sơ của công dân…Tuy nhiên, bà con rất ít sử dụng. Đơn giản là bà con ngại và không quen. Vẫn theo cách cũ muốn gặp trực tiếp cán bộ để được trực tiếp trình bày nhu cầu, nguyện vọng và chờ hướng dẫn, khai trên giấy.

Tuy nhiên, Lãnh đạo Xã vẫn quyết tâm tạo sự đồng bộ trong đội ngũ. Đến nay, trừ số CBCC đã lớn tuổi, đã chịu độ ì nhất định; 100% CBCC đều phải làm việc qua "Văn phòng không giấy" (Phần mềm quản lý, điều hành văn bản).

Được biết, đối với số anh chị em lớn tuổi, tuy có hạn chế, nhưng qua tìm hiểu của chúng tôi, vẫn phải tuân thủ một số quy định chung. Nếu không tự mình đăng nhập vào hệ thống "Văn phòng không giấy" (do hay quên thao tác), thì phải nhờ anh chị em trong cùng phòng hướng dẫn cách vào hệ thống. Và đăng nhập thành công thì phải đọc tài liệu, công văn đến; xử lý văn bản ; phản hồi trả lời trao đổi nội bộ ; lên lịch công tác …

Đội ngũ CBCC trẻ Hòa Nhơn đã làm chủ các ứng dụng, phần mềm của mô hình "Văn phòng không giấy".

 

"Vấn đề là tầm nhìn cho ngày mai" - Phó Chủ Tịch Nguyễn Tấn Phát giải thích thêm. Vừa qua và hiện tại, nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính qua Tổ 1 Cửa ở UBND Xã, mới tập trung ở lĩnh vực hộ tịch (khai sinh, khai tử) ; chứng thực sao y bản chính ; xác nhận lý lịch, chứng nhận thụ hưởng chính sách xã hội …Song, tương lai, nhất định nhu cầu giao dịch hành chính không dừng ở đó.

Xây dựng thành công Nông thôn mới Hòa Vang chắc chắn sẽ tạo sự chuyển biến chung cho các xã thuộc Huyện nhà. Và một khi tình hình kinh tế-xã hội phát triển thì sẽ kéo theo nhiều thay đổi. Hơn nữa, CNTT đã là xu thế chung. Chỉ có CNTT mới thay đổi sự lạc hậu, trì trệ.

Cách đặt vấn đề và tầm nhìn của Lãnh đạo xã Hòa Nhơn đã thật sự tạo động lực để đội ngũ CBCC xã vùng xa "chịu ngồi vào máy tính nhiều hơn", bởi thực tế, nhiều mặt của công tác chuyên môn, với CNTT đã trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Chưa nói một lượng kiến thức đồ sộ trên xa lộ thông tin sẽ làm đổi nhận thức, tư duy của những ai chịu tiếp cận và làm chủ lượng kiến thức này.

Bên cạnh đó, như đã nói, sự đồng bộ trong ứng dụng khai thác, nhất là lan tỏa về vùng xa, vùng sâu mới mang lại sự thành công trọn vẹn cho mô hình chính quyền điện tử đầu tiên trên cả nước – chính quyền điện tử TP Đà Nẵng.

 

Hành trình đưa CNTT và Truyền thông về Nông thôn mới Hòa Vang kích thích bước chân của đội ngũ IT trẻ.

"Đoàn TN Sở sẽ tiếp tục với hành trình đưa CNTT&TT về Nông thôn. Bởi "sở trường kiến thức, kỹ năng" của cả đội ngũ cũng rất cần được khai thác, chia sẻ, nếu không sẽ lãng phí một lượng chất xám rất dồi dào. Và anh chị em cán bộ-đoàn viên của Sở cũng rất mặn mà với các hoạt động về vùng xa này" – một lần nữa Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng, anh Phạm Trường Quốc Vương nói dứt khoát với chúng tôi như vậy.

T.Ngọc thực hiện

Quay lại Chia sẻ qua email
Tin khác

Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng

Giấy phép: Số 290/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02/7/2008

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Đăng Trường, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Tầng 24, tòa nhà Trung tâm Hành chính, số 24 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 84.0511.3840123 Fax 84.0511.3840124 Email: stttt@danang.gov.vn