Lượt truy cập: 16400049

Đà Nẵng: Xây dựng hệ thống “Made in Danang” phục vụ an toàn giao thông

Nhằm hỗ trợ chính quyền thành phố Đà Nẵng trong việc xây dựng thành phố thông minh, Trung tâm vi mạch (CENTIC) - Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Đà Nẵng đã phát triển và đưa vào áp dụng hệ thống giám sát giao thông giúp theo dõi, nhận dạng các phương tiện vi phạm và công khai trên website http://camera.centic.vn/.

Ngày 24/5, một tài khoản Facebook có tên Huynh Robert đã đăng tải trên trang Cảnh sát Giao thông Đà Nẵng với nội dung: Hiện nay với hệ thống camera được trang bị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, các ngành chức năng có thể phát hiện những phương tiện cơ giới tham gia giao thông vi phạm luật giao thông đường bộ và ra thông báo xử lý. Tuy nhiên chưa có trang web nào của thành phố đăng tải thông tin này. Để thuận tiện cho chủ phương tiện đi đăng kiểm cũng như ngăn ngừa vi phạm, đề nghị thành phố cho đăng tải danh sách phương tiện vi phạm (hoặc cho tra cứu qua web).

Các thành viên của trang Cảnh sát Giao thông bày tỏ mong muốn có 1 website để đăng tải thông tin vi phạm.

Đồng ý với ý kiến của Huynh Robert, một tài khoản Facebook có tên Anh Khoa cho biết: "Xe gia đình mình vừa rồi cũng bị phạt lỗi vượt đèn. Nhưng trong gia đình không có ai chạy vào giờ bị phạt và kiểm tra thì hoá ra cho 1 người bạn mượn chạy. Thế là ngậm ngùi chịu phạt và giam bằng vì người mượn không thừa nhận họ vượt đèn".

Đó là 2 trong hàng trăm ý kiến của người dân Đà Nẵng về việc mong muốn có một website công khai các trường hợp vi phạm giao thông. Tại đây, người vi phạm có thể xem lại những lỗi vi phạm cũng như trích xuất thông tin làm bằng chứng cho những trường hợp người mượn xe, thuê xe vi phạm nhưng không nhận lỗi như trường hợp của người có tài khoản Facebook Anh Khoa.

Nhận biết được những mong muốn của người tham gia giao thông về một hệ thống giám sát có thể nhận biết các trường hợp vi phạm và công khai trên website, Trung tâm CENTIC đã phát triển và ứng dụng thí điểm hệ thống giám sát giao thông tại ngã ba đường Trưng Nữ Vương - Núi Thành (quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng). Hệ thống nhằm cung cấp thông tin, giám sát trực tuyến và phát hiện tự động các trường hợp vi phạm hoặc tai nạn để các cơ quan chức năng kịp thời xử lý và xử phạt nhanh chóng, chính xác. Đồng thời, đây cũng sẽ là một công cụ hữu hiệu cho các đơn vị liên quan theo dõi, hoạch định và tổ chức giao thông hiệu quả hơn.

Ông Nguyễn Hoài Đức (áo trắng) và ông Vũ Tú Anh (áo xanh) cùng đội ngũ Trung tâm CENTIC đang theo dõi và xây dựng hệ thống giám sát giao thông trên địa bàn Đà Nẵng.

Khi truy cập vào website http://camera.centic.vn/, người dùng có thể dễ dàng theo dõi và tìm kiếm biển số xe của mình liệu có vi phạm hay không. Từ đó, các thông tin như thời gian, địa điểm, loại xe, biển số và chi tiết lỗi vi phạm như lấn làn, vượt đèn đỏ, ngược chiều… đều sẽ được hiện ra cụ thể, rõ ràng. Hơn nữa, dưới những thông tin này còn có 1 clip quay lại từ camera tại thời điểm vi phạm để người dùng có thể xác minh thông tin chính xác hơn. Thậm chí vào ban đêm, hệ thống vẫn hoàn toàn có thể nhận dạng đúng các vi phạm và ghi lại biển số xe nhờ camera hồng ngoại có độ phân giải cao và ổn định. Ngoài ra, website này còn thống kê tổng số lượt vi phạm và lưu lượng giao thông trong mỗi phút của từng vị trí camera khác nhau.

Tại giao diện chính của website, thông tin về biển số, loại xe, loại vi phạm, ngày giờ, địa điểm, hình ảnh đều được hiển thị rõ ràng và chính xác.

Ông Nguyễn Hoài Đức, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm CENTIC thông tin thêm: Hệ thống hoàn toàn mang thương hiệu "Made in Danang" do CENTIC nghiên cứu, triển khai với chi phí đầu tư xây dựng cũng như vận hành thấp hơn đáng kể so với các giải pháp cùng loại của những nhà cung cấp nước ngoài và đặc biệt là không bị phụ thuộc công nghệ của bất cứ đơn vị nào. Thêm vào đó, với các chuẩn thiết bị, chuẩn kết nối mở đang được áp dụng rộng rãi trên thế giới, hệ thống giúp dễ dàng tích hợp và chia sẻ thông tin với các hệ thống CNTT khác bao gồm hệ thống camera an ninh, camera gia đình, tạo thành một nền tảng quản lý, giám sát chung cho toàn thành phố.

Clip quay lại từ camera tại thời điểm vi phạm cũng được công khai trên website http://camera.centic.vn/.

Tuy chỉ mới ứng dụng thí điểm tại vị trí ngã ba đường Trưng Nữ Vương - Núi Thành nhưng hàng ngày hệ thống phát hiện gần 1.000 trường hợp vi phạm khác nhau. Sau thời gian thí điểm, CENTIC sẽ làm việc với cơ quan công an thành phố và các đơn vị liên quan để triển khai dự án rộng rãi trên địa bàn Đà Nẵng.

Vào ban đêm, hệ thống vẫn có thể nhận dạng đúng các vi phạm và ghi lại biển số xe nhờ camera hồng ngoại có độ phân giải cao và ổn định.

Ông Vũ Tú Anh, kỹ sư trưởng dự án hệ thống giám sát giao thông tiết lộ về việc phát triển hệ thống trong tương lai: Đội ngũ kỹ sư của CENTIC sẽ nâng cao tỷ lệ nhận dạng của hệ thống lên mức tối đa thay vì hiện tại là 90% và tích hợp thêm khả năng phát hiện nhiều lỗi vi phạm khác như quá tốc độ, đậu đỗ xe không đúng quy định, xe đi không đúng làn đường, thông báo khi có kẹt xe… Cùng với đó, công nghệ nhận dạng phương tiện, nhận dạng biển số, phân tích hướng di chuyển của hệ thống có thể được mở rộng để không chỉ ứng dụng trong việc giám sát và phạt vi phạm giao thông mà còn có thể áp dụng trong việc thu phí tự động xe ô tô qua trạm, cảnh báo tai nạn/sự cố trên đường cao tốc, giám sát phương tiện giao thông đường thủy…

"Đây sẽ là sản phẩm mang thương hiệu riêng của Đà Nẵng và chính quyền thành phố hoàn toàn có thể làm chủ công nghệ để góp phần xây dựng thành phố thông minh, mang lại nhiều tiện ích cho cộng đồng và người dân", ông Hoài Đức nhấn mạnh.

Theo Hải Yến-ICTnews

Quay lại Chia sẻ qua email
Tin khác

Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng

Giấy phép: Số 290/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02/7/2008

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Đăng Trường, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Tầng 24, tòa nhà Trung tâm Hành chính, số 24 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 84.0511.3840123 Fax 84.0511.3840124 Email: stttt@danang.gov.vn