Lượt truy cập: 16400007

Đà Nẵng triển khai nhân rộng Phần mềm Quản lý nhân, hộ khẩu trên toàn TP

Sáng nay (14/10), Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) thành phố Đà Nẵng phối hợp với công ty TNHH MTV Tư vấn giải pháp công nghệ thông tin Toàn Cầu Xanh, UBND và Công an Quận Hải Châu tổ chức Hội nghị tổng kết thí điểm và triển khai nhân rộng phần mềm quản lý nhân, hộ khẩu.

Phần mềm Quản lý nhân, hộ khẩu do Sở TT&TT thành phố phối hợp với Công ty TNHH MTV Tư vấn giải pháp công nghệ thông tin Toàn Cầu Xanh thực hiện và đã được tích hợp trên Hệ thống thông tin Chính quyền điện tử thành phố Đà Nẵng.

 

Hội nghị Hội nghị tổng kết thí điểm và triển khai nhân rộng phần mềm quản lý nhân, hộ khẩu đã diễn ra sáng nay tại Công viên Phần mềm Đà Nẵng.

 

Trong năm 2015, phần mềm được giao triển khai thực hiện thí điểm tại UBND quận Hải Châu. Được sự đồng thuận, quyết tâm cao của Lãnh đạo UBND quận và Công an quận, phần mềm đã được áp dụng trong công tác đăng ký quản lý cư trú trên địa bàn quận. Qua quá trình phối hợp triển khai thực tế giữa đơn vị tư vấn, thiết kế phần mềm và đơn vị triển khai, phần mềm đã liên tục được cập nhật, chỉnh sửa cho phù hợp và hoàn thiện hơn.

Một số trường thông tin chưa phù hợp, tính bảo mật…đã được các cán bộ cảnh sát trực tiếp làm công tác quản lý nhân hộ khẩu phát hiện, góp ý. Quá trình xây dựng và hoàn thiện phần mềm được triển khai song song với công tác nhập liệu để thử nghiệm. Đến ngày 30/3/2016, công tác nhập liệu tại công an quận và công an 13 phường đã hoàn thành với cơ sở dữ liệu đầy đủ của hơn 200.000 nhân khẩu trên địa bàn. Từ ngày 1/4/2016 đến nay, phần mềm chính thức được khai thác, sử dụng.

 

Phần mềm được tích hợp trên Hệ thống thông tin Chính quyền điện tử TP (Icon cột bên phải).

 

Ông Ông Ích Hà – Chuyên viên Văn phòng UBND quận Hải Châu cho biết, sau một thời gian đưa vào sử dụng, phần mềm cơ bản đáp ứng được các kỳ vọng đặt ra ban đầu. Cụ thể, quá trình nhập liệu tập trung cơ sở dữ liệu hộ tịch trên địa bàn quận đã giảm sự trùng lặp thông tin xuống mức thấp nhất, đồng thời đảm bảo dữ liệu có thể được truy xuất theo nhiều cách khác nhau và nhiều người có thể sử dụng một cơ sở dữ liệu.

Bên cạnh đó, phần mềm cũng đã hỗ trợ hiệu quả cho công tác quản lý của lãnh đạo địa phương trong việc giám sát, theo dõi, kiểm tra thông tin cũng như quá trình giải quyết các công việc.

 

 Ông Trần Ngọc Thạch – Phó Giám đốc Sở TT&TT phát biểu khai mạc Hội nghị. 

 
 
 
 

 

Thượng tá Nguyễn Ban – Phó Trưởng Công an Quận Hải Châu - báo cáo kết quả triển khai thí điểm Phần mềm quản lý nhân hộ khẩu tại quận Hải Châu. 

 

Thông qua đó giúp rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả của hoạt động quản lý, phục vụ việc xây dựng ứng dụng CNTT tại các cơ quan quản lý hành chính theo một kiến trúc thống nhất, không trùng lắp giữa các phân hệ trong cùng một hệ thống cũng như đảm bảo tính liên thông kết nối.

 Hiện tại, phần mềm đang phục vụ thực tế rất hiệu quả cho công tác quản lý nhân hộ khẩu tại Công an quận Hải Châu và Công an 13 phường thuộc quận. Có thể nói quá trình thí điểm này không chỉ đáp ứng được các yêu cầu về kĩ thuật, hỗ trợ thực hiện các quy trình như trong nội dung của đề án ban đầu mà còn góp phần làm tăng cường thói quen ứng dụng CNTT trong các hoạt động của Công an các cấp thuộc quận Hải Châu.

Tại hội nghị, Thượng tá Nguyễn Ban – Phó Trưởng Công an Quận Hải Châu cũng đã trao đổi thẳng thắn về kết quả bước đầu cũng như những khó khăn, vướng mắc qua quá trình áp dụng thí điểm Phần mềm nhân, hộ khẩu thực tế tại địa phương.

 Về hiệu quả, có thể kể đến những tiện ích mà phần mềm mang lại như sự nhanh chóng trong tra cứu thông tin, thống kê báo cáo trực quan; giảm thiểu thời gian công sức, tiền bạc trong việc tổng hợp thông tin về công dân theo độ tuổi, khu vực, giới tính…; giúp cơ quan chức năng tham mưu tốt hơn, kịp thời nắm bắt và cập nhập trong quản lý,…  

Bên cạnh đó, Thượng tá cũng nêu rõ những khó khăn mà quận gặp phải như cơ sở hạ tầng tại các địa phương chưa thực sự đồng bộ, cần nhiều công sức và thời gian để cập nhập và thẩm định cơ sở dữ liệu, có những trường chức năng chưa được áp dụng do gặp phải những vấn đề bảo mật như "tiểu sử bản thân" và  "tiền án tiền sự"; vẫn còn tình trạng nghẽn mạng cục bộ gây chậm trễ cho công tác điều hành, quản lý…

Đồng thời ông cũng đề xuất Công ty Toàn Cầu Xanh nên tăng cường mở lớp bồi dưỡng kiến thức vận hành sử dụng phần mềm cho cán bộ cảnh sát trực tiếp làm công tác cập nhật dữ liệu trên phần mềm; tiến hành mở tài khoản cá nhân trong việc sử dụng khai thác thông tin phù hợp với thẩm quyền cụ thể của từng người, từng cấp; tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện một số chức năng phục vụ công tác thống kê, báo cáo, tìm kiếm theo mục đích tra cứu…

 

 Ông Hà Xuân Thành - đại diện Công ty TNHH MTV Tư vấn giải pháp CNTT Toàn Cầu Xanh - giới thiệu "Phần mềm quản lý nhân, hộ khẩu đã triển khai tại quận Hải Châu". 

 

 
 
Bà Phạm Thị Bích Liên – Phó Phòng CNTT (Sở TT&TT) trình bày Quy chế và kế hoạch triển khai nhân rộng cơ sở dữ liệu nhân, hộ khẩu cho toàn thành phố.

 

Sau khi thông qua quá trình áp dụng thí điểm tại quận Hải Châu, Sở TT&TT cũng đã báo cáo hội nghị Dự thảo quy chế và phương án triển khai nhân rộng phần mềm quản lý nhân, hộ khẩu. Việc áp dụng sẽ được triển khai trên phạm vi toàn thành phố, bao gồm 5 quận, 1 huyện, 32 phường và 11 xã với sự phối hợp tham gia của các cơ quan, đơn vị: Công an thành phố, UBND các quận, huyện (phường, xã), Sở TT&TT, Công an quận, huyện (phường, xã), Cảnh sát khu vực phường, xã phụ trách về nhân, hộ khẩu, quản trị viên Phần mềm của từng đơn vị.

Phương án triển khai sẽ được thực hiện qua ba giai đoạn, trong đó,  giai đoạn cấu hình người dùng hệ thống sẽ được thực hiện từ ngày 17/10/2016 đến ngày 20/10/2016. Giai đoạn 2 – Đào tạo, hướng dẫn sử dụng phần mềm từ ngày 21/10/2016 đến ngày 4/11/2016. Tiếp đến sẽ là giai đoạn cập nhập dữ liệu ban đầu từ ngày 7/11/2016 đến ngày 30/11/2016. Sau đó, Công án các quận, huyện, phường xã sẽ chủ động triển khai cập nhật dữ liệu trong quá trình sử dụng phần mềm và xử lý công việc hằng ngày.

Anh Hà Xuân Thành, Trưởng khối Java tại Công ty Toàn Cầu Xanh, người trực tiếp chỉ đạo thực hiện Phần mềm Quản lý nhân, hộ khẩu chia sẻ: Quá trình nhập liệu ban đầu khi triển khai phần mềm sẽ gặp nhiều khó khăn, cần đến sự quyết tâm cao và thực hiện đồng bộ, nhịp nhàng của các đơn vị. Song một khi đã đi vào vận hành ổn định, phần mềm sẽ phục vụ hiệu quả cho công tác quản lý dân cư tại địa phương. Đây cũng là ý kiến chung của công an các phường trên địa bàn quận Hải Châu qua thời gian sử dụng thí điểm phần mềm.

"Công ty Toàn Cầu Xanh cũng sẽ bố trí đội ngũ nhân viên từ 7-10 người bám sát, hỗ trợ liên tục, hướng dẫn kịp thời trong quá trình triển khai nhân rộng phần mềm ra toàn thành phố", anh Hà Xuân Thành nhấn mạnh.

Tại hội nghị, đại diện cơ quan Công an các quận, huyện, phường, xã trên địa bàn thành phố cũng đã đóng góp nhiều ý kiến liên quan đến "Quy chế và phương án triển khai nhân rộng phần mềm quản lý nhân, hộ khẩu". Trong đó, đa số các quan tâm của đại biểu tập trung vào vấn đề: Tính pháp lý của quy chế; Xử lý việc cập nhật liên tục, kịp thời dữ liệu công dân trên từng địa bàn, theo yêu cầu liên tục biến động; Tính bảo mật thông tin khi áp dụng phần mềm; Phân quyền quản lý thông tin, cơ sở dữ liệu phù hợp; Trang bị phương tiện, cơ sở hạ tầng mạng cho cơ sở nhằm đáp ứng quá trình nhập liệu và vận hành phần mền; Đề nghị bổ sung đường dây nóng để xử lý nhanh các phát sinh trong quá trình vận hành…

Tiếp thu tất cả các ý kiến đóng góp tại hội nghị, ông Trần Ngọc Thạch – Phó Giám đốc Sở TT&TT cho biết, Sở sẽ tiếp tục phối hợp, lấy ý kiến từ Sở Tư pháp, đồng thời tích hợp các ý kiến để hoàn thiện quy chế hoạt động. "Vấn đề mạng, đường truyền, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng sẽ được đảm bảo trong quá trình triển khai nhân rộng phần mềm", ông Trần Ngọc Thạch khẳng định.

Xuân Dương - Nguyệt Quế thực hiện

Quay lại Chia sẻ qua email
Tin khác

Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng

Giấy phép: Số 290/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02/7/2008

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Đăng Trường, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Tầng 24, tòa nhà Trung tâm Hành chính, số 24 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 84.0511.3840123 Fax 84.0511.3840124 Email: stttt@danang.gov.vn